Nhiều người băn khoăn, thắc mắc tiêm filler cần bằng cấp gì để hành nghề và làm việc? Bài viết này Viện thẩm mỹ DIVA sẽ cập nhật các thông tin cần thiết liên quan đến ngành nghề, bằng cấp, chứng chỉ để hành nghề tiêm filler tại các bệnh viện thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp.

1. Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là một dạng văn bản chính thức được ban hành bởi cơ quan, nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt, đối với lĩnh vực thẩm mỹ, cụ thể nhu tiêm filler thì rất cần thiết có được chứng chỉ này.

Cụ thể, chứng chỉ hành nghề được xem như một dạng công cụ để đánh giá năng lực của người trực tiếp thực hiện dịch vụ tiêm filler. Được biết, họ có khả năng thực hiện, đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng. 

Bên cạnh đó, nhà nước có quy định hiện hành trong việc cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler cho người đủ năng lực. Còn đối với người tổ chức cấp bằng phải có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, tiêu chuẩn trong lĩnh vực này. 

Nhiều người lăn tăn không biết học tiêm filler cần bằng cấp gì? Thì theo quy định của pháp luật, bác sĩ có chuyên môn cho biết, họ cần phải có chứng chỉ hành nghề của chuyên gia thẩm mỹ được cấp từ Bộ Y Tế. Điều này đồng nghĩa với việc người thực hiện tiêm filler phải được đào tạo đầy đủ trình độ chuyên môn cao như bác sĩ. Bên cạnh đó, phải có đầy đủ kỹ năng về Y Tế, da liễu, tiểu phẫu. Khi đã có đầy đủ chứng nhận thì cá nhân hoặc tổ chức đó sẽ có quyền hoạt động và làm đẹp cho khách hàng.

Bằng cấp
Tiêm filler cần phải có đầy đủ bằng cấp

2. Nếu như không có chứng chỉ hành nghề thì có hoạt động được không?

Nhiều người phân vân về vấn đề không có chứng chỉ hành nghề có hoạt động được không? Để hiểu rõ hơn, Viện thẩm mỹ DIVA mời bạn điểm qua những câu trả lời sau:

2.1. Không có chứng chỉ hành nghề đối với spa, bệnh viện, thẩm mỹ viện

Theo quy định của cơ sở cấp giấy phép hoạt động cho biết nếu như địa chỉ làm đẹp đó không có giấy phép thì sẽ không hoạt động được. Do đó, những dịch vụ làm đẹp chỉ nên thực hiện ở địa chỉ uy tín như:

 • Dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất cần thiết để can thiệp vào cơ thể con người (gồm phẫu thuật, tiêm, bơm, chiếu sáng, sóng, đốt,…).
 • Dịch vụ thay đổi màu sắc da, hình dáng, cân nặng, khuyết điểm trên cơ thể (ngực, mông, má, cằm,…).
 • Phun, xăm, thêu có dùng đến thuốc gây mê.

Trường hợp doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tự ý thực hiện tiêm filler sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền này sẽ từ 50 – 70 triệu đồng (theo quy định xử phạt hành chính lĩnh vực Y Tế tại điểm A, khoản 6, Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, cơ sở còn bị đình chỉ hoạt động trong thời gian từ 6 – 12 tháng. Cùng với đó, trường hợp địa chỉ làm đẹp có giá thu cao hơn chi phí niêm yết buộc phải hoàn trả số tiền chênh lệch lại cho khách hàng. Nếu không trả cho đối tượng thì toàn bộ nộp lại ngân sách nhà nước.

tiem-filler-can-bang-cap-gi-2
Để được học chuyên ngành bác sĩ thẩm mỹ bạn cần tốt nghiệp Trung học phổ thông và đạt kỳ tuyển sinh đại học

2.2. Đối với người trực tiếp thực hiện tiêm filler không có bằng cấp

Đối với người thực hiện tiêm filler nếu không có bằng cấp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Vậy đó là những yêu cầu gì thì hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua nhé.

Xử phạt hành chính 

Số tiền phạt từ 30 – 40 triệu đồng (theo quy định xử phạt hành chính lĩnh vực Y Tế tại khoản 5, Điều 28, Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Xử phạt hình sự

Nếu như tiêm filler không có chứng chỉ thì sẽ bị truy cứu hoàn toàn trách nhiệm hình sự và để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cụ thể một số trường hợp sau:

 • Làm chết người, gây tổn hại cho sức khỏe và tỉ lệ mắc tổn thương lên đến 61%.
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên, tổng tỉ lệ tổn thương từ 61% – 121%.
 • Gây thiệt hại về tài sản khoảng 100 triệu đến dưới 500 triệu.
 • Đã bị kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, kết án về tội, chưa xóa án tích mà còn tái phạm.

Đối với những hành vi này sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm dựa trên tình trạng thương tích và tàn tật của bệnh nhân sau khi được cơ quan giám định về phần trăm thiệt hại trên cơ thể. Ngoài ra, theo quy định Điều 315 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung tại Điều 117 luật sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2017, cho biết không chỉ bị phạt tù mà còn phải đền bù từ 10 – 50 triệu đồng và cấm hành nghề hoặc đảm nhiều chức vụ.

tiem-filler-can-bang-cap-gi-4
Chứng chỉ hành nghề spa được xem là một loại giấy thông hành

3. Giấy tờ cần có để hành nghề hoặc cơ sở tiêm filler

Ngoài giấy chứng nhận đảo năng lực, cam kết phải có đầy đủ kiến thức thì mới được khám chữa bệnh và làm đẹp cho khách hàng. Bên cạnh đó, mọi người cần phải cung cấp thêm chứng chỉ hành nghề, vì rất quan trọng với những người kinh doanh trong lĩnh vực này.

3.1. Chứng chỉ cho nghề tiêm filler

Nhiều người thắc mắc học tiêm filler cần bằng cấp gì? Thì như đã giải đáp, chứng chỉ hành nghề của bác sĩ vô cùng quan trọng, bởi vì khi có chúng bạn mới có đủ điều kiện làm việc. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ theo những quy định của pháp luật nhà nước và đảm bảo sức khỏe con người lên hàng đầu.

Chứng chỉ tiêm filler
Chứng chỉ hành nghề tiêm filler phải đúng quy định

3.2. Chứng chỉ hành nghề spa

Tương tự như chứng chỉ hành nghề tiêm filler thì chứng chỉ hành nghề spa sẽ chứng minh được đơn vị làm đẹp đó có đa dạng dịch vụ. Đồng thời, đây cũng là điều bắt buộc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Ngoài ra, theo Điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Điều kiện bắt buộc khi muốn kinh doanh thẩm mỹ là chứng chỉ hành nghề spa. Hoặc phải có giấy chứng nhận do cơ sở đào tạo nghề hợp pháp cấp. Từ đó có thể thấy chứng chỉ này vô cùng quan trọng, được xem như loại giấy thông hành, chứng nhận cơ sở đăng ký kinh doanh, làm việc theo quy định của nhà nước. Còn đối với học viên khi đủ điều kiện sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ hợp lệ.

Hiện nay, nước ta đang sử dụng 3 chứng chỉ hành nghề spa khác nhau như:

 • Chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp: Chứng chỉ này hợp lệ theo quy định của pháp luật nhà nước ta ban hành. Đồng thời còn được chấp thuận khi cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh lĩnh vực spa.
 • Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp: Đây là chứng nhận do nơi đào tạo cấp cho những người đã hoàn thành khóa học spa, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, người đại diện doanh nghiệp, trước pháp luật sẽ nhờ vào tấm bằng để mở cơ sở kinh doanh.
 • Chứng chỉ Quốc tế: Chứng chỉ này lớn, có liên kết với nước ngoài và được cấp bởi tổ chức, hội đồng thẩm định từ các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực làm đẹp. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín hiện nay như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…
Chứng chỉ
Chứng chỉ CIBTAC được xem là cao cấp nhất

4. Cách để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler đúng chuẩn

Làm cách nào để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler đúng chuẩn? Thì Viện thẩm mỹ DIVA sẽ bật mí cho bạn một số yêu cầu để có được chứng chỉ này như sau:

4.1. Các yêu cầu cần thiết để có được chứng chỉ hành nghề filler

Tiêm filler cần bằng cấp gì và những yêu cầu nào để lấy được chứng chỉ hành nghề? Thì trước hết,  phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Chọn cơ sở học chất lượng: Địa chỉ đó phải có chuyên môn thẩm mỹ cao, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Về chương trình học bài bản, thực hành phải nhiều hơn lý thuyết. Bên cạnh đó, nơi đây phải được cấp phép của Nhà nước, từ đó sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị và công nhận hoạt động.
 • Kiên trì và nghiêm túc: Thái độ học tập nghiêm túc và kiên trì và yếu tố quyết định đến sự thành công. Hơn nữa, trong quá trình học tiêm filler sẽ mất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải có sự cố gắng không ngừng nghĩ, đồng thời nỗ lực hết mình để ra nghề, có việc làm tốt.
tiem-filler-can-bang-cap-gi-1
Học tiêm filler cần bằng cấp gì?

4.2. Các tiêu chí để lấy được chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Để được cấp chứng chỉ tiêm filler, bác sĩ cần phải có điều kiện theo khoảng 1 Điều 24, Luật khám và chữa bệnh 2009 (Quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề của các y sĩ bác sĩ thẩm mỹ) như sau:

Cần phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, sau đó trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học ngành bá sĩ thẩm mỹ hoặc da liễu. Hệ đào tạo 4 năm này sẽ bao gồm kiến thức lý thuyết và cả thực hành. Sau khi hoàn thành các kỳ thi, kiểm tra sẽ đánh giá được chuyên môn, tay nghề, năng lực trong suốt quá trình. 

Bên cạnh đó, trước khi tốt nghiệp bạn sẽ được xác nhận qua quá trình thực tập. Cụ thể đó là 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu đối với bác sĩ và 12 tháng với y sĩ. Ngoài ra, người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh cũng có trách nhiệm xác nhận cho y bác sĩ trước khi làm việc. Đồng thời, họ còn chịu trách nhiệm đánh giá năng lực chuyên môn, đạo đức của học viên. Có thể thấy yêu cầu bắt buộc này dựa trên khoản 4 Điều 10, Nghị định 155/2019/NĐ-CP bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Học tiêm filler
Học tiêm filler đòi hỏi phải trải qua quá trình học lý thuyết và thực hành

5. Một số điều cần lưu ý khi học nghề tiêm filler

Sau khi đã tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề tiêm filler thì chúng tay hãy cùng xem về những điều cần biết trước khi học tiêm filler cho người mới bắt đầu. Từ đó, bạn sẽ chọn được định hướng đúng đắn như sau:

5.1. Những đối tượng phù hợp để lấy chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Đối tượng phù hợp để lấy chứng chỉ hành nghề tiêm filler đó là những người có nhu cầu học làm đẹp và yêu thích ngành thẩm mỹ. Ngoài ra còn có một số người thích hợp học như sau:

 • Những người mong muốn trở thành chuyên viên thẩm mỹ tại các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ.
 • Là sinh viên Y Khoa mới ra trường, muốn theo ngành làm đẹp.
 • Các bác sĩ hay người lành nghề, có nhu cầu chuyển hướng sang lĩnh vực làm đẹp.
 • Những người làm nghề thẩm mỹ có nhu cầu nâng cao tay nghề, học thêm nhiều kỹ năng mới.
 • Những người đang có ý định mở spa để kinh doanh, cung cấp dịch vụ tiêm filler.
Yêu thích thẩm mỹ
Đối tượng học tiêm filler là những người yêu thích ngành thẩm mỹ

5.2. Một số khó khăn khi học nghề tiêm filler

Nhiều người thắc mắc học tiêm filler cần bằng cấp gì? Thì có thể thấy ngành thẩm mỹ này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ bằng cấp và hoàn thiện được cả lý thuyết lẫn thực hành. Vậy ngành học này có khó khăn ra sao hãy cùng điểm qua những thông tin sau:

 • Nắm vững các kiến thức Y Khoa: Do phương pháp làm đẹp này đưa các hợp chất từ bên ngoài vào trong cơ thể nên bạn cần phải có kiến thức về Y Khoa vững vàng. Hơn thế nữa, còn phải nắm cấu tạo của bộ phận trên cơ thể thì mới thực hiện được.
 • Người không bị run tay: Người bị run tay do bệnh lý hoặc lý do khác thì không nên học nghề tiêm filler. Bởi vì đây là công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, không được mắc sai lầm.
 • Người không phù hợp với máu: Người sợ máu thì không thích hợp để làm ngành nghề này, Hơn nữa, tâm lý không ổn định cũng sẽ xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện.
Chảy máu
Học tiêm filler không phù hợp với những người sợ máu

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề học tiêm filler cần bằng cấp gì. Có thể thấy, đây là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao và phải kiên trì luyện tập thì mới thành công. Đừng quên gọi ngay đến số 1900 2222 nếu bạn muốn làm đẹp bằng dịch vụ tiêm filler uy tín, chất lượng tại Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

316
Đánh giá