Baking soda là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong nấu ăn, chăm sóc sức khỏe răng miệng, da, nhà cửa,… Baking soda mang đến nhiều công dụng tuyệt vời nhưng nếu dùng sai cách có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu muốn biết tác hại của baking soda là gì thì bạn hãy đọc bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Baking soda là gì?

Trước khi tìm hiểu tác hại của baking soda thì chúng ta hãy sơ lược qua vài nét về sản phẩm này nhé! Baking soda là một chất rắn, có màu trắng mịn không mùi, vị mặn và dễ hòa tan trong nước. Baking soda hay còn được gọi là thuốc muối hay muối nở, thường sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ nấu ăn đến làm đẹp hoặc trong y tế.

Trong nấu ăn thì baking soda là một thành phần quan trọng khi làm bánh và một số món ăn khác. Nguyên liệu này có khả năng làm tăng độ pH, giảm độ axit của thực phẩm. Bên cạnh đó, baking soda còn giúp khử mùi tanh trong các loại thịt và làm giảm độ đắng của rau củ.

Trong làm đẹp, baking được dùng để tẩy trắng răng, làm sạch da mặt và loại bỏ tế bào chết. Trong y tế, khi pha loãng với nước muối thì baking soda có thể giảm độ axit trong dạ dày. Từ đó, hỗ trợ hạn chế tình trạng ợ nóng và đau dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, baking soda còn có khả năng hỗ trợ giảm đau cơ, khớp và lượng acid uric trong cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên tự ý sử dụng baking soda để trị bệnh. Bởi tác hại của baking soda khi dùng sai cách là rất lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Baking soda là gì?
Baking soda là một chất rắn, có màu trắng mịn không mùi, vị mặn và dễ hòa tan trong nước

2. 7 tác hại của baking soda khi dùng sai cách

Mặc dù mang đến nhiều công dụng tuyệt vời, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì baking soda có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy thì tác hại của baking soda là gì? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!

2.1. Ức chế tác dụng của thuốc

Tác hại của baking soda là có thể gây ra phản ứng và làm giảm công dụng với một số loại thuốc chữa bệnh. Cụ thể:

  • Thuốc kháng sinh: Tetracycline, amoxicillin, penicillin.
  • Thuốc dạ dày: Ranitidine, omeprazole.
  • Thuốc tiểu đường: Metformin.

Do đó, nếu đang sử dụng các loại thuốc trên thì bạn nên ngưng dùng baking soda. Còn nếu có nhu cầu dùng baking soda thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ức chế tác dụng của thuốc
Tác hại của baking soda là có thể làm giảm công dụng với một số loại thuốc chữa bệnh

2.2. Baking soda ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch, xương khớp

Theo bác sĩ, baking soda có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ phốt pho. Từ đó, gây ra tình trạng mất canxi và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy ở trong cơ thể. Bên cạnh đó, baking soda còn làm tăng huyết áp.

Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp hay sức khỏe tim mạch không tốt thì nên hạn chế sử dụng baking soda. Nếu có nhu cầu sử dụng thì để tránh gây ra tác hại của baking soda, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Ảnh hưởng đến tim mạch, xương khớp
Sử dụng quá nhiều baking soda sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch

2.3. Ảnh hưởng xấu đến dạ dày

Một trong những tác hại của baking soda mà bạn nên chú ý là có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Nhiều người thường dùng baking soda pha với nước để làm dịu cảm giác khó chịu do chứng ợ chua gây ra. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì đây chỉ là giải pháp tạm thời. Việc sử dụng nhiều baking soda sẽ khiến lượng axit trong cơ thể giảm nhanh một cách đột ngột và gây ra ảnh hưởng xấu cho dạ dày.

Ngoài ra, baking soda còn có thể làm tăng tính kiềm ở trong dạ dày. Từ đó, gây ra rối loạn cân bằng pH, dẫn đến các tình trạng như ói mửa, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy,… Để tránh tác hại của baking soda thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Ảnh hưởng xấu đến dạ dày
Baking soda khiến lượng axit trong cơ thể giảm nhanh và gây ra ảnh hưởng xấu cho dạ dày

2.4. Tác hại của baking soda đối với thận là gì?

Baking soda có thành phần chính là muối nên khi dung nạp quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị phù nề. Việc thừa muối sẽ gây ra các bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận. Do đó, để tránh tác hại của baking soda thì bạn nên sử dụng nguyên liệu này với liều lượng vừa phải.

Tác hại của baking soda với thận
Sử dụng quá nhiều baking soda có thể khiến bạn bị sỏi thận

2.5. Baking soda gây ảnh hưởng cho răng

Tác hại của baking soda là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Baking soda có tính tẩy rửa rất mạnh nên rất dễ gây ra những tác hại như:

  • Khiến răng bị mài mòn, mất lớp men tự nhiên, dẫn đến thường xuyên ê buốt.
  • Phá hỏng men răng khiến răng dễ bị sâu hơn.
  • Răng bị ố vàng nhanh nếu ăn thực phẩm có màu bám vào.
  • Lợi dễ dàng bị sưng, viêm vì các mô mềm bị kích ứng.
Baking soda gây ảnh hưởng cho răng
Tác hại của baking soda là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

2.6. Tác hại của baking soda với da

Tác hại của baking soda không chỉ dừng lại ở đó, nếu sử dụng nhiều, sai cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da. Độ pH trong baking soda khá cao nên việc dùng nhiều trên da sẽ làm da mất đi màng axit bảo vệ tự nhiên, gây rối loạn độ ẩm. Từ đó, khiến làn da bị khô sạm, mụn, kích ứng.

Tác hại của baking soda với da
Sử dụng baking soda sai cách khiến da bị khô sạm, nổi mụn

2.7. Tác dụng phụ của baking soda

Ngoài những tác hại của baking soda kể ở trên thì việc dùng quá nhiều sản phẩm này còn khiến bạn gặp phải tình trạng đau đầu, khó chịu, yếu cơ, ói mửa. Nếu bị các hiện tượng này sau khi dùng baking soda và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, điều trị ngay.

Tác dụng phụ của baking soda
Tác hại của baking soda là gây ra tình trạng đau đầu, khó chịu thường xuyên

3. Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng baking soda

Để tránh những tác hại của baking soda thì khi sử dụng nguyên liệu này, bạn cần phải dùng đúng cách, theo sự chỉ dẫn. Theo chuyên gia, để ngăn ngừa tình trạng xấu xảy ra thì khi sử dụng baking soda, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nếu đang sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng baking soda.
  • Nếu dùng baking soda để tẩy trắng răng thì bạn chỉ nên thực hiện 1 – 2 lần/ tháng.
  • Nên pha baking soda với nước trước khi sử dụng lên da. Đồng thời, tránh để baking soda tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương.
  • Nếu đang nhuộm tóc thì không được dùng baking soda để gội đầu.
  • Chọn mua baking soda ở cửa hàng uy tín, chất lượng nhằm tránh bị pha tạp chất.
  • Bảo quản baking soda ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh vị trí ẩm thấp.
  • Có thể kiểm tra baking còn dùng được hay không bằng cách bỏ giấm vào. Nếu có hiện tượng sủi bọt thì baking soda vẫn dùng tốt. Còn nếu không có hiện tượng gì thì để tránh tác hại của baking soda, bạn không nên sử dụng.
Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng baking soda
Nếu dùng baking soda để tẩy trắng răng thì bạn chỉ nên thực hiện 1 – 2 lần/ tháng

Hy vọng với những thông tin mà Viện thẩm mỹ DIVA cung cấp, bạn đã nắm được đầy đủ tất cả các tác hại của baking soda. Mặc dù baking soda có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng chúng cũng sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu dùng sai cách. Để đảm bảo an toàn thì các bạn nên chú ý thật kỹ trước khi sử dụng baking soda nhé!

0
Đánh giá