Bạn đang tìm hiểu để mở Spa chăm sóc sắc đẹp nhưng không biết điều kiện kinh doanh Spa? Thực hiện thủ tục pháp lý như thế nào để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động? Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về vấn đề này.

1. Pháp lý trong lĩnh vực Spa là gì?

Spa là thuật ngữ bằng tiếng nước ngoài nên khi sử dụng tại Việt Nam, được sử dụng khi nói về các hoạt động làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp nói chung. 

Mã ngành đăng ký kinh doanh Spa theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam bao gồm:

Mã ngành 96100: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao).

Mã ngành 963 – 96310: Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa phân vào đâu: cắt tóc, làm đầu, gội đầu.

Do vậy, theo quy định pháp lý nêu trên, Spa là hoạt động chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện phẫu thuật trên cơ thể con người và không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. 

Mặt bằng diva
Viện thẩm mỹ DIVA thành lập và hoạt động dựa trên nguyên tắc “thượng tôn” pháp luật.

2. Điều kiện hoạt động Spa là gì? 

Đăng ký kinh doanh: tùy theo quy mô hoạt động mà bạn có thể chọn loại hình đăng ký kinh doanh phù hợp

Doanh nghiệp: phù hợp với hoạt động kinh doanh vừa và lớn.

Hộ kinh doanh: phù hợp với hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ.

Đăng ký hoạt động:

Nếu đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp không bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể tiến hành đăng ký kinh doanh bình thường và được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Nếu đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp có bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh và phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Thứ nhất: Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP;

+ Thứ hai: Đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

2.1. Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

1/ Điều kiện về cơ sở vật chất:

a) Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.

b) Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sĩ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;

– Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

c) Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.

2/ Điều kiện về thiết bị:

a) Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;

b) Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;

c) Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.

3/ Điều kiện về nhân sự:

a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sĩ hoặc y sĩ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;

b) Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3cm x 4cm.

phap-ly-trong-linh-vuc-spa-2
Cơ sở kinh doanh Spa phải đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị Y tế theo quy định.

3. Kinh doanh Spa cần những gì? Giấy tờ gì?

Đối với kinh doanh dịch vụ spa theo loại hình hộ cá thể: Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh Spa theo hộ gia đình. Thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện).

Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.
  • Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin: họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.
  • Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng)
  • Hợp đồng thuê mặt bằng. (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến.

Đối với kinh doanh dịch vụ spa theo loại hình doanh nghiệp: bạn sẽ tiến hành các bước để đăng kí doanh nghiệp theo trình tự thủ tục quy định tại Điều 27 Luật Doanh Nghiệp.

  • Bước 1: Lập Hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tình hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu Spa của bạn không có hoạt động xoa bóp thì bạn có thể tiến hành hoạt động sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh.

Nếu Spa của bạn có hoạt động xoa bóp thì phải đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu ở trên và phải xin Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự. Trong thời hạn 10 ngày trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định gửi về Cơ quan Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý. Văn bản thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục IX ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

4. Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Để có thể đi vào hoạt động kinh doanh Spa. Quý khách hàng cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tìm mặt bằng, vị trí đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị Hồ sơ để xin cấp Giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Thực hiện toàn bộ thủ tục thuế, lao động và bảo hiểm theo quy định.

Bước 4: Chuẩn bị các điều kiện theo Quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP và phải xin Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP  trước khi bắt đầu hoạt động (nếu Spa của bạn có hoạt động xoa bóp).

Bước 5: Gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động của cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage) đến Cơ quan Y tế nơi đặt trụ sở (nếu Spa của bạn có hoạt động xoa bóp).

5. Một số câu hỏi thường gặp 

5.1. Phí – lệ phí về cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa bao nhiêu?

Lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.

  • Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần.
  • Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ.

5.2. Thủ tục pháp lý làm trong bao lâu?  

Các giấy phép để đăng ký giấy phép kinh doanh Spa thông thường tầm 35 – 55 ngày sẽ đủ điều kiện hoạt động. 

5.3. Mở Spa nhỏ lẻ tại nhà có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Với mô hình spa tại nhà, không đăng ký hoạt động massage thì không cần thiết xin giấy phép hoạt động spa (giấy phép con). Bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể sau đó tiến hành hoạt động kinh doanh Spa.

6. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa của Viện thẩm mỹ DIVA 

Để kinh doanh hợp pháp, bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, nghề Spa thực hiện dịch vụ làm đẹp nên vấn đề này càng quan trọng.

Mở Spa không khó, nhưng kinh doanh Spa là cả một quá trình nỗ lực. Với đội ngũ chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ một cách nhanh chóng. Đăng ký ngay với chúng tôi để được tham vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan về pháp lý kinh doanh Spa cho bạn.

phap-ly-trong-linh-vuc-spa-3
Viện thẩm mỹ luôn hỗ trợ và tư vấn khách hàng tận tình, chu đáo.

Trên đây là những điều kiện kinh doanh spa (chăm sóc sắc đẹp). Để được cấp giấy phép kinh doanh Spa bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện trên. Khi còn bất cứ thắc mắc về việc đăng ký hãy liên hệ Hotline: 1900 2222 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

348
5/5 (2 bình chọn)