Nốt ruồi nguy hiểm là gì? Nguyên nhân & cách nhận biết

×
image
image

Nốt ruồi nguy hiểm là gì? Nguyên nhân & cách nhận biết

Không ít người thắc mắc và cảm thấy hoang mang khi có nhiều lời đồn đoán về các nốt ruồi nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy đây liệu có phải là sự thật? Hãy đọc ngay bài viết này để biết nốt ruồi có gây nguy hại đến con người hay không nhé! 

Nốt ruồi được hình thành từ đâu?

Mặc dù nốt ruồi khá quen thuộc với chúng ta, nhưng ít ai biết được nguyên nhân thật sự tạo ra các nốt ruồi trên cơ thể con người. Tôi cá rằng bạn cũng biết chắc chắn điều gì đã khiến nốt ruồi có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Vì thế, tôi viết bài này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về các loại nốt ruồi trên cơ thể con người. 

Trước khi tôi muốn bạn biết rõ nốt ruồi nguy hiểm đến sức khỏe của con người hay không, bạn cần phải hiểu từ đâu mà các nốt ruồi được hình thành. Chủ đề về nốt ruồi không phải là vấn đề mà các nhà khoa học chưa nghiên cứu đến. Sau khi quan sát quá trình nghiên cứu và nhìn thấy kết quả, họ kết luận rằng nốt ruồi là kết quả của quá trình chữa lành và bảo vệ da của các melanin khỏi các tia cực tím, UVA, UVB của ánh nắng mặt trời. 

not-ruoi-nguy-hiem-1
Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Chắc bạn đã biết các hắc tố melanin có màu đen, chức năng của nó đối với con người là tạo lớp màng để bảo vệ da khỏi những tác động xấu từ tia cực tím của mặt trời. Tùy vào mức độ tổn thương da mà số lượng melanin tụ lại thành cụm lớn hay nhỏ. Vì thế mà bạn sẽ thấy có những nốt ruồi có màu đen đậm hoặc nâu nhạt. Một người khi trưởng thành có thể có từ 10 – 40 nốt ruồi trên cơ thể.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân hình thành nốt ruồi trên cơ thể con người. Đặc biệt là các nốt ruồi màu đỏ (nốt ruồi son) được di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau rất nhiều. 

Một số trường hợp nhiều người có nốt ruồi màu đỏ, xanh và hình dạng lồi lên khỏi bề mặt da. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của nốt ruồi sau một thời gian dài. Có những trường hợp những nốt ruồi sẽ biến mất sau vài năm vì làn da tại nốt ruồi đã hồi phục không còn bị tổn thương nữa. 

not-ruoi-nguy-hiem-2
Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Một điều quan trọng khác tôi muốn nói với bạn rằng sau khi thu nhận kết quả từ những nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận nốt ruồi nguy hiểm đến sức khỏe là điều không chính xác. Hơn 97% các nốt ruồi trên cơ thể lành tính, vô hại không gây bất kỳ tổn thương nào đến tính mạng của con người. 

Tuy nhiên, có những đốm đen, nâu, đỏ,… báo hiệu các căn bệnh nguy hiểm như ung thư,… khiến nhiều người lầm tưởng đó chính là nốt ruồi. Nhưng thực chất đó là các tế bào khối u ác tính đang hình thành, chúng được hình thành bởi nồng độ canxi trong máu tăng cao. 

Cách nhận biết nốt ruồi nguy hiểm

Tuy có đến hơn 97% nốt ruồi là lành tính không gây hại, thế những vẫn tồn tại khoảng 3% nốt ruồi còn lại có khả năng báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm, ác tính trong đó phổ biến nhất là ung thư da. 

Các bác sĩ mách bạn cách nhận biết nốt ruồi nguy hiểm báo hiệu khối u ác tính hoặc ung thư đó chính là quan sát kích thước, màu sắc và hình dạng của nốt ruồi. Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy mình hoặc người thân có nốt ruồi bất thường, tức là không đối xứng với nhau, đường viền không đều màu, một nốt ruồi có từ 2 màu trở lên và kích thước lớn hơn cực tẩy bút chì. 

not-ruoi-nguy-hiem-3
Nốt ruồi có màu sắc, kích thước và hình dáng bất thường là nốt ruồi nguy hiểm

Sự xuất hiện của những nốt ruồi nguy hiểm (bất thường) này nếu xuất hiện trên cơ thể lên đến con số từ 20 – 25, thì khả năng cao những đốm màu sắc đó báo hiệu cơ thể sắp hình thành khối u ác tính và trở thành bệnh ung thư quái ác. 

Ngoài ra, một đứa trẻ sinh ra đã có nốt ruồi bẩm sinh (nốt ruồi được hình thành từ khi mang thai) có kích thước lớn hơn 8 – 10 inch cũng có thể đó chính là một loại nốt ruồi nguy hiểm. Bởi nó có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư da bẩm sinh. 

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nốt ruồi không tự phát triển hay chuyển thành các khối u ác tính hoặc ung thư. Các nốt ruồi nguy hiểm thực chất chỉ là dấu hiệu giúp con người nhận biết sớm các căn bệnh đang hình thành và phát triển trong cơ thể mình. Để từ đó có thể đưa ra những giải pháp kịp thời để chữa trị và bảo vệ sức khỏe. 

Đâu là các loại nốt ruồi nguy hiểm?

Làm cách nào để bạn nhận biết nốt ruồi nguy hiểm đang tồn tại trên cơ thể chúng ta? Liệu nốt ruồi son, dạng lồi, thịt có phải nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người hay không? Hãy tìm sự thật ở dưới bài viết này nhé!

1. Nốt ruồi son có nguy hiểm không?

Nốt ruồi son hay còn gọi với cái tên nốt ruồi đỏ là một dạng nốt ruồi khá phổ biến, xuất hiện rất nhiều ở các bộ phận như tay, ngực, cổ, bụng và môi. Những loại nốt ruồi này được hình thành từ những hồng cầu siêu nhỏ thoát ra từ các mạch máu nhỏ trên mô da. Hầu hết các nốt ruồi này đều vô hại, không gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

not-ruoi-nguy-hiem-4
Nốt ruồi đỏ không gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người

Ngược lại, nốt ruồi son chứa đựng những ý nghĩa vô cùng đặc biệt, báo hiệu những điềm lành, may mắn và tốt đẹp cả về đường công danh, sự nghiệp và tình yêu của người sở hữu. Vì thế, nếu bạn thấy trên cơ thể mình có một hoặc nhiều nốt ruồi son kích thước nhỏ, màu đỏ tươi và đối xứng với nhau thì bạn không cần phải lo lắng đó là nốt ruồi nguy hiểm. 

2. Nốt ruồi xanh có nguy hiểm không?

Nếu bạn nhận thấy trên cơ thể xuất hiện một vài nốt ruồi màu xanh có kích thước nhỏ hơn 1cm, màu đều nhau, đường viền rõ ràng và hình dạng cân xứng thì bạn không cần phải lo lắng đó là nốt ruồi nguy hiểm. 

not-ruoi-nguy-hiem-5
Nốt ruồi xanh có kích thước to và méo mó có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm

Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nốt ruồi màu xanh của bạn có hình dạng bất thường như lồi lõm méo mó, kích thước lớn hơn 1 cục gôm bút chì và có mày xanh không đồng đều, thì có khả năng đây là dấu hiệu của  một căn bệnh nào đó trong cơ thể bạn.

Có thể đó là nốt ruồi nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn phải thường xuyên quan sát sự thay đổi của những nốt ruồi này mỗi ngày để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. 

3. Nốt ruồi thịt có nguy hiểm không?

Nốt ruồi có 2 dạng chính: ẩn sâu dưới da, nhú thịt lên giống sẹo lồi. Thực tế cả 2 dạng này đều không nguy hiểm đến con người. Lý do cơ địa từng người mà nốt ruồi sẽ có những dạng khác nhau, nốt ruồi thịt thực chất cũng chỉ là các mô thịt thừa nhú lên bề mặt da có màu trắng, đen, nâu hoặc đỏ. 

not-ruoi-nguy-hiem-6
Nốt ruồi thịt hầu như lành tính, vô hại đối với con người

Những nốt ruồi thịt có độ mềm và đàn hồi khi sờ vào, chúng có kích thước nhỏ hơn 1 cục tẩy, có đường viền, màu sắc rõ ràng, đều đặn. Nốt ruồi thịt không gây cảm giác đau đớn hay khó chịu cho chủ nhân của nó. Tuy nhiên nếu đến một ngày, nốt ruồi này phát triển với kích cỡ to bất thường, gây đau nhức hay sưng tấy thì khả năng cao đây là nốt ruồi nguy hiểm. 

4. Nốt ruồi lồi có nguy hiểm không?

Nốt ruồi lồi gần giống như nốt ruồi thịt, chúng đều là những phần mô thịt thừa nhú lên khỏi bề mặt da, đây không phải là nốt ruồi nguy hiểm. Tuy nhiên, nốt ruồi lồi có kích thước to tròn hơn và không có màu trắng giống như nốt ruồi thịt. 

not-ruoi-nguy-hiem-7
Nốt ruồi lồi không phải là một loại nốt ruồi nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ

Có thể nốt ruồi lồi có kích thước to, tuy nhiên màu sắc đều, đường viền rõ ràng và hình dạng to tròn cân xứng thì đây cũng không phải là nốt ruồi nguy hiểm. Bạn chỉ cần quan tâm khi thấy nốt ruồi có biểu hiện như thay đổi kích thước, màu sắc bất thường trong thời gian ngắn hoặc sưng tấy gây đau. Lúc này, bạn có thể nghi ngờ đây là nốt ruồi nguy hiểm và bắt đầu kiểm tra sức khỏe nhanh chóng tại cơ sở y tế hay bệnh viện. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến các loại nốt ruồi. Nếu bạn lo lắng nốt ruồi trên cơ thể gây nguy hiểm thì giờ bạn có thể thở phào nhẹ nhõm vì chúng vô hại.

Vì lý do thẩm mỹ hoặc mang ý nghĩa xấu về tướng số mà bạn muốn xóa nốt ruồi đi thì hãy tham khảo dịch vụ tẩy nốt ruồi bằng công nghệ Laser CO2 Fractionl của Viện thẩm mỹ DIVA nhé! Mọi thắc mắc về dịch vụ xin liên hệ đến hotline 1900 6689 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.  

Bài viết liên quan:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Chia Sẻ

Tin Cùng Chuyên Mục

gai-xinh-trung-quoc-

Top 10 hình ảnh Hot Girl, gái xinh Trung Quốc đẹp nhất

  Mục Lục Bài Viết1. Triệu Lộ Tư – Gái xinh Trung Quốc2. Cúc Tịch Y – Top 10 gái xinh Trung Quốc3. Cáp Ni […]

ĐỌC TIẾP →
vong-1-dep-8

Vòng 1 đẹp là như thế nào? 10+ phụ nữ có vòng 1 đẹp nhất

Mục Lục Bài Viết1. Vòng 1 đẹp là như thế nào? 2. Top những người có vòng 1 đẹp nhất thế giới 3. Top vòng 1 đẹp […]

ĐỌC TIẾP →
rau-dep-2

Top 10 kiểu râu Đàn Ông đẹp nhất trên thế giới hiện nay

Mục Lục Bài Viết1. Những kiểu râu đẹp nhất thế giới1.1. Kiểu râu Corporate Beard1.2. Kiểu râu Stubble1.3. Kiểu râu Beardstache1.4 Kiểu râu Full Beard1.5. […]

ĐỌC TIẾP →
mong-qua-dao-9

Mông quả đào là gì? 5+ bài tập mông quả đào hiệu quả nhất

Mục Lục Bài Viết1. Mông quả đào là gì?2. Top 5 bài tập để sở hữu dáng mông quả đào quyến rũ2.1. Squat mông quả […]

ĐỌC TIẾP →

Mông đẹp là mông như thế nào? 15+ hình ảnh mông đẹp nhất

Mục Lục Bài Viết1. Mông đẹp là như thế nào?1.1. Kích thước mông1.2. Tỷ lệ hông, eo1.3. Tỷ lệ cơ và mỡ1.4. Tỷ lệ mông […]

ĐỌC TIẾP →
mong-to-2

Mông to có đẹp không? Mặc gì để đẹp? Bài tập làm mông to

Mục Lục Bài Viết1. Tướng người mông to tốt hay xấu?2. Mông to mặc gì cho đẹp?2.1. Mông to nên mặc quần gì?2.2. Mông to […]

ĐỌC TIẾP →
squat-mong-1

Tập squat mông bao lâu có kết quả? 5 bài tập đơn giản nhất

Mục Lục Bài Viết1. Tập Squat mông có to lên không?2. Hướng dẫn tập squat mông đúng cách cho nam và nữ2.1. Tập squat đúng […]

ĐỌC TIẾP →
son-romand-2

Son Romand chính hãng giá bao nhiêu? Bảng màu mới nhất

Mục Lục Bài Viết1. Son Romand bảng màu mới nhất hiện nay1.1. Màu Vanilla Tea số 051.2 Màu Jasmine Tea số 061.3. Màu Rose Tea […]

ĐỌC TIẾP →
bang-mau-son-mac-2

Bảng màu son MAC mới nhất 2022? Top màu bán chạy nhất

Mục Lục Bài Viết1. Bảng màu son Mac đẹp nhất – Ruby Woo2. Bảng màu son Mac – Mineralize Rich Lipstick3. Bảng màu son Mac […]

ĐỌC TIẾP →
Thông tin chi tiết Mông quả đào là gì? 5+ bài tập mông quả đào hiệu quả nhất của Viện Thẩm Mỹ DIVA. Những điều bạn nên biết, quí khách vui lòng gọi điện tổng đài hoặc click vào nút đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí Tư vấn 24/7: 1900 2222
Chat ngay 1
×
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NHANH
Tư vấn trực tiếp 24/7:
×
ĐĂNG KÍ ĐẶT LỊCH HẸN
Tư vấn trực tiếp 24/7:
×
Đăng kí tuyển dụng
Tư vấn trực tiếp 24/7: