Kể từ khi các bệnh ung thư trở nên đáng sợ vì mức độ nguy hiểm và khả năng chữa khỏi rất thấp, thì các dấu hiệu giúp nhận diện bệnh ung thư bắt đầu được loài người nghiên cứu và khám phá ra, trong đó có nốt ruồi báo ung thư. Vậy làm sao để nhận diện và biết được nốt ruồi ung thư nói lên điều gì? Bài viết này viện thẩm mỹ DIVA sẽ bật mí điều đó cho bạn.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi thực chất là những nốt có màu đen, nâu xuất hiện ở dưới hoặc lồi lên trên bề mặt da. Vì thế, ở cơ thể người có 2 dạng nốt ruồi thường thấy chính là nốt ruồi ẩn và nốt ruồi thịt lồi. 

Nốt ruồi xuất hiện vì có sự tổn thương da bởi ánh sáng, tia UVA, UVB khiến các sắc tố da phải tăng cường tới vùng tổn thương để bảo vệ da. Từ đó xuất hiện những chấm màu đen và nâu trên bề mặt da. 

Nốt ruồi thường xuất hiện tại nhiều bộ phận cơ thể, tuy nhiên chủ yếu tập chủ yếu ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời như mặt, cổ, ngực, tay, lưng,… Nốt ruồi có thể xuất hiện từ nhỏ hoặc sau khi lớn lên. Ngoài ra nốt ruồi sẽ có sự thay đổi theo thời gian về màu sắc, kích thước hoặc có thể biến mất sau vài năm. 

not-ruoi-bao-ung-thu-1
Nốt ruồi xuất hiện là do bị tổn thương da gây tăng hắc tố melanin

Đối với các em bé vừa được sinh ra có các nốt đen, xanh, nâu có kích thước to hơn nốt ruồi bình thường. Nhiều người hiểu lầm đây là nốt ruồi, tuy nhiên đó là những cái bớt bẩm sinh, chứ không phải là nốt ruồi. 

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn sinh ra có các nốt màu đen, nâu vói kích thước nhỏ thì khả năng cao đó chính là nốt ruồi. Xác suất trường hợp xảy ra chỉ 1/1000 người. Với tỷ lệ này, nốt ruồi nhiều khả năng có thể phát triển thành khối u ác tính (hay còn gọi là nốt ruồi báo ung thư) hơn là lành tính bình thường giống mọi người. Bởi làn da của em bé vừa được sinh ra chưa chịu bất kỳ tổn thương nào về ánh sáng mặt trời. 

Sự xuất hiện của nốt ruồi báo ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sự xuất hiện của nốt ruồi không gây ảnh  hưởng đến sức khỏe của con người. Thậm chí, nốt ruồi còn được xem là dấu hiệu nhận dạng thân phận của con người. Nốt ruồi khá lành tính và còn có chức năng báo hiệu vận mệnh, tướng số của mỗi người theo quan điểm của những người nghiên cứu về nhân tướng học. 

not-ruoi-bao-ung-thu-2
Nốt ruồi báo ung thư xuất hiện khi có tế bào ung thư phát triển giải phóng canxi vào máu

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nốt ruồi lại có khả năng báo hiệu bệnh ung thư ở những giai đoạn khác nhau. Đặc biệt là ung thư hắc tố – một căn bệnh ung thư da thường gặp ở người tiếp xúc nhiều với thời gian dài dưới nắng mặt trời. 

Ngoài ra, nốt ruồi báo ung thư còn giúp con người nhận biết được các loại bệnh khác như:

  • Ung thư tiền liệt tuyến
  • Ung thư vú
  • Ung thư phổi
  • Ung thư đại tràng

Lý giải cho sự xuất hiện bất thường của các nốt ruồi báo ung thư trên cơ thể người đó chính là khi trong cơ thể của chúng bắt đầu hình thành những tế bào ung thư, theo cơ chế chúng sẽ giải phóng 1 lượng rất lớn canxi vào hồng cầu. 

Một khi nồng độ canxi trong máu tăng lên một cách đột biết sẽ kích thích và kéo theo các sắc tố melanin cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận từ đó hình thành những nốt ruồi. Nếu bạn quan sát kỹ nhận thấy sự thay đổi bất thường về kích thước, màu sắc của nốt ruồi trong khoảng thời gian ngắn, thì khả năng đó chính là nốt ruồi báo ung thư. 

Từ đó, bạn có thể dự đoán cơ thể mình đang có mắc một loại bệnh nguy hiểm nào đó khi có sự xuất hiện của nốt ruồi báo ung thư. Điều bạn cần làm khi có sự thay đổi này chính là đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của mình càng sớm càng tốt. 

Cách nhận biết nốt ruồi báo ung thư

1. Nốt ruồi báo ung thư ở trẻ sơ sinh

Nếu con của bạn vừa mới sinh ra đã có những nốt đen, nâu xuất hiện trên cơ thể, thì bạn đừng vội tin đó là nốt ruồi bẩm sinh. Bởi có các em bé sơ sinh trong bụng mẹ có xác suất bị tổn thương da dẫn đến tăng hắc tố melanin hình thành nốt ruồi là rất ít. 

not-ruoi-bao-ung-thu-3
Nốt ruồi bẩm sinh có khả năng phát triển thành khối u ác tính gây ung thư

Nếu nuốt ruồi bẩm sinh của con bạn có kích thước lớn với bán kính to hơn 1 cục tẩy bút chì, không đều màu chỗ đậm chỗ nhạt thì việc làm cấp thiết bây giờ là đưa con bạn đi kiểm tra sức khỏe. Vì có khả năng đây là nốt ruồi báo ung thư da.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những đứa trẻ có những nốt ruồi báo ung thư từ lúc mới sinh ra, có nguy cơ phát triển thành các khối u ác tính cao gấp 12 lần người bình thường. Vì thế chúng ta cần quan sát những đứa trẻ thật kỹ, phát hiện càng sớm thì xác suất chữa khỏi bệnh càng cao. 

2. Nốt ruồi báo ung thư thường có màu sắc khác lạ

Theo các nhà nghiên cứu chuyên sâu về nốt ruồi, họ chỉ ra rằng màu sắc chủ yếu của nốt ruồi là đen, nâu và đỏ. Tùy vào mức độ tích tụ của melanin ít hay nhiều mà mỗi một nốt ruồi có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nốt ruồi lành tính đều có màu đều nhau. 

not-ruoi-bao-ung-thu-4
Nốt ruồi báo ung thư có màu sắc không đều và khá lạ

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện nốt ruồi của bạn chỗ đậm chỗ nhạt, không đồng đều thì có khả năng đó chính là nốt ruồi báo ung thư da hoặc bệnh về gan. 

3. Nốt ruồi báo ung thư có kích thước lớn bất thường

Hầu hết các nốt ruồi lành tính đều có kính thước nhỏ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đối với những nốt ruồi thay đổi kích thước to dần trong thời gian ngắn thì thì khả năng cao đó chính là nốt ruồi báo ung thư.

Bạn có thể dựa vào đặc điểm nốt rồi to quá 5mm thì hơn 65% nốt ruồi đó không phải là nốt ruồi lành tính. Lúc này bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. 

4. Nốt ruồi báo ung thư có hình dạng kỳ lạ

Một cách nhận dạng khác mà bạn có thể biết đó có phải nốt ruồi báo ung thư hay không chính là quan sát sự đối xứng và đường viền. 

Nếu một nốt ruồi lành tính, sẽ có sự đối xứng 2 bên trùng khớp với nhau. Thường nốt ruồi bình thường sẽ có hình tròn hoặc hình cầu. Nhưng khi bạn nhận thấy nốt ruồi trên cơ thể của mình có hình dạng méo mó không đều nhau thì bạn không nên chủ quan và bỏ qua dấu hiệu này. 

not-ruoi-bao-ung-thu-5
Nốt ruồi báo ung thư có hình dạng không cân xứng với nhau, méo mó không tròn đều

Thứ 2, đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi bị rách, mờ không đều cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết đó có thể là nốt ruồi báo ung thư. Vì các nốt ruồi bình thường, đường viền tạo ranh giới rất rõ ràng và đậm. Nhìn vào có thể thấy bằng mắt thường sự khác nhau giữa nốt ruồi và vùng da xung quanh. 

5. Nốt ruồi sưng tấy và đau

Nuốt ruồi lành tính sẽ không tạo cảm giác khó chịu, đau rát và sưng tấy bởi đây không phải vết thương viêm nhiễm. Nếu nuốt rồi của bạn bỗng một ngày sưng tấy và gây đau, thì bạn không nên chủ quan mà phải đi khám sức khỏe liền. 

not-ruoi-bao-ung-thu-6
Nốt ruồi báo ung thư sẽ gây đau đớn và sưng tấy bất thường

Nếu bạn để tình trạng này diễn ra lâu ngày, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Thường nốt ruồi báo ung thư có dấu hiệu sưng tấy và đau là khí đó có khả năng khối u ác tính đã được hình thành và đang bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh. 

Nếu bạn phát hiện ra bất cứ dấu hiệu lạ thường nào của nốt ruồi như bài viết này đã nêu trên ở cơ thể bạn hoặc người thân thì hãy dành thời gian đến cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra sức khỏe liền nhé! Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ mang đến những điều bổ ích cho sức khỏe của bạn và gia đình.

>>> Xem thêm bài viết:

328
Đánh giá