Nốt ruồi ác tính là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của những ai quan tâm đến nốt ruồi trên cơ thể. Theo các chuyên gia, phần lớn nốt ruồi đều lành tính nhưng vẫn có một số trường hợp cảnh báo về bệnh ung thư da. Để hiểu rõ hơn, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ phân tích các đặc điểm giúp bạn nhận diện nốt ruồi ác tính sớm nhất.

I. Nốt ruồi ác tính như thế nào?

Xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể là một hiện tượng bình thường mà hầu hết chúng ta đều gặp phải. Nốt ruồi là tình trạng các hắc sắc tố xuất hiện tập trung tại một điểm trên da, tạo thành đốm đen sậm màu. Mỗi nốt ruồi sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tại nhiều vị trí trên cơ thể.

Nốt ruồi ác tính hay khối u ở da có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu của chuyên gia vào năm 2017, có đến 70.9% nốt ruồi ác tính chỉ mới xuất hiện trên cơ thể. Khối u ác tính trông giống với nốt ruồi, chủ yếu có màu nâu hoặc đen. Một số trường hợp khác nốt ruồi có màu hồng, đỏ, tím,…

Nếu nốt ruồi ác tính được phát hiện và chữa trị sớm sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn phải thường xuyên quan sát và nhận biết chúng ngay từ khi mới xuất hiện.

not-ruoi-ac-tinh-1
Nốt ruồi ác tính hay còn gọi là khối u ở da có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

II. Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ác tính là gì?

Như đã nói trên, để nhận biết nốt ruồi ác tính bạn phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc của nó. Cụ thể là các yếu tố dưới đây:

Không đối xứng: Thông thường nốt ruồi lành tính có hình tròn hoặc oval trông như đối xứng với nhau. Bạn có thể nhận biết nốt ruồi của mình đối xứng hay không bằng cách vẽ một đường ở ngay giữa. Nếu hai bên đường vẽ có hình dạng và kích thước gần giống nhau thì nốt ruồi đó lành tính. Ngược lại, nốt ruồi ác tính sẽ có hai nửa méo mó không đối xứng nhau. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư trong nốt ruồi phát triển nhanh hơn bình thường khiến chúng có xu hướng tạo thành những đốm sắc tố méo mó.

Màu sắc bất thường: Nốt ruồi bình thường chỉ có một màu sắc đồng nhất. Riêng nốt ruồi ác tính lại có nhiều màu trộn lẫn vào nhau như nâu, đen, trắng, đỏ, xanh dương,… Có thể nói đây là đặc điểm nhận biết dễ thấy nhất.

Kích thước lớn: Thông thường, nốt ruồi lành tính sẽ có đường kính nhỏ hơn 6mm. Ngược lại, nốt ruồi ác tính có đường kính khá lớn, thường từ 6mm trở lên hoặc ngày càng phát triển to dần.

Đường viền bất thường: Trong thời gian theo dõi nốt ruồi, nếu ban nhận thấy đường viền mờ giống như “lem” màu ra bên ngoài da thì đó là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

Phát triển nhanh chóng: Nốt ruồi lành tính bình thường sẽ giữ nguyên hình dạng, kích thước cũ cho đến hết đời. Riêng nốt ruồi ác tính sẽ phát triển và thay đổi rất nhanh, thường xuyên đỏ rát, đóng vảy,… Nếu xuất hiện những tình trạng này trên nốt ruồi của bạn hãy đến bệnh viện thăm khám ngay.

not-ruoi-ac-tinh-2
Bạn phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi của nốt ruồi

III. Nốt ruồi ác tính có tẩy được không?

Đa phần nốt ruồi ác tính không thể thực hiện phương pháp tẩy xóa bằng hóa chất hoặc laser thông thường. Thay vào đó, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đề xuất phương pháp chữa trị sớm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu bạn tự ý xóa nốt ruồi ác tính tại nhà có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khó lường, khiến khối u càng di căng, ung thư da nặng hơn. Lúc này việc điều trị càng mất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Vậy nốt ruồi ác tính có chữa được không? Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, nốt ruồi ác tính có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn, ngăn chặn các tế bào ung thư di căn và không để lại sẹo.

Khi có nốt ruồi ác tính khám ở đâu? Nếu bạn đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi, hãy tìm đến các bệnh viện lớn để được thăm khám kỹ lưỡng. Trường hợp nốt ruồi ác tính cần loại bỏ ngay, bạn nên thực hiện phẫu thuật để cắt khối u ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, tránh trường hợp tế bào ung thư di căn đến những vùng da lân cận.

>>> Xem ngay: 10+ cách tẩy nốt ruồi tại nhà an toàn, hiệu quả nhất

not-ruoi-ac-tinh-3
Nốt ruồi ác tính không thể thực hiện phương pháp tẩy xóa thông thường

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Nốt ruồi ác tính là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào?”, viện thẩm mỹ DIVA hy vọng sẽ giúp bạn nhận diện nhanh nhất tình trạng của cơ thể mình. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ hotline 1900 2222 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên viên. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem tướng nốt ruồi khác:

758
Đánh giá