Hình dạng nhũ hoa của mỗi người là khác nhau, trong đó mỗi sự thay đổi cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo tình hình sức khỏe hiện tại. Vậy nhũ hoa bình thường là như thế nào? Khi nào cần thăm khám bác sĩ? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

1. Nhũ hoa thế nào là bình thường?

Nhũ hoa là tên gọi để chỉ phần núm vú và chứa các tuyến nhỏ Montgomery, sản sinh ra dầu bôi trơn đầu vú trong suốt thời gian mang thai cũng như cho con bú. Theo chuyên gia, nhũ hoa bình thường màu gì sẽ còn phụ thuộc vào sắc tố da của chị em.

Nếu bạn có một làn da trắng sáng thì vùng nhũ hoa thường sẽ có màu nâu nhạt hoặc ửng hồng. Còn ngược lại bạn sở hữu làn da vàng, sậm màu thì vùng nhũ hoa cũng sẽ có màu nâu, thâm đen.

Ngoài ra, sự thay đổi về hình dáng của nhũ hoa ở mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Nhũ hoa bình thường sẽ thuộc 1 trong 6 loại sau đây:

– Nhũ hoa phồng lên.

– Nhũ hoa có nhiều lông.

– Nhũ hoa nhô cao.

– Nhũ hoa thụt vào trong.

– Nhũ hoa phẳng.

– Nhũ hoa gồ ghề.

nhu-hoa-binh-thuong-1
Nhũ hoa bình thường của mỗi người đều khác nhau

2. Nhận biết hình dáng nhũ hoa bình thường

Sau đây là một số hình ảnh nhũ hoa bình thường và chia sẻ của chuyên gia về những sự thay đổi của nhũ hoa ở mỗi người.

2.1. Nhũ hoa nhô ra bên ngoài

Thường nhũ hoa chỉ cứng và nhô hẳn ra bên ngoài, tính từ bề mặt quầng vú khi gặp nhiệt độ lạnh hoặc bị kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên, tình trạng nhũ hoa nhô ra bên ngoài dù không có bất kỳ tác động gì thì cũng hoàn toàn là tình trạng bình thường.

nhu-hoa-binh-thuong-2
Nhũ hoa nhô ra bên ngoài

2.2. Nhũ hoa phẳng (dẹt)

Đây là hình dạng nhũ hoa phẳng và không hề nhô ra khỏi quầng vú. Trường hợp này sẽ là nhũ hoa bình thường nếu núm vú vẫn nhô ra khi gặp nhiệt độ lạnh và kích thích bên ngoài.

nhu-hoa-binh-thuong-3
Nhũ hoa dẹt phẳng

2.3. Nhũ hoa thụt vào bên trong

Một số trường hợp nhũ hoa bị thụt vào bên trong và không nhìn thấy được đầu núm bởi các cơ bao xung quanh khá chặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lôi ra nhũ hoa được bên ngoài.

Đây là tình trạng nhũ hoa bình thường nên bạn không cần phải lo lắng, sau khi lôi ra ngoài thì nhũ hoa không thể giữ trạng thái này được lâu và sẽ thụt vào bên trong như ban đầu.

nhu-hoa-binh-thuong-4
Nhũ hoa thụt vào bên trong

2.4. Nhũ hoa có u nhỏ xung quanh

Tại vị trí nhũ hoa có xuất hiện các u nhỏ, tạo cảm giác gồ ghề, tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu bệnh lý gì cả nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Theo chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA, đây chính là tuyến Montgomery, tùy mỗi người mà có thể nhìn hoặc không nhìn thấy, một số trường hợp còn xuất hiện dịch trắng ở trên đầu các khối u nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến xung quanh.

nhu-hoa-binh-thuong-5
Nhũ hoa có u nhỏ xung quanh

2.5. Nhũ hoa mọc lông xung quanh

Tại vị trí quầng vú cũng có chứa nhiều tuyến nang lông tương tự như vùng nách, vùng kín nên nhũ hoa bình thường hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng mọc lông xung quanh.

nhu-hoa-binh-thuong-6
Nhũ hoa mọc lông xung quanh

2.6. Nhũ hoa thay đổi kích thước

Hiện tượng này có thể xảy ra trong thời gian thai kỳ, đang cho con bú. Lúc này, nội tiết tố trong cơ thể chị em có sự thay đổi, lưu lượng máu đến tuyến vú tăng cao hơn, từ đó dẫn đến tình trạng núm vú sưng to và thay đổi kích thước cả về chiều dài, chiều rộng.

Ngoài ra, một số bạn gái cũng sẽ gặp tình trạng nhũ hoa bình thường lại sưng to hơn trong giai đoạn hành kinh kèm theo cảm giác hơi đau tức nhẹ.

2.7. Có cảm giác bị đau đầu nhũ hoa

Tương tự với hiện tượng nhũ hoa bị sưng và thay đổi kích thước, rất nhiều phái đẹp cũng sẽ gặp tình trạng đau đầu nhũ hoa, đặc biệt là vào thời kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú.

nhu-hoa-binh-thuong-7
Đau đầu nhũ hoa trong giai đoạn thai kỳ

2.8. Nhũ hoa thay đổi màu sắc

Qua quá trình mang thai, sinh hoạt cũng như sự thay đổi của thời gian mà nhũ hoa bình thường sẽ bị thay đổi màu sắc, thường là trở nên sẫm màu và nâu hơn.

3. Trường hợp nhũ hoa hiếm gặp

Bên cạnh nhũ hoa bình thường thì bạn vẫn có thể bắt gặp một số người rơi vào trường hợp có nhũ hoa hiếm gặp. Có thể kể đến như:

– Không có nhũ hoa: Hiện tượng này được gọi là tật không có đầu ti (athelia) và hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp điều trị, tái tạo nhũ hoa bằng cách lấy mô từ bụng, lưng hoặc mông.

– Có từ 2 hoặc nhiều đầu ti: Đây là hiện tượng supernumerary nipples (đa núm ti), một trường hợp khá hiếm gặp. Một số nghiên cứu còn ghi nhận trường hợp xuất hiện núm ti ở bàn chân và có các dấu hiệu không khác gì nhũ hoa bình thường.

nhu-hoa-binh-thuong-8
Người có nhiều hơn 2 đầu nhũ hoa

– Nhũ hoa đột nhiên thụt vào trong: Nếu nhũ hoa bình thường lại đột nhiên bị thụt vào bên trong mà không phải do bẩm sinh hay di truyền thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Lúc này bạn nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!

nhu-hoa-binh-thuong-9
Nhũ hoa đột nhiên thụt vào trong

Ngoài ra, một số hiện tượng nhũ hoa bất thường là triệu chứng của bệnh ung thư vú mà bạn cần phải lưu ý như: đau đầu nhũ hoa, nhũ hoa tiết chất dịch lỏng có màu trắng hoặc vàng (không phải sữa mẹ), đầu nhũ hoa bị bong tróc,…

Viện thẩm mỹ DIVA đã chia sẻ giúp bạn hiểu như thế nào là nhũ hoa bình thường và một số hiện tượng bất thường cần phải lưu ý. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về tình trạng nhũ hoa, quầng vú của mình.

379
Đánh giá