Ngứa khóe mắt là hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên xảy ra với những ai có cơ địa dị ứng hoặc bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài. Ngứa khóe mắt không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà nó còn gây ra nhiều tác hại khác cho mắt. Giờ hãy theo dõi bài viết sau của Viện thẩm mỹ DIVA để biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh ngứa khóe mắt nhé!

1. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngứa khóe mắt?

Ngứa khóe mắt là bệnh gì? Ngứa khóe mắt là tình trạng ngứa mắt dữ dội do ảnh hưởng từ môi trường như vi khuẩn, vi rút hay thay đổi khí hậu,… Hiện tượng ngứa khóe mắt xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

1.1. Do mắt bị khô

Thường xuyên bị ngứa khóe mắt có thể là do bạn đang gặp tình trạng khô mắt. Bởi các tuyến lệ giữ nhiệm vụ sản xuất nước mắt giúp đôi mắt luôn trong tình trạng ẩm ướt và khỏe mạnh. Do đó, nếu không đủ lượng nước cần thiết, khóe mắt sẽ bắt đầu bị khô và ngứa.

Ngoài ra, tình trạng khô mắt có thể còn đi kèm với các triệu chứng như bị đỏ, đau khóe mắt và dễ nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh khô mắt xuất hiện bởi các yếu tố như sử dụng kính áp tròng không đúng cách, sống trong thời tiết lạnh, gió lâu dài, tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do bệnh lý gây ra.

Do mắt bị khô
Mắt bị khô có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy và đau nhức

1.2. Ngứa khóe mắt do dị ứng

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa khóe mắt phổ biến nhất là do bị dị ứng. Dị ứng không chỉ ảnh hưởng đến khóe mắt mà còn làm toàn bộ mắt bị đỏ, đau rát và chảy nhiều nước mắt.

Các chất gây dị ứng có thể xuất phát từ ngoài trời như phấn hoa, cây cỏ, mạt bụi, nấm mốc, vảy, lông thú cưng. Bên cạnh đó, chất kích thích trong không khí như khói thuốc lá, khí thải động cơ diesel cũng có thể gây ra tình trạng ngứa khóe mắt.

1.3. Ngứa khóe mắt do rối loạn chức năng tuyến Meibomian

Màng nước mắt của con người thường có cấu tạo 3 lớp là lớp nhầy, lớp nước, lớp dầu. Rối loạn chức năng tuyến Meibomian xảy ra khi tuyến sản xuất lớp dầu của nước mắt không hoạt động bình thường. Khi thiếu đi lượng dầu cần thiết, mắt có hiện tượng bị sưng, ngứa, đau khóe mắt và khô.

do rối loạn chức năng tuyến Meibomian
Ngứa khóe mắt do rối loạn chức năng tuyến Meibomian

1.4. Ngứa khóe mắt do viêm bờ mi

Nguyên nhân thường xuyên bị ngứa khóe mắt có thể là bị viêm bờ mi. Viêm bờ mi là tình trạng mí mắt bị viêm và thường do nhiễm trùng tụ cầu khuẩn hoặc các vi khuẩn khác gây ra.

Thông thường, viêm bờ mi trong là do các vấn đề với tuyến meibomian hoặc bệnh lý ngoài da gây ra. Viêm bờ mi thường gây ra tình trạng sưng mí, đỏ, đau và ngứa khóe mắt.

Ngứa khóe mắt do viêm bờ mi
Ngứa khóe mắt do viêm bờ mi

1.5. Ngứa khóe mắt do viêm túi lệ

Viêm túi lệ là tình trạng túi, ống lệ ở khóe mắt gần với mũi bị nhiễm trùng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm túi lệ là do tắc nghẽn lệ đạo. Bên cạnh đó, chấn thương mũi hoặc polyp mũi cũng có thể gây ra tình trạng viêm túi lệ.

Viêm túi lệ sẽ khiến khóe mắt bị ngứa, sưng và đau nhức khó chịu. Ngoài ra, nếu bị viêm túi lệ thì bạn có thể gặp tình trạng chảy nước mắt từ khóe mắt và sẽ sốt nhẹ.

Ngứa khóe mắt do viêm túi lệ
Ngứa khóe mắt do viêm túi lệ bị nhiễm trùng

1.6. Ngứa khóe mắt do viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng viêm màng bao phủ bề mặt nhãn cầu và mặt bên trong mi mắt. Tình trạng viêm kết mạc có thể là do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng gây ra. Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc bao gồm: đỏ, ngứa khóe mắt, chảy nước mắt, mắt có cảm giác cộm, khó chịu và sưng húp.

1.7. Xuất huyết dưới kết mạc

Hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi một trong các mạch máu nhỏ ở mắt bị vỡ. Thông thường, nguyên nhân gây ra xuất huyết là do tự phát. Bên cạnh đó, mạch máu mắt bị vỡ có thể do chấn thương, phẫu thuật, viêm kết mạc hoặc bệnh lý khác như tăng huyết áp, rối loạn quá trình đông máu,…

Triệu chứng điển hình nhất của xuất huyết dưới kết mạc là xuất hiện một đốm đỏ ở tròng trắng của mắt. Bên cạnh đó, tình trạng này còn khiến mắt bạn bị ngứa và có cảm giác xốn rất khó chịu.

Xuất huyết dưới kết mạc 
Xuất huyết dưới kết mạc khiến mắt bị ngứa khó chịu

1.8. Vật thể lạ rơi vào mắt

Hiện tượng ngứa khóe mắt xuất hiện có thể là do bụi, cát, lông mi bị kẹt ở mí hoặc hốc mắt. Những vật thể này sẽ làm tắc ống dẫn nước tạm thời và gây ra tình trạng mắt bị khô và ngứa khó chịu.

Vật thể lạ rơi vào mắt
Vật thể lạ rơi vào mắt có thể gây ra tình trạng ngứa khóe mắt

1.9. Sử dụng kính áp tròng

Ngứa khóe mắt xuất hiện có thể là do việc sử dụng kính áp tròng không đúng cách. Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc không giữ vệ sinh cẩn thận sẽ khiến mắt bạn bị khô và có nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Bên cạnh đó, tròng kính đôi khi cũng cản trở việc sản xuất nước mắt và làm khóe mắt bị ngứa.

Sử dụng kính áp tròng
Sử dụng kính áp tròng khiến khóe mắt bị ngứa ngáy và khó chịu

2. Các cách chữa ngứa khóe mắt hiệu quả

Bị ngứa khóe mắt phải làm sao là vấn đề được nhiều bạn gặp tình trạng này quan tâm. Sau đây thẩm mỹ viện DIVA sẽ mách một số mẹo chữa ngứa khóe mắt, bạn có thể tham khảo qua nhé!

2.1. Dùng nước mắt nhân tạo

Cách để chữa tình trạng ngứa khóe mắt an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng nước mắt nhân tạo (thuốc nhỏ mắt không kê đơn). Sản phẩm này sẽ giúp giảm tình trạng khô và ngứa hiệu quả.

Dùng nước mắt nhân tạo
Dùng nước mắt nhân tạo giúp giảm tình trạng ngứa nhanh chóng và hiệu quả

2.2. Chườm lạnh hoặc chườm nóng

Mẹo chữa ngứa khóe mắt được nhiều người áp dụng nhất là chườm nóng hoặc lạnh. Chườm lạnh sẽ làm dịu tình trạng đau và ngứa khóe mắt. Trong khi đó, chườm ấm có thể điều trị hiệu quả tình trạng rối loạn chức năng tuyến meibomian và viêm bờ mi.

Chườm lạnh hoặc chườm nóng
Chườm lạnh hoặc chườm nóng giúp giảm ngứa và đau khóe mắt hiệu quả

3. Ngứa khóe mắt khi nào cần gặp bác sĩ để khám?

Thông thường, nếu áp dụng các mẹo trên thì tình trạng ngứa khóe mắt đều biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng ngứa khóe mắt đi kèm với tiết dịch hoặc sưng thì bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra lập tức. Nếu ngứa mắt do nhiễm trùng vi khuẩn thì bạn sẽ được kê đơn thuốc để giải quyết tình trạng này.

Nếu bạn gặp tình trạng ngứa mắt liên tục, lặp đi lặp lại, đi kèm với hiện tượng sưng đỏ thì hãy đến gặp bác sĩ để được khám và đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Tình trạng viêm, nhiễm trùng nặng có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không điều trị đúng cách.

Ngứa khóe mắt khi nào cần gặp bác sĩ để khám?
Ngứa mắt liên tục đi kèm với tình trạng sưng đỏ thì hãy đến gặp bác sĩ để được khám

Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã nắm được nguyên nhân và cách điều trị ngứa khóe mắt hiệu quả nhất. Nếu gặp tình trạng ngứa khóe mắt liên tục, kèm sưng đỏ thì hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám nhé! Nếu bạn còn thắc mắc gì về thông tin trên, hãy liên hệ ngay 1900 2222 để được hỗ trợ nhé!

0
Đánh giá