Thịt bò là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm nên thường được bổ sung cho người ốm. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc sau nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò? Nếu bạn đang cần tìm câu trời cho vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau từ Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Nâng mũi có được ăn thịt bò không?

Trược khi tìm câu trả lời: “Nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò? Hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu lý do tại sao không nên ăn thịt bò sau phẫu thuật.

Thịt bò là thực phẩm giàu protein, sắt, β-alanine, kẽm và các giá trị dinh dưỡng cao khác, ngoài ra còn chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng như taurine và cholesterol, có thể cung cấp năng lượng, bổ máu, tăng cường miễn dịch, phục hồi thể chất. Theo nghiên cứu, nếu bạn kiên trì ăn thịt bò mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao.

Thịt bò tốt là vậy nhưng nâng mũi ăn thịt bò được không? Theo các bác sĩ, bạn không được ăn thịt bò sau khi nâng mũi. Vì trong thịt bò có chứa hàm lượng protein và hắc tố cao giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Nhưng nó lại làm vết thương sẫm màu hơn và có thể để lại sẹo thâm.

Ngoài ra, phẫu thuật nâng mũi sẽ tác động đến các mô mềm, nếu ăn thịt bò gây nguy cơ bị sưng, tấy, thậm chí để lại sẹo. Do đó, để đảm bảo vết thương nhanh lành và không để lại sẹo thì không nên ăn thịt bò.

Theo các bác sĩ, bạn không được ăn thịt bò khi nâng mũi
Theo các bác sĩ, bạn không được ăn thịt bò khi nâng mũi

2. Sau nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò?

Thịt bò tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng sau khi nâng mũi không nên ăn để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Vậy bao lâu chúng ta có thể ăn thịt bò trở lại?

Vậy nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò? Theo các chuyên gia, bạn nên cắt khẩu phần thịt bò ít nhất 1 tháng để mũi có thời gian hồi phục. Hoặc tùy cơ địa mà thời gian kiêng cũng sẽ khác nhau.

Đối với người có cơ địa tốt nên kiêng thịt bò khoảng 1 tháng đầu sau mổ. Đối với những người dễ để lại sẹo, vết thâm thì nên kiêng lâu hơn cho đến khi mũi phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, lúc này bạn không nên loại bỏ hoàn toàn thịt bò khỏi thực đơn của mình mà chỉ nên ăn với hàm lượng ít. Vì nếu không bổ sung đủ chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tóm lại, tùy theo cơ địa của mỗi người mà có thể linh hoạt điều chỉnh thời điểm ăn thịt bò. Đặc biệt trong thời gian đầu sau phẫu thuật càng phải chú ý kiêng khem và chăm sóc cẩn thận để vết thương nhanh lành hơn.

nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò?
Theo các bác sĩ thẩm mỹ, bạn nên kiêng thịt bò ít nhất 1 tháng để mũi có thời gian hồi phục

3. Nếu lỡ ăn phải thịt bò sau nâng mũi thì phải làm sao?

Trên đây, Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp: “Nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò“. Tuy nhiên sau phẫu thuật nếu lỡ ăn thịt bò có bị gì không và có ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ không?

Ăn thịt bò sau khi nâng mũi được biết là để tránh vết thương lâu lành hơn và gây sẹo. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và lượng thịt bò bạn ăn mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau. Nếu chỉ ăn một lượng nhỏ, ảnh hưởng sẽ không quá nghiêm trọng. Lúc này, bạn chỉ cần ngưng ăn và tiếp tục thực hiện các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu cho đến khi mũi lành hẳn.

Nếu bạn cảm thấy ngứa, chảy mủ,… sau khi ăn quá nhiều, hãy liên hệ ngay với bác sĩ phẫu thuật. Lúc này, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết thương mà bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Lỡ ăn thịt bò sau khi nâng mũi thì làm sao?
Lỡ ăn thịt bò sau khi nâng mũi thì làm sao?

4. Các loại thực phẩm cần kiêng khem sau khi nâng mũi

Nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò? Ngoài thịt bò, nâng mũi kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần tránh để đảm bảo kết quả thẩm mỹ sau nâng mũi tốt nhất:

  • Rau muống: Cũng giống như thịt bò, rau muống chứa hàm lượng protein cao, có thể thúc đẩy quá trình hình thành mô da, dễ xuất hiện sẹo lồi.
  • Gạo nếp và thịt gà: Gạo nếp và thịt gà có tính nóng, dễ bị viêm nhiễm, sưng tấy, thậm chí có thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, những thực phẩm này còn hạn chế quá trình hình thành da non, kéo dài thời gian hồi phục.
  • Hải sản: Ăn nhiều hải sản có thể khiến vết thương hở bị ngứa và rát. Khi đó rất dễ gây nhiễm trùng và khiến thời gian hồi phục lâu hơn.
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe từ bên trong, cản trở quá trình làm lành vết thương.
  • Một số thực phẩm khác như đậu phộng, thực phẩm lên men, gia vị cay,… cũng nên kiêng ăn sau nâng mũi để rút ngắn thời gian hồi phục của mũi.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

5. Những thực phẩm nên ăn thay thế cho thịt bò

Bên cạnh thắc mắc nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò thì nhiều người cũng thắc mắc: “Nâng mũi nên ăn gì thay thịt bò?”. Dưới đây Viện thẩm mỹ DIVA sẽ chia sẻ đến bạn một số loại thực phẩm tốt cho quá trình lành vết thương và tạo dáng sau nâng mũi như:

5.1. Bổ sung trái cây mọng nước

Trái cây và các loại trái cây mọng nước chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa sẹo thâm. Một số loại trái cây, hoa quả nhiều nước bạn nên bổ sung: cam, quýt, nho, dâu tây, lựu,…

5.2. Bổ sung rau xanh và rau củ

Bổ sung vitamin A, C từ rau xanh và trái cây có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn, giảm sẹo hiệu quả. Thêm vào đó, nó giúp giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A, C có thể kể đến như: khoai tây, súp lơ xanh, cải bó xôi, cà rốt,…

Bổ sung nhiều rau xanh và củ quả thay thế thịt bò
Bổ sung nhiều rau xanh và củ quả thay thế thịt bò

5.3. Bổ sung thực phẩm chứa protein

Bạn nên bổ sung protein từ thực phẩm như thịt lợn và nấm để hỗ trợ quá trình tái tạo mô, đồng thời giảm viêm dị hóa cơ và giúp vết thương nhanh lành hơn sau phẫu thuật.

5.4. Bổ sung chất béo từ hạt

Chất béo từ các hoạt động khác nhau có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vết thương sau phẫu thuật. Ngoài ra, những chất béo này giúp tăng cường khả năng hấp thụ các vitamin thiết yếu từ các loại thực phẩm khác của cơ thể, đẩy nhanh quá trình mau lành vết thương. Bạn có thể tăng chất béo từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, ngũ cốc nguyên hạt, dầu dừa, ouliu,…

5.5. Uống nhiều nước

Sau nâng mũi, cơ thể sẽ bị mất một lượng nước nhất định nên cần bổ sung nhiều nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Bạn có thể uống nước lọc hoặc một số loại nước hoa quả như nước cam, ép táo, cà rốt,… để bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

6. Cách chăm sóc mũi nhanh lành sau khi phẫu thuật

Chắc hẳn đến đây bạn đã biết được nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò. Theo bác sĩ phẫu thuật, khoảng 45% kết quả của chiếc mũi phụ thuộc vào cách chăm sóc sau nâng mũi. Vì vậy, để có một chiếc mũi đẹp, bạn cần chú ý một số nguyên tắc chăm sóc quan trọng sau:

  • Không chạm hoặc gãi vào vùng mũi vừa phẫu thuật vì có thể gây tụ máu hoặc chảy máu.
  • Uống thuốc kháng sinh, giảm đau, liền sẹo,… theo chỉ định của bác sĩ.
  • Từ 1-3 ngày đầu: Chườm đá bằng khăn sạch để giảm sưng.
  • Ngày thứ 4 trở đi: Chườm ấm để loại bỏ ứ máu và giảm sưng.
  • Tránh ra ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không tập thể dục trong 4 tuần kể từ ngày phẫu thuật, tốt nhất là cho đến khi vết thương lành hẳn.
  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, kiêng ăn các loại thực phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào sau khi phẫu thuật, vui lòng liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để giải quyết kịp thời.
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Hy vọng với nội dung “Nâng mũi bao lâu được ăn thịt bò?” được Viện thẩm mỹ DIVA chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em giải đáp được các thắc mắc của mình. Đừng quên tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ để giúp kết quả thẩm mỹ được hiệu quả nhất nhé!

0
Đánh giá