Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc khi chế biến các món ăn từ mộc nhĩ nhưng sợ ăn nhiều lại tăng cân. Trong bài viết này, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ cho bạn câu trả lời cùng tìm hiểu về công dụng và hướng dẫn cách chế biến các món ăn ngon hấp dẫn sau đây. 

1. Tìm hiểu về mộc nhĩ

Trước khi tìm hiểu mộc nhĩ bao nhiêu calo? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về loại nấm mộc nhĩ này nhé!

Mộc nhĩ có nhiều tên gọi như: nấm mèo, nấm mèo, hắc lào, vân nhĩ… Nấm có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Tên khoa học của mộc nhĩ là Auricularia auricula (L.), nấm thường mọc trên thân cây mục nát hoặc cây có tán rộng, sinh sản chủ yếu vào mùa xuân, hạ, thu. Mộc nhĩ có hình dạng tựa như tai mèo, màu nâu đen. Chúng có kết cấu gần giống như cao su, cứng và giòn.

Bề mặt của nấm nhẵn khi sờ vào, mặt trên của màng nhĩ được bao phủ bởi một lớp bột màu trắng do bào tử nấm tiết ra khi chúng trưởng thành và mặt dưới được bao phủ bởi lớp lông màu nâu. Ở gốc cành có nhiều nếp uốn màu xám đỏ hoặc tím, đường kính 10-15 cm. Thịt nấm dày khoảng 1-3mm, dạng sền sệt. Nấm được chia thành ba loại nấm trắng, nấm đen và nấm lông. Trong đó, nấm mèo đen và nấm mèo trắng thường được lựa chọn để chế biến thực phẩm.

Mộc nhĩ phân bố ở nhiều nước, thường ở Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Úc. Hiện nay gỗ căm xe còn phân bố nhiều ở vùng cận nhiệt đới và ôn đới.

Chúng được trồng rộng rãi ở Việt Nam để làm thực phẩm như rau và cây thuốc. Ngày nay, đinh lăng thường được trồng trên thân gỗ của cây sắn, cây mít để tăng sản lượng và đảm bảo chất lượng khi thu hoạch. Nấm mộc nhĩ thường được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Sau khi thu hái về rửa sạch, phơi nắng để sử dụng và bảo quản lâu dài.

Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á

2. Mộc nhĩ bao nhiêu calo?

Trong 100g mộc nhĩ bao nhiêu calo? Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gram nấm chứa khoảng 370 calo. Thành phần dinh dưỡng của nấm bao gồm 0,2 gam chất béo, 185 mg sắt, 10,6 gam protein, 65 gam carbonhydrat, 375 mg canxi, 201 mg phốt pho, 0 calo. 0,03% mg beta-caroten.

Nấm mộc nhĩ có thể loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu, giúp kiểm soát cân nặng, đồng thời có tác dụng hạ mỡ máu đối với người thừa cân béo phì. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như magie, kali trong nấm, đặc biệt là vitamin B2 có tác dụng chống oxy hóa phong phú, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giải độc và nuôi dưỡng làn da, giúp da luôn tươi trẻ, căng bóng.

Mộc nhĩ bao nhiêu calo?
Mộc nhĩ bao nhiêu calo?

3. Ăn mộc nhĩ có giúp bạn giảm cân không?

Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Ăn mộc nhĩ có giảm cân hiệu quả không? Ước tính mỗi người trưởng thành cần 2.000 calo mỗi ngày để nuôi cơ thể. Nếu bạn ăn 3 bữa chính và thức ăn bình thường mỗi ngày, bạn sẽ ăn khoảng 670 calo mỗi bữa.

Nếu dùng nấm trong 1 bữa thì khoảng 500 calo/bữa. Do đó, nấm vẫn là người bạn đồng hành tốt trong quá trình giảm cân. Đồng thời cũng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Ăn nấm mộc nhĩ tốt cho giảm cân
Ăn nấm mộc nhĩ tốt cho giảm cân

4. Các món ăn từ mộc nhĩ để giúp giảm cân

Nếu bạn đã biết mộc nhĩ bao nhiêu calo? Hãy tham khảo các món ăn được chế biến từ mộc nhĩ ngon miệng, hấp dẫn giảm lượng calo nạp vào cơ thể tốt nhất.

Trứng chiên mộc nhĩ

Đây là một món ăn hấp dẫn, hương vị đặc trưng của trứng hòa quyện với vị giòn của nấm mang đến cho người ăn cảm giác lạ miệng và ngon miệng. Một món ăn vừa đẹp mắt vừa giàu đạm cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Trứng chiên mộc nhĩ
Trứng chiên mộc nhĩ

Nem cua bể mộc nhĩ

Thịt ghẹ chứa nhiều omega 3 và nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch và trí não. Món ăn này có độ giòn của bánh tráng, ngọt của thịt cua và dai của nấm. Tất cả các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn.

Trứng hấp thịt mộc nhĩ

Một món ăn, bạn sẽ nghĩ nó rất đơn giản và nhàm chán, nhưng trên thực tế, món trứng hấp thịt nấm lại được rất nhiều người yêu thích, với mùi thơm của trứng và vị ngọt của thịt, nhiều thực khách không thể bỏ qua. Không chỉ cách làm dễ dàng mà còn chứa hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Canh nấm thịt bằm

Đây là món ăn tuyệt vời cho thời tiết nắng nóng để giải nhiệt cơ thể và tiếp thêm năng lượng cho công việc. Thịt và nấm chứa protein và chất xơ, giúp phục hồi năng lượng cho cơ thể. Nước lẩu ngọt, thịt đậm đà, sánh vừa vặn, rất nghệ thuật.

Canh nấm thịt bằm
Canh nấm thịt bằm

5. Công dụng hiệu quả của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Công dụng mộc nhĩ với sức khỏe là gì? Theo bác sĩ Y học cổ truyền Bùi Khánh Hà, Đại học Y dược TP.HCM, công dụng của mộc nhĩ như sau:

Chống đông máu

Nấm mộc nhĩ chứa polysaccharid có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, tăng cường tuần hoàn máu, giúp ngăn ngừa đông máu, ngăn mỡ tích tụ trên thành động mạch, hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.

Mộc nhĩ chứa polysaccharid giúp giảm cholesterol trong máu
Mộc nhĩ chứa polysaccharid giúp giảm cholesterol trong máu

Ngăn bệnh tim mạch

Mộc nhĩ chứa vitamin K, magie, canxi giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch do cục máu đông và giảm các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch.

Ngăn lão hóa da

Trong mộc nhĩ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất như vitamin C, vitamin A,… đặc biệt vitamin C là thành phần quan trọng hình thành collagen, giúp tái tạo da và làm chậm quá trình lão hóa.

Mộc nhĩ có chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn lão hóa da
Mộc nhĩ có chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn lão hóa da

6. Những lưu ý khi dùng mộc nhĩ

Khi chế biến không được ngâm nấm quá lâu trong nước, nếu không sẽ khiến cây bị biến dạng, thậm chí gây ngộ độc cho người sử dụng. Bạn nên ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút là đủ.

Phụ nữ có thai, người bị dị ứng, khó tiêu… không nên dùng nấm, đồng thời không nên ăn nấm tươi vì nấm tươi có thể gây ngứa.

Những lưu ý khi dùng mộc nhĩ
Những lưu ý khi dùng mộc nhĩ

Trên đây là những giải đáp của Viện thẩm mỹ DIVA cho câu hỏi: “Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Ăn mộc nhĩ có giúp giảm cân nhanh không?” Hy vọng với những lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp từ nấm mộc nhĩ sẽ giúp bạn chế biến ra được món ăn hợp khẩu vị, ngon miệng.

27
Đánh giá