Mắt xanh thuộc top màu mắt đặc biệt nhất trên thế giới, thông thường chỉ bắt gặp người có đặc điểm này ở khu vực biển Baltic vùng Bắc Âu. Đồng thời, xoay quanh đôi mắt này còn có rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA khám phá những điều đặc biệt đó là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những người mắt xanh có chung một tổ tiên

Mắt xanh được xem như là một dạng đột biến gen ở Châu Âu cách đây 6.000 – 10.000 năm về trước. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen cho biết, ban đầu con người chỉ có màu mắt nâu nhưng một loại đột biến sinh ra và ảnh hưởng đến gen OCA2 trong nhiễm sắc thể, dẫn đến việc mất đi khả năng tạo màu nâu. Bởi lẽ, màu mắt phụ thuộc vào lượng sắc tố melanin trong mống mắt tạo thành. Do đó, việc sản xuất melanin bị hạn chế khiến mắt chuyển dần sang xanh.

Từ đó, có thể kết luận rằng những người mắt xanh đều có chung một tổ tiên là Eiberg bởi họ cùng thừa hưởng một dạng DNA đột biến về mắt. Bên cạnh đó, do màu mắt này nằm trong top đặc biệt nên ngay lập tức được mọi người tìm kiếm và nhân giống, tạo điều kiện phát triển.

Mắt màu xanh
Mắt xanh là do bị biến đổi gen trong cơ thể 

2. Một số sự thật về mắt xanh

Mắt xanh vô cùng độc đáo, lạ mắt, thu hút mọi ánh nhìn. Bên cạnh đó, còn có nhiều sự thật xoay quanh màu mắt đặc biệt này. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

2.1. Mắt xanh dương nhưng không có sắc tố xanh

Như đã đề cập ở vấn đề trên thì mắt xanh hình thành do mất đi sắc tố melanin. Đồng thời, hắc tố này còn giúp kiểm soát màu da, tóc. Tuy nhiên, khi lượng melanin tạo màu nâu mất đi sẽ biến thành mắt xanh dương mà không phát sinh thêm sắc tố màu xanh nào đâu nhé!

Mắt màu xanh quyến rũ
Mắt xanh dương vô cùng độc đáo

2.2. Cha mẹ mắt xanh nhưng sinh con mắt nâu

Một thời gian, có nhiều người săn lùng đôi mắt xanh dương này vì mong sẽ nhân giống cho con cháu sau này. Tuy nhiên, theo như các nhà di truyền học cho biết, mắt bị ảnh hưởng bởi 16 màu gen khác nhau, nếu chỉ có 1 – 2 gen thì sẽ không đạt được kết quả nhưng mong muốn. Cho nên, trường hợp cha mẹ đều mắt xanh nhưng đứa trẻ khi sinh ra có thể bị biến đổi màu màu nâu là chuyện bình thường.

Mắt trẻ em
Cha mẹ mắt xanh nhưng có thể sinh con ra bị biến đổi thành màu mắt khác

2.3. Một số đôi mắt xanh bị biến đổi màu theo thời gian

Một số trường hợp trẻ sơ sinh có mắt màu xanh dương nhưng theo thời gian lượng melanin được sản xuất trong mống mắt khiến chúng trở thành xanh lá cây hoặc nâu nhạt. Đồng thời, không còn mắt xanh như trước nữa.

Mắt quyến rũ
Tùy vào cơ địa một số người mà mắt xanh có thể bị biến đổi theo thời gian

3. Một số nguy cơ liên quan đến mắt xanh dương

Đôi mắt màu xanh tuy quyến rũ, độc đáo, thu hút ánh nhìn nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi lẽ, sắc tố melanin trong mắt bị hao hụt nên không thể bình thường như những người khác. Để hiểu rõ hơn về các bệnh liên quan đến mắt xanh thì hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

3.1. Mắt yếu, nhạy cảm với ánh sáng (tia UV)

Melanin trong mống mắt không chỉ quyết định đến màu sắc mắt mà còn là yếu tố bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại. Chính vì thế, mắt xanh dễ nhạy cảm với ánh sáng và có nguy cơ dẫn đến tình trạng tổn thương võng mạc. Do vậy, để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời bạn nên đeo kính râm khi ra ngoài.

Đeo kính mát
Người mắt xanh nên đeo kính mỗi khi ra ngoài để tránh tia UV

3.2. Tiềm ẩn các bệnh về mắt

Bên cạnh vấn đề trên thì mắt xanh dương còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe như: Ung thư, tiểu đường, mất thính lực. Cụ thể, đó là một số bệnh như sau:

  • Ung thư mắt: Các bác sĩ khuyên rằng người mắt xanh nên đeo kính râm thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư võng mạc.
  • Bệnh tiểu đường loại 1: Một số nhà nghiên cứu Châu Âu cho biết tỉ lệ người mắt xanh mắc nguy cơ tiểu đường cao hơn người bình thường.
  • Mất thính lực: Người mắt xanh có nguy cơ mất thính giác cao hơn. Bởi trong tai cũng sử dụng melanin nhưng người mắt xanh lại thiếu sắc tố đó.

Mắt mơ mộng
Người mắt xanh nên bảo vệ mắt để tránh các bệnh tiềm ẩn

Bài viết trên những thông tin liên quan đến người mắt xanh và có thể thấy đây là gen mắt hiếm trên Thế giới. Tuy nhiên, đôi mắt đặc biệt này nhạy cảm hơn bình thường, còn có nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn vì thế cần chăm sóc, bảo vệ, che chắn đầy đủ để tránh rủi ro xảy ra. Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến Viện thẩm mỹ DIVA để được giải đáp miễn phí nhé!

830
Đánh giá