Mặt lưỡi cày không chỉ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ mà nó còn gây cản trở nghiêm trọng trong vấn đề giao tiếp hàng ngày. Vậy mặt lưỡi cày là gì và tướng số người sở hữu dáng mặt này như thế nào? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

1. Mặt lưỡi cày là như thế nào?

Mặt lưỡi cày là khuôn mặt có phần khuôn hàm dưới đẩy ra ngoài nhiều hơn so với bình thường. Khi nhìn góc nghiêng, vùng mũi, má sẽ thấp hơn và có phần lõm vào trong so với trán, cằm. Những người có mặt lưỡi cày không chỉ tự ti về nhan sắc và còn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Mặt lưỡi cày là như thế nào?
Mặt lưỡi cày là khuôn mặt có phần khuôn hàm dưới đẩy ra ngoài nhiều hơn so với bình thường

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mặt lưỡi cày?

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt lưỡi cày. Thực tế, mặt lưỡi cày do phần xương hàm dưới phát triển quá mạnh mẽ, không khớp với hàm trên nên khiến cho gương mặt bị mất đi nét cân xứng. Ngoài ra, những người bị khớp cắn ngược cũng sẽ khiến cấu trúc khuôn mặt thay đổi, trở thành lưỡi cày.

Bên cạnh đó, những thói quen không tốt như mút ngón tay, đẩy lưỡi,… cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển cấu trúc xương mặt. Việc này sẽ khiến cung răng bị đẩy ra ngoài nhiều và thậm chí làm cấu trúc xương hàm phát triển lệch lạc, phá vỡ mức độ tiêu chuẩn ban đầu của khuôn mặt.

mặt lưỡi cày do phần xương hàm dưới phát triển quá mạnh mẽ, không khớp với hàm trên nên khiến cho gương mặt bị mất đi nét cân xứng
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mặt lưỡi cày?

3. Mặt lưỡi cày gây ra những ảnh hưởng gì?

Sở hữu gương mặt lưỡi cày không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo ra nhiều bất lợi, cản trở trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, mặt lưỡi cày còn tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng hàm mặt. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu kỹ hơn về những ảnh hưởng của tướng mặt lưỡi cày nhé!

3.1. Gây mất thẩm mỹ

Những người có gương mặt lưỡi cày thường không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Dù ngũ quan có đẹp thì cũng không thể giúp khuôn mặt lưỡi cày trở nên cân đối và hài hòa hơn. Thông thường, những người mặt lưỡi cày sẽ có đường nét thô kệch, sắc cạnh trông không được đẹp. Chính vì vậy, người có mặt lưỡi cày thường mặc cảm, tự ti khi giao tiếp với những người xung quanh.

Gây mất thẩm mỹ
Mặt lưỡi cày gây mất thẩm mỹ trầm trọng

3.2. Theo quan niệm dân gian

Đối với người nông dân, lưỡi cày là công cụ làm nông gắn với hình tượng sắc cạnh, thô cứng và lấm lem bùn đất. Do đó, khi dùng cụm từ này để miêu tả khuôn mặt của một người nào đó sẽ mang sắc thái thô kệch, không xinh đẹp. Việc này sẽ làm tổn thương, gây khó chịu cho những người sở hữu mặt lưỡi cày và khiến họ tự ti hơn.

3.3. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm mặt

Mặt lưỡi cày do cấu trúc hàm dưới phát triển và nhô ra ngoài quá mức sẽ dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn. Điều này sẽ làm suy giảm đi chức năng ăn nhai. Thức ăn không được nhai nuốt kỹ càng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa. Đặc biệt, nếu thức ăn xuống bụng chưa được thẩm thấu kỹ sẽ gây ra các bệnh như loét dạ dày, đường ruột,…

Ngoài ra, những người có mặt lưỡi cày thường khó khăn trong giao tiếp khi họ hay gặp phải tình trạng nói ngọng, phát âm không rõ chữ. Việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trong quá trình giao tiếp với những người xung quanh.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm mặt
Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm mặt

4. Mặt lưỡi cày ở nam và nữ có tướng số như thế nào?

Theo nhân tướng học, có thể dựa vào đặc điểm khuôn mặt để đoán được vận mệnh, tính cách, sự nghiệp và tình duyên của một người. Vậy nam và nữ mặt lưỡi cày sẽ có tướng số như thế nào? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu kỹ hơn về tướng mặt lưỡi cày nhé!

4.1. Cằm lưỡi cày

Xét theo khía cạnh thẩm mỹ, người sở hữu mặt lưỡi cày thường không được đánh giá cao về ngoài hình. Do đó, những người có khuôn mặt này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chiếm được tình cảm của người đối diện.

Mặt lưỡi cày tướng số thường không được đánh giá cao. Theo nhân tướng học, những người sở hữu mặt lưỡi cày thường rất gian xảo, đanh đá và không đáng tin,… Do đó, họ thường không thể tạo được thiện cảm với những người xung quanh.

Mặt lưỡi cày tướng số thường không được đánh giá cao
Mặt lưỡi cày tướng số thường không được đánh giá cao

4.2. Tướng số mặt lưỡi cày ở nữ

Những người phụ nữ sở hữu mặt lưỡi cày thường có tính cách khép kín, rụt rè và sống nội tâm. Tuy nhiên, xét theo nhân tướng thì lại cho rằng họ có tính cách lươn lẹo, ghê gớm nên không được lòng những người xung quanh.

Về tình duyên

Vì sở hữu khuôn mặt không ưa nhìn nên phụ nữ có mặt lưỡi cày thường khá lận đận trong chuyện tình cảm. Khuôn mặt không tạo được thiện cảm cùng trở ngại khi giao tiếp khiến họ tự ti và không thể nói chuyện với người khác thoải mái. Chính vì vậy, trong các buổi hẹn hò, họ rất khó ghi điểm trong mắt đối phương.

Về sự nghiệp

Con đường công danh sự nghiệp của phụ nữ mặt lưỡi cày thường gian nan, vất vả và gặp nhiều khó khăn. Bởi vì ngoại hình không được đẹp khiến họ khó tìm kiếm được một công việc thuận lợi. Đồng thời, họ cũng khó nhận được sự giúp đỡ từ người khác nên công việc không đạt kết quả như mong muốn.

phụ nữ mặt lưỡi cày
Những người phụ nữ sở hữu mặt lưỡi cày thường có tính cách khép kín, rụt rè và sống nội tâm

4.3. Tướng số mặt lưỡi cày ở nam

Nam giới sở hữu mặt lưỡi cày thường có tính cách khép kín và sống hướng nội. Trong công việc và học tập họ luôn cố gắng hết sức mình nhưng lại không đạt được nhiều thành công như mong muốn.

Về tình duyên

Đàn ông sở hữu mặt lưỡi cày thường tự ti về ngoại hình nên họ tự tạo một bức tường ngăn cách những ai tiếp cận. Do đó, khiến họ không thể chủ động làm quen với những cô gái khác. Chính vì vậy, đường tình duyên của nam giới mặt lưỡi cày thường không tốt, hay lận đận và khó tìm được nửa kia.

Về sự nghiệp

Những người sở hữu gương mặt lưỡi cày thường hay gặp khó khăn trong công việc bởi họ luôn tự ti về ngoại hình. Họ thường không nhận được thiện cảm và sự giúp đỡ từ những người xung quanh nên đường công danh sự nghiệp khó phát triển lên vị trí cao.

Tướng số mặt lưỡi cày ở nam
Nam sở hữu mặt lưỡi cày thường sống nội tâm và khép kín

5. Kiểu tóc đẹp và phù hợp với khuôn mặt lưỡi cày

Khuôn mặt lưỡi cày theo nhân tướng học thường gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Để tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày, những bạn mặt lưỡi cày hãy tìm cho mình một kiểu tóc phù hợp. Kiểu tóc phù hợp sẽ giúp che đi khuyết điểm một cách hiệu quả hơn.

5.1. Nam mặt lưỡi cày nên để tóc gì?

Nam giới sở hữu mặt lưỡi cày thường có đường nét cứng cáp, góc cạnh và kém thẩm mỹ. Do đó, các chàng trai nên lựa chọn những kiểu tóc bồng bềnh, mềm mại để giảm bớt thô kệch trên gương mặt.

Để khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn thì bạn nên nhấn mạnh phần tóc phía trên. Việc cắt gọn gàng và để phần tóc trên dài hơn sẽ tạo hiệu ứng đặc biệt giúp che đi khuyết điểm lưỡi cày trên khuôn mặt.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những kiểu tóc cạo, cắt ở hai bên quá ngắn. Những kiểu tóc này sẽ làm lộ phần cằm và trán thô khiến gương mặt của bạn trở nên kém sắc hơn. Một số kiểu tóc phù hợp với nam mặt lưỡi cày như tóc dài để mái, vuốt ngược nhuộm sáng,…

Nam mặt lưỡi cày nên để tóc gì?
Nam mặt lưỡi cày nên để tóc có phần mái dài

5.2. Nữ mặt lưỡi cày nên để tóc gì?

Nữ giới thường đa dạng kiểu tóc hơn nên bạn có thể lựa chọn dài ngắn theo sở thích. Những kiểu tóc phù hợp sẽ giúp che đi khuyết điểm và giúp khuôn mặt các nàng trở nên xinh đẹp, ấn tượng hơn. Một số kiểu tóc đẹp, phù hợp với nữ mặt lưỡi cày như:

Tóc buộc đuôi ngựa kết hợp mái xoăn

Kiểu tóc này không chỉ giúp che đi khuyết điểm trên gương mặt mà còn mang lại vẻ đẹp thanh lịch, nhẹ nhàng cho chị em. Phần mái xoăn buông hai bên sẽ giúp các đường nét thô cứng, nam tính trên gương mặt trở nên mềm mại hơn.

Tóc buộc đuôi ngựa kết hợp mái xoăn
Tóc buộc đuôi ngựa kết hợp mái xoăn giúp các bạn nữ trông xinh xắn hơn

Tóc xoăn nhẹ dáng dài

Tóc xoăn nhẹ dáng dài sẽ giúp che đi khuyết điểm thô cứng, nam tính trên gương mặt lưỡi cày. Những lọn tóc uốn sóng bồng bềnh làm giảm đi sự chú ý của người đối diện vào phần cằm thô cứng. Bên cạnh đó, bạn có thể nhuộm thêm màu sáng để làm nổi bật mái tóc, tránh người khác chỉ chú ý đến khuyết điểm trên mặt.

Tóc xoăn nhẹ dáng dài
Tóc xoăn nhẹ dáng dài sẽ giúp che đi khuyết điểm thô cứng, nam tính trên gương mặt lưỡi cày

Tóc xoăn rối

Kiểu tóc này sẽ giúp che đi các khuyết điểm, làm cho gương mặt của bạn trở nên mềm mại và bồng bềnh hơn. Kiểu tóc xoăn rối không chỉ giúp bạn thể hiện được nét cá tính riêng mà còn hỗ trợ thu hút sự chú ý của người đối diện. Đây chắc chắn là kiểu tóc đẹp dành cho các nàng sở hữu khuôn mặt lưỡi cày.

Kiểu tóc này sẽ giúp che đi các khuyết điểm giúp gương mặt của bạn trở nên mềm mại và bồng bềnh hơn
Tóc xoăn rối giúp che đi các khuyết điểm để trở nên mềm mại và bồng bềnh hơn

6. Cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhà đơn giản và hiệu quả

Nếu đang gặp tình trạng mặt lưỡi cày thì bạn nên tìm cách khắc phục để lấy lại sự tự tin hơn trong cuộc sống. Với tình trạng nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhà bằng việc tập luyện hoặc sử dụng khí cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng hơn thì bạn cần phải đến nha khoa để có biện pháp khắc phục phù hợp.

6.1. Tập luyện tại nhà

Nếu bạn gặp tình trạng móm răng hoặc móm do mất răng thì sẽ khiến khuôn mặt bị biến đổi mất cân đối, hài hòa. Với trẻ em, để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể tập mím chặt môi mỗi khi nói chuyện hoặc sử dụng tay và lưỡi để đẩy răng ra ngoài.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ vì cấu trúc xương chưa phát triển hoàn thiện. Đối với người lớn, cách khắc phục mặt lưỡi cày này không mang lại hiệu quả mà còn tiềm ẩn tác hại ngược lại.

tập mím chặt môi tại nhà
Tập mím chặt môi mỗi khi nói chuyện hoặc sử dụng tay và lưỡi để đẩy răng ra ngoài

6.2. Dùng khí cụ chỉnh hình

Nếu mặt lưỡi cày của bạn là do xương hàm thì không thể thực hiện các phương pháp trên. Nếu muốn đạt hiệu quả thì bạn cần tìm tới những đơn vị chỉnh nha uy tín để được tư vấn và hỗ trợ. Thông thường, nếu bạn đang ở độ tuổi trưởng thành thì nha sĩ sẽ sử dụng một số loại khí cụ giúp định hướng lại sự phát triển của xương hàm tốt hơn. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ gây ra tình trạng khuôn mặt bị lệch lạc.

Dùng khí cụ chỉnh hình
Sử dụng các loại khí cụ chỉnh hình để cải thiện mặt lưỡi cày

6.3. Niềng răng

Niềng răng không chỉ giúp điều chỉnh răng mọc lệch lạc về vị trí thẳng hàng mà còn có khả năng cải thiện các đường nét trên khuôn mặt. Do đó, niềng răng chính là phương pháp tối ưu nhất để giúp khắc phục mặt lưỡi cày.

Niềng răng không chỉ giúp điều chỉnh răng mọc lệch lạc về vị trí thẳng hàng mà còn có khả năng cải thiện các đường nét trên khuôn mặt
Niềng răng có khả năng cải thiện các đường nét trên khuôn mặt

6.4. Phẫu thuật

Với những trường hợp nặng thì niềng răng không thể cải thiện được mà bạn cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật. Với cách này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn liệu trình để bạn nắm rõ. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ đạt được hiệu quả thẩm mỹ lâu dài và sở hữu khuôn mặt đẹp, không còn bị lệch.

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa giúp bạn giải đáp “Mặt lưỡi cày là gì? Tướng số nam, nữ mặt lưỡi cày và cách khắc phục tốt nhất?”. Mặt lưỡi cày sẽ mang lại nhiều khó khăn, bất tiện lớn trong cuộc sống nên bạn hãy tìm địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để cải thiện nhé!

14
Đánh giá