Mặt lệch được xem là một khuyết điểm về ngoại hình khiến bạn tự ti trong giao tiếp và hoạt động thường ngày. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục mặt lệch tại nhà ra sao? Cùng thẩm mỹ viện DIVA theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Mặt lệch là gì?

Mặt lệch là gì? Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt bị mất đi sự hài hòa, cân đối giữa các bộ phân mắt, mũi, miệng. Lấy trục giữa của khuôn mặt làm chuẩn, bạn có thể so sánh xem mặt mình bị lệch cao thấp hay trái phải bằng những đường nét như mắt, mũi, miệng.

Cũng có một số trường hợp, khuôn mặt sẽ cân đối khi giữ im và xuất hiện tình trạng lệch 1 bên lúc cười. Để kiểm tra tình trạng này, bạn chỉ cần chụp 1 bức ảnh khi cười và so sánh. Tuy nhiên, đây là trường hợp khá phổ biến, không cần quá lo lắng, đôi khi nó lại chính là điểm nhấn và nét duyên dáng riêng của mỗi cá nhân.

Mặt bị lệch
Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt bị mất đi sự hài hòa

2. Nguyên nhân nào khiến mặt bị lệch?

Mặt lệch bên cao bên thấp hay trái, phải sẽ khiến bạn mất tự tin và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Để biết cách khắc phục, chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này nhé!

2.1. Mặt bị lệch bẩm sinh

Có thể là do yếu tố di truyền nên khuôn mặt của bạn từ khi mới sinh ra đã không được cân xứng và có hàm hoặc xương mặt bị lệch. Bởi do gen nên trong quá trình lớn lên cấu trúc xương hàm cũng không được cải thiện nhiều. Nếu mặt lệch quá nhiều, khuôn mặt của bạn sẽ trông không cân đối và mất thẩm mỹ.

Mặt bị lệch bẩm sinh
Nguyên nhân khiến mặt bị lệch có thể là do bẩm sinh

2.2. Mặt bị lệch do thói quen sinh hoạt hàng ngày

Vài người thường có thói quen nằm nghiêng một phía khi ngủ hoặc nhai thức ăn chỉ dùng một bên hàm. Những thói quen này lâu dần sẽ làm cho khớp hàm bị lệch về 1 bên được hoạt động nhiều. Ngoài ra, thói quen tắm gội muộn cũng ẩn chứa nguy cơ trúng gió gây mặt lệch.

Mặt bị lệch do thói quen sinh hoạt hàng ngày
Mặt bị lệch do thói quen ngủ nghiêng sang 1 bên

2.3. Mặt lệch do ảnh hưởng của bệnh lý

Có một số chứng bệnh nguy hiểm tác động mạnh lên dây thần kinh làm chúng bị co lại và lệch 1 bên. Những người bị đột quỵ méo miệng là đối tượng thường xảy ra tình trạng mặt lệch.

Mặt lệch do ảnh hưởng của bệnh lý
Mặt lệch do ảnh hưởng của bệnh lý

2.4. Di chứng của tai nạn cũng khiến mặt bị lệch

Một số trường hợp gặp tai nạn giao thông hoặc lao động, khuôn mặt bị tác động trực tiếp cũng khiến phần xương mặt bị biến dạng hay lệch sang một bên.

Di chứng của tai nạn cũng khiến mặt bị lệch
Di chứng của tai nạn cũng khiến mặt bị lệch

2.5. Mặt lệch do biến chứng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

Nhu cầu làm đẹp ngày nay tăng cao, phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ cũng ngày được ứng dụng nhiều hơn để khắc phục những khuyết điểm không mong muốn trên khuôn mặt. Tuy nhiên, biện pháp này cũng gây rất nhiều biến chứng khi thực hiện ở những cơ sở thẩm mỹ chuyên môn kém.

3. Cách chữa mặt lệch tại nhà đơn giản

Vậy mặt lệch phải làm sao? Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA theo dõi nội dung tiếp theo để biết cách khắc phục mặt lệch đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

3.1. Trang điểm

Nếu đường nét trên khuôn mặt của bạn chỉ bị lệch nhẹ thì có thể áp dụng các cách trang điểm, tạo khối để che đi khuyết điểm cho vẻ ngoài cân đối và hài hòa hơn. Lưu ý là chỉ áp dụng với tình trạng nhẹ, còn nếu mặt lệch nặng thì trang điểm là không có hiệu quả.

Trang điểm
Trang điểm tạo khối giúp khuôn mặt cân đối hơn

3.2. Massage

Nếu hiện tượng mặt lệch không liên quan đến cấu trúc xương thì bạn có thể áp dụng massage mỗi ngày để cải thiện. Còn nếu tình trạng này xuất phát từ cấu trúc xương thì việc massage tác động đến mô mềm gần như là không có tác dụng.

Massage
Massage cải thiện mặt lệch do bệnh lý

3.3. Bấm huyệt

Biện pháp bấm huyệt thường được áp dụng để cải thiện và hạn chế tình trạng mặt lệch do những biến chứng từ bệnh lý. Kiên trì bấm huyệt trong thời gian dài, khuôn mặt của bạn sẽ có sự thay đổi và trở nên cân đối hơn.

Còn nếu việc mặt lệch là do yếu tố răng hàm mặt thì bạn nên liên hệ đến các trung thâm, bệnh viện phẫu thuật chỉnh hình để được can thiệp và khắc phục.

Bấm huyệt
Bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng mặt lệch hiệu quả

3.4. Thực hiện phương pháp Mewing

Cách chữa mặt lệch đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất là thực hiện phương pháp Mewing. Mewing là một phương pháp giúp phần cơ mặt được định hình một cách rõ nét và đẹp hơn. Bài tập này có khả năng giúp đẩy toàn bộ lưỡi lên vòm họng để thay đổi được xương mặt.

Thực hiện phương pháp Mewing
Chữa mặt lệch bằng việc thực hiện phương pháp Mewing

4. Cách thực hiện bài tập Mewing chữa mặt lệch

Mewing là phương pháp đặt lưỡi đúng vị trí nhằm giúp thon mặt, nâng cao sống mũi, xương hàm và hỗ trợ cải thiện gương mặt theo hướng tích cực hơn. Bài tập này rất đơn giản, việc bạn cần làm là thực hiện đầy đủ và đúng cách theo các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí đặt lưỡi ở phía sau răng cửa. Không đẩy và chạm lưỡi vào răng cửa để tránh tình trạng răng bị khô.
  • Bước 2: Kéo căng môi và không để 2 hàm răng chạm nhau.
  • Bước 3: Nuốt nước bọt và đảm bảo toàn bộ phần lưỡi vẫn nằm đúng vị trí ở phía hàm trên.
  • Bước 4: Khép môi lại và giữ nguyên như vậy trong khoảng 30 phút. Khi đã quen dần thì việc bạn thực hiện nó như một thói quen hàng ngày sẽ giúp kết quả đạt được nhanh chóng hơn.

Thực hiện phương pháp Mewing
Mewing là một phương pháp giúp phần cơ mặt được định hình rõ nét hơn

Hy vọng bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA đã cung cấp cho bạn những điều bổ ích để cải thiện khuyết điểm khuôn mặt và có thể lấy lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Nếu muốn điều trị tình trạng mặt lệch nhanh chóng, hiệu quả bằng phương pháp thẩm mỹ thì bạn hyax liên hệ 1900 2222 nhé!

14
Đánh giá