Lệch nhân trung là tình trạng khá phổ biến nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy kém tự tin khi giao tiếp, do đó hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu cách khắc phục qua bài viết nhé.

1. Lệch nhân trung là do đâu?

Nhân trung – vị trí nằm ở giữa mũi và môi, đường thẳng chính giữa là đường nhân trung. Bình thường nhân trung có thể bị lệch do răng mọc không ngay thẳng. Bên cạnh đó, có thể do những nguyên nhân khác như:

 • Yếu tố di truyền: Các thế hệ trong gia đình như bố, mẹ lệch khớp cắn thì con cũng có khả năng cao gặp phải tình trạng này.
 • Thói quen sinh hoạt: Một số người có thói quen xấu như mút tay, ngậm kẹo, ngậm ti giả sẽ gây ra tình trạng lệch khớp cắn.
 • Niềng răng thất bại: Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ với công dụng chuyển răng về vị trí chuẩn trên cung hàm. Nếu như tay nghề bác sĩ không tốt sẽ tạo lực kéo quá mạnh hoặc nhẹ cũng gây ra tình trạng lệch nhân trung. Sau khi niềng chăm sóc sai cách cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
Mặt lệch
Lệch nhân trung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

2. Lệch nhân trung có ảnh hưởng gì hay không?

Theo các chuyên gia nhân tướng học cho biết, từng vị trí trên khuôn mặt sẽ nói lên tính cách, vận mệnh của một người. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua phần luận giải sau:

2.1. Bị lệch nhân trung theo nhân tướng học

Xét về mặt tướng số, hàm răng là yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của bạn. Hơn nữa, hàm răng trong nhân tướng học cũng ảnh hưởng đến vận mệnh tương lai. Những người bị lệch khớp cắn được dự đoán không được thuận lợi, tình yêu và sự nghiệp cũng gặp nhiều trắc trở. Theo nhân tướng học nhìn vào hàm răng lệch khớp cắn sẽ thể hiện những tính cách khác nhau như sau:

 • Lệch nhân trung bên phải: Đàn ông có nhân trung lệch sang một bên phải được nhận định là người cá tính và hào sảng. Ngược lại, nữ giới lại đanh đá, cứng nhắc. Tuy nhiên, ở cả nam lẫn nữ đều được quy có tính cách không trung thực, ít nhận được sự yêu quý của những người xung quanh.
 • Lệch nhân trung bên trái: Cả nam lẫn nữ có nhân trung lệch bên trái đều là người độc đoán, bảo thủ và thiếu ý chí cầu tiến. Vì vậy, cuộc sống của những người này không mấy suôn sẻ, dễ xảy ra tranh cãi với người thân.
Nữ mặt lệch
Nam nữ có nhân trung lệch mang ý nghĩa khác nhau

2.2. Lệch nhân trung theo khoa học

Theo khoa học, tình trạng lệch nhân trung không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn ảnh hưởng đến cuộc sống vì gây ra nhiều bất tiện như:

 • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Tình trạng lệch nhân trung không được can thiệp, lâu dài sẽ khiến khuôn mặt bị mất cân đối. Từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp, đồng thời còn gây ra nhiều trở ngại trong công việc.
 • Suy giảm chức năng nhai: Vệ sinh răng miệng khó hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu.
 • Nhân trung lệch kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc mặt: Làm khớp thái dương hàm bị lệch.
Mặt không cân xứng
Lệch nhân trung ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống

3. Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng lệch nhân trung

Với sự phát triển của nha khoa thì tình trạng lệch nhân trung có thể được khắc phục hiệu quả bằng phương pháp niềng răng hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể cải thiện tình trạng nhân trung lệch, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách khác phục.

3.1. Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người áp dụng để khắc phục tình trạng răng không đều hoặc lệch nhân trung. Dưới sự tác động của bộ khí cụ niềng còn hỗ trợ cho đường nhân trung được điều chỉnh thẳng hàng với răng cửa, hàm cũng cân đối hơn.

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Mang đến hiệu quả cao, chi phí thấp, có thể khắc phục được tình trạng răng khó. Tuy nhiên, nhược điểm đó là bộ khí cụ niềng dễ dàng nhìn thấy.
 • Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê: Hiệu quả chỉnh nhân trung lệch và răng không đều cao. Màu mắc cài giống với răng thật nên hạn chế gây mất thẩm mỹ.
 • Niềng khay trong suốt invisalign: Sử dụng khay niềng trong suốt không mắc cài nên tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa bạn cũng dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. Thời gian niềng cũng rút ngắn xuống còn 6 tháng. Nhưng chi phí lại cao hơn những phương pháp còn lại.
Niềng răng
Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng và lệch nhân trung 

3.2. Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ Veneer là phương pháp khắc phục tình trạng lệch nhân trung. Không những vậy, cách làm này còn giúp cho răng sáng màu hơn. Hiện nay, với công nghệ hiện đại nên tuổi thọ răng sứ cao nếu bạn chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ duy trì được 20 năm.

Dán sứ
Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục nhân trung lệch

Bài viết trên Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề “lệch nhân trung”. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng này hiệu quả bạn nên tham khảo ý kiến của các nha sĩ nhé.

0
Đánh giá