Khóc là tình trạng chảy nước mắt tùy thuộc theo cảm xúc, đa số là buồn nhưng cũng có thể là vui. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc một lần khóc tốn bao nhiêu calo? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu qua bài viết nhé.

1. Tại sao con người lại chảy nước mắt?

Những giọt nước mắt thường bao phủ mắt bạn mỗi ngày, với những lần lớp mắt sẽ giúp chúng tán đều trên bề mặt mắt hơn. Ngoài ra, chúng còn đúng vai trò cải thiện tầm nhìn, bảo vệ mắt khỏi khói bụi và đóng vai trò vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến bề mặt mặt. Bên cạnh đó, con người có 3 loại nước mắt chính như:

  • Nước mắt cơ bản: Những tuyến dẫn nước mắt này liên tục tiết ra giọt nước mắt, chúng giàu protein kháng sinh nên giữ cho mắt luôn ẩm ướt.
  • Nước mắt do phản xạ tự nhiên: Nước mắt này sẽ chảy ra khi gặp gió, khói bụi hoặc chất cay như củ hành. Giọt nước mắt này có tác dụng loại bỏ chất kích ứng và làm sạch mắt.
  • Nước mắt cảm xúc: Ví dụ khi xem một bộ phim buồn hoặc gặp phải chuyện không vui thì những giọt nước mắt này sẽ tiết ra lượng hormone căng thẳng lớn hơn 2 loại trên.

Khóc
Con người chúng ta có 3 loại nước mắt khác nhau

2. Khóc có tác dụng gì?

Nhiều người nghĩ khóc là việc vô bổ nhưng thực chất khi có sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho đôi mắt. Trước khi tìm hiểu khóc tốn bao nhiêu calo thì hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua những công dụng sau:

2.1. Làm dịu cảm xúc

Theo một nghiên cứu cho biết, khóc có tác dụng chữa lành bản thân ngoài ra còn vận hành hệ thần kinh giao cảm, từ đó sẽ kiểm soát được cảm xúc bình tĩnh, thư giãn hơn.

Khóc làm dịu lại cảm xúc
Khóc có tác dụng làm dịu lại cảm xúc

2.2. Được người khác dỗ dành

Đa phần, khi chúng ta rơi nước mắt đều nhận được sự dỗ dành hoặc giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2016 cho biết, khóc chính là hành động thể hiện sự kết nối cũng như cách chúng ta đang cầu cứu sự hỗ trợ từ người khác.

Quan tâm
Khi bạn khóc sẽ nhận được sự quan tâm và dỗ dành

2.3. Khóc giúp giảm đau

Theo một số khảo sát, nước mắt tiết ra lượng endorphins và hormone tình yêu nên giúp bạn cảm thấy thư giãn và giải tỏa những cơn đau tâm lý. Trong trường hợp này, khóc sẽ làm giảm đau và khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Khóc giảm đau
Khóc còn có tác dụng làm giảm đau

2.4. Cải thiện tâm trạng

Đa phần, khi gặp một chuyện buồn thì khóc sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, hormone tình yêu endorphins còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường cảm xúc tích cực.

Cải thiện tâm trạng
Khóc sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả

2.5. Giảm căng thẳng

Như đã tìm hiểu, khóc là cách để giải tỏa căng thẳng bởi lẽ những giọt nước mắt này chứa hàm lượng hormone căng thẳng và một số hóa chất khác. Từ đó, khi loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giảm stress.

Khóc giúp giải tỏa căng thẳng
Khóc sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng

2.6. Cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu khác cho biết, em bé khi khóc sẽ ngủ ngon hơn. Mặc dù điều này chưa được chứng minh ở người lớn nhưng phần nào khó cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm đau và giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ngủ ngon
Sau khi khóc sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

2.7. Loại bỏ vi khuẩn khỏi mắt

Khóc sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và làm sạch mắt vì chúng chứa thành phần lysozyme. Theo nghiên cứu, dưỡng chất này làm giảm rủi ro trước những tác nhân sinh học dẫn đến một số loại bệnh.

Khóc giúp loại bỏ vi khuẩn
Khóc giúp loại bỏ vi khuẩn ra khỏi đôi mắt

2.8. Cải thiện thị lực

Những giọt nước mắt luôn tồn tại trên đôi mắt giúp tạo độ ẩm và chống lại tình trạng khô niêm mạc. Ngoài ra, việc khóc còn có tác dụng bôi trơn mắt từ đó giúp tầm nhìn rõ hơn.

Khóc giúp cải thiện thị lực
Khóc giúp cải thiện thị lực hiệu quả

3. Khóc có giảm cân không? Mỗi lần khóc tốn bao nhiêu calo?

Sau khi đã tìm hiểu về lợi ích của việc khóc thì nhiều người phân vân không biết mỗi lần khóc tốn bao nhiêu calo? Thì được biết, khi khóc sẽ giúp đốt cháy năng lượng nhưng nếu như bạn khóc trong một khoảng thời gian dài thì năng lượng tiêu hao tương đương với việc đi bộ.

Cụ thể, mỗi lần khóc sẽ bằng với calo khi cười đó là 1,3 calo/phút. Điều đó có nghĩa 20 phút khóc tương đương với 26 calo. Mức năng lượng này không nhiều như bơi lội, chạy bộ hay nhảy dây cho nên phương pháp khóc để giảm cân là điều không thể.

Không thể khóc giảm cân
Mỗi lần khóc tốn khoảng 1,3 calo nhưng bạn không thể dùng cách này để giảm cân

4. Khóc vào ban đêm có giảm cân hay không?

Nhiều người lần tưởng rằng khóc vào ban đêm sẽ giúp bạn trút giận và tiêu hao calo, từ đó giảm cân. Mặc dù khóc sẽ giải phóng lượng hormone cortisol dẫn đến sụt cân nhưng việc làm này không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi cơ thể nghỉ ngơi, cơ tim đốt chảy khoảng 8.5 calo trong một giờ. Trong khi đó, chúng ta căng thẳng thì nhịp tim sẽ tăng lên nhưng chỉ đốt cháy được một lượng nhỏ calo. Đặc điểm thời điểm từ 19 – 22 giờ là khoảng thời gian giúp bạn trút bỏ những cảm xúc tiêu cực nhưng khóc nhiều cũng dẫn đến bệnh trầm cảm nữa đấy.

Khóc đêm
Khóc vào ban đêm có thể làm tiêu hao calo nhưng chỉ với một lượng nhỏ

5. Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bên cạnh việc tìm hiểu khóc tốn bao nhiêu calo? Thì nhiều người thắc mắc không biết khóc nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thì như đã tìm hiểu khóc ảnh hưởng đến sức khỏe khiến bạn cảm thấy chán ăn, sụt cân, trầm cảm.

Ngoài ra, khóc nhiều cũng gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi. Từ đó tâm trạng cũng bị tuột dốc và luôn trong trạng thái mất nước vì tiêu hao nước quá mức. Do đó, khóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cùng một số cơ quan trong cơ thể.

Khóc ảnh hưởng đến sức khỏe
Khóc ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ gây trầm cảm

Hy vọng, với những thông tin Viện thẩm mỹ DIVA đã gợi ý trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc “khóc tốn bao nhiêu calo”. Mặc dù khóc có thể tiêu hao năng lượng nhưng rất ít, ngoài ra việc rơi nước mắt quá nhiều còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa đấy.

0
Đánh giá