Khoai tây mọc mầm có ăn được không đây là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng vì gây hại cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết này nhé.

1. Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Gây ra những biến chứng gì?

Khoai tây là thực phẩm quen thuộc xuất hiện ở nhiều Quốc gia. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết loại khoai này chứa hợp chất glycoalkaloid được tìm thấy trong cà chua hoặc cà tím. Chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp điều chỉnh đường huyết và cholesterol. Tuy nhiên, hợp chất này nếu dư thừa sẽ trở nên độc hại gây ra tác dụng phụ.

Nhiều người thắc mắc không biết khoai tây mọc mầm có ăn được không? Thì khi một củ khoai lên chồi non các tinh bột bị chuyển đổi thành đường và biến thành alcaloid không có lợi cho cơ thể, hay còn gọi là solanine và chaconine – alpha gây hại cho người dùng như sau:

1.1. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Nếu như bạn tiêu thụ phải một lượng lớn khoai tây có da xanh (sắp lên chồi) hoặc đã mọc mầm sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như: Đau đầu, sốt, mê sảng, hạ thân nhiệt, thở chậm,… Bên cạnh đó, các triệu chứng này kéo dài từ 1 – 3 ngày từ cơ địa mỗi người.

Củ khoai mọc mầm
Ăn khoai tây mọc mầm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh

1.2. Ngộ độc thực phẩm

Nhiều người phân vân không biết khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nếu như bạn ăn với số lượng ít thì chất độc solanine và chaconine có thể gây ra các triệu chứng như: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,… Do đó, các mẹ hãy lưu ý lựa chọn củ khoai vàng, vỏ trơn nhé.

Nôn mửa
Ăn khoai tây mọc gây gây nôn mửa, tiêu chảy

1.3. Ảnh hưởng đến tính mạng

Theo cục an toàn thực phẩm cho biết: Solanine có thể gây ngộ độc chết người nếu như dùng với liều lượng khoảng 0.2 – 04 gam/1kg trọng lượng cơ thể. Trong trường hợp nặng, chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương làm tê liệt, không thở được, ngừng tim do bị tổn thương.

Hơn nữa, tờ New York Times cũng đưa tin về việc một người trưởng thành nặng 45kg ăn 450g khoai mọc mầm dẫn đến tình trạng bị ngộ độc và tử vong sau đó. Có thể thấy việc ăn khoai đã nảy mầm vô cùng nguy hiểm, vì vậy bạn nên cẩn thận trước khi dùng.

Khoai lên mầm
Ăn khoai tây mọc mầm còn có thể gây tử vong

2. Một số điều cần lưu ý về khoai tây mọc mầm

Sau khi đã tìm hiểu về việc khoai tây mọc mầm có ăn được không? Thì câu trả lời là KHÔNG, bởi lẽ chất độc Glycoalkaloid tập trung nhiều ở lá, hoa và mầm khoai. Ngoài biểu hiện mọc mầm, bạn có thể gặp các đốm xanh, đen, khi ăn mùi vị khác lạ,…

Để hạn chế tình trạng nhiễm độc, bạn có thể cắt bỏ phần mầm, mắt chuyển sang xanh hoặc loại bỏ phần bị dập. Ngoài ra, việc gọt vỏ, làm sạch và mang đi chiên cũng giảm bớt lượng glycoalkaloid. Trong khi đó, nướng, luộc hoặc dùng lò vi sóng sẽ không mang đến hiệu quả đáng kể nên bạn cần cân nhắc nhé.

Tuy nhiên, theo các khuyến cáo của nhà khoa học, chưa có giải pháp tối ưu nào để loại bỏ hoàn toàn độc tố trong khoai tây. Vì vậy, cách tốt nhất là không nên ăn và có thể mang chúng đi trồng để phát triển thành cây mới.

Khoai lên mầm xanh
Không thể loại bỏ độc tố trong khoai tây mọc mầm hoàn toàn

3. Hướng dẫn cách quản khoai tây để tránh bị mọc mầm

Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Cách bảo quả ra sao?Mua khoai về khi chưa dùng đến chúng ta vô tình bảo quản sai cách khiến khoai lên mầm. Nguyên nhân do ánh sáng và nhiệt độ bên ngoài chính là điều kiện để chồi non phát triển. Do đó, nếu phát hiện hư hỏng hay lên mầm bạn nên tách riêng chúng ra để tránh bị ảnh hưởng đến những củ khoai còn lại. Ngoài ra, hãy để khoai ở những nơi thông thoáng, không ẩm ướt để tránh bị mọc mầm nhé.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tránh ăn nhiều khoai tây vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Một điều cần lưu ý khác đó là không nấu khoai tây với cà chua vì sẽ gây đau bụng, khó tiêu, hại dạ dày.

Bảo quản khoai
Không nên để khoai tây ở những nơi ẩm ướt vì sẽ dễ nảy mầm

Bài viết mà thẩm mỹ viện DIVA đã giới thiệu trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “khoai tây mọc mầm có ăn được không?”. Có thể thấy việc dung nạp quá nhiều glycoalkaloid sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng đấy nhé.

0
Đánh giá