Hiện nay, các loại trái cây tươi, rau củ được người ta đem đi sấy khô và bán ngoài thị trường rất đa dạng. Trong đó, khoai lang sấy được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon riêng biệt. Nhưng khoai lang sấy bao nhiêu calo? Liệu ăn khoai lang sấy có khiến chúng ta bị tăng cân không? Cùng Viện thẩm mỹ Diva tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Khoai lang sấy bao nhiêu calo?

Khoai lang là loại thực phẩm được đánh giá cao nhờ thành phần giàu protein, vitamin và dưỡng chất, chất xơ cho cơ thể. Trong 100gr khoai lang sấy chứa khoảng 142 – 160 calo. Tùy vào loại khoai lang sấy khác nhau mà lượng calo có sự chênh lệch.

Khoai lang sấy được xem là một trong những món ăn vặt khá lành mạnh. Mùi vị và tính chất của nó cũng giống như khoai lang thông thường. Trong quá trình chế biến, người ta thường cho thêm chất phụ gia hoặc những nguyên liệu khác vào khoai lang, do đó, lượng calo trong thành phẩm có sự thay đổi.

Vậy bạn đã biết được khoai lang sấy bao nhiêu calo rồi chứ. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân thì hãy sử dụng loại khoai lang sấy nguyên bản, không có gia vị để giữ được lượng calo ban đầu, giảm tích trữ năng lượng và mỡ thừa cho cơ thể.

Khoai lang sấy bao nhiêu calo?
Khoai lang sấy bao nhiêu calo?

2. Loại khoai lang sấy dẻo có bao nhiêu calo?

Khoai lang sấy dẻo cũng được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, dẻo dai, bắt miệng và giàu dinh dưỡng. Thông thường, khoai lang sấy dẻo sẽ mất đi một lượng nước nhất định trong quá trình chế biến.

Theo nhiều nguồn thông tin, 100gr khoai lang sấy dẻo không tẩm thêm bất kỳ gia vị nào sẽ có khoảng 104 calo. Trong khi đó, khoai lang sấy dẻo cùng mật ong thì hàm lượng calo có thể lên đến 600 calo. Từ đó có thể thấy, hàm lượng calo của khoai lang sấy dẻo sẽ phụ thuộc vào cách chế biến.

Loại khoai lang sấy dẻo có bao nhiêu calo?
100gr khoai lang sấy dẻo không tẩm thêm bất kỳ gia vị nào sẽ có khoảng 104 calo

3. Ăn khoai lang sấy có giúp giảm cân được không?

Sau khi đã biết khoai lang sấy bao nhiêu calo, chúng ta có thể thấy hàm lượng calo của chúng cao hơn 86 calo so với khi chưa chế biến. Bởi trong quá trình chế biến, khoai lang sấy sẽ được thêm gia vị nên lượng calo cũng sẽ tăng theo.

Vì vậy, khoai lang tươi có thể khiến bạn giảm cân nhưng khi đã sấy lên thì cần hạn chế dùng quá nhiều gia vị để tránh làm thay đổi lượng calo và giảm tích tụ mỡ trên cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại khoai lang sấy với hàm lượng calo như sau:

  • Khoai lang trắng: 100gr chứa khoảng 119 calo.
  • Khoai lang vàng: 100gr chứa khoảng 119 calo.
  • Khoai lang tím: 100gr chứa khoảng 109,2 calo.

Qua đó chúng ta có thể thấy, khoai lang tím sấy có lượng calo thấp nhất, vì vậy bạn có thể ưu tiên sử dụng chúng trong thực đơn của mình. Bên cạnh đó, khoai lang tím còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bên cạnh quan tâm khoai lang sấy bao nhiêu calo và tìm loại phù hợp để giảm cân hiệu quả, bạn cũng nên chú ý về thời gian sử dụng món ăn này. Cụ thể, bạn có thể ăn khoai lang sấy vào bữa sáng, bữa phụ hoặc trước khi đi ngủ từ 3 – 4 tiếng nhằm mang đến hiệu quả giảm cân nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho hoạt động của 1 ngày.

Ăn khoai lang sấy có giúp giảm cân được không?
Khoai lang tím sấy có lượng calo thấp nhất, vì vậy bạn có thể ưu tiên sử dụng chúng trong thực đơn giảm cân

4. Ăn khoai lang sấy có gây tăng cân không?

Với những thông tin về khoai lang sấy bao nhiêu calo ở trên, có thể thấy tùy vào loại cụ thể và cách chế biến mà bạn lựa chọn sẽ quyết định hiệu quả tăng hoặc giảm cân khác nhau. Dựa vào lượng calo của từng loại khoai lang sấy, bạn có thể cân đối thực đơn khi có nhu cầu giảm cân.

Mỗi người có thể cần trung bình 2000 calo/1 ngày cho 1 quá trình hoạt động, vì vậy bạn chỉ cần đảm bảo năng lượng nạp vào ít hơn con số này thi sẽ không gây tích mỡ, tăng cân.

5. Những lợi ích cho sức khỏe của khoai lang sấy

Khoai lang được biết đến với nhiều thành phần dưỡng chất như: vitamin A, B, C, protein, kẽm, sắt, các axit amin,… Do đó, khoai lang sấy cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể như:

5.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong khoai lang sấy chứa hàm lượng vitamin D khá cao có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có công dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp, thần kinh, tim mạch,… Nhờ đó, tổng quan về sức khỏe của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai lang sấy giúp tăng cường hệ miễn dịch

5.2. Điều hòa đường huyết

Với thành phần chứa các hoạt chất carotenoids cps, khoai lang sấy có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong máu. Từ đó, ngăn chặn tình trạng tăng hoặc tụt huyết áp, giúp hạn chế một số bệnh nguy hiểm như mỡ trong máu, tiểu đường,…

Ngoài ra, khoai lang sấy còn chứa carotenoid, có khả năng giảm lượng insulin, giúp cân bằng quá trình nuôi dưỡng tế bào của đường huyết và hạn chế những bệnh lý liên quan. Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong khoai lang sấy còn hỗ trợ giảm quá trình chuyển hóa đường của cơ thể, từ đó hạn chế khả năng hấp thụ đường vào máu.

5.3. Tốt cho dạ dày

Với những người đang có vấn đề về dạ dày thì khoai lang sấy chính là món ăn vặt rất tốt. Trong khoai lang sấy có hàm lượng vitamin B, C và các hoạt chất như beta carotene, potassium và canxi. Đồng thời, với hàm lượng chất xơ cao thì loại thực phẩm này còn giúp hỗ trợ giảm nồng độ axit trong dạ dày, hạn chế những cơn đau tức thì và tình trạng viêm loét.

Tốt cho dạ dày
Khoai lang sấy tốt cho dạ dày

5.4. Tốt cho hệ tim mạch và thần kinh

Khoai lang sấy chứa khoáng chất kali cao giúp kiểm soát quá trình hoạt động của cơ tim, giảm các cơn co thắt hiệu quả. Đồng thời, giúp giảm sưng tấy, bảo vệ sức khỏe của tim và thận rất tốt. Bên cạnh đó, khoai lang sấy còn có khả năng dẫn truyền xung thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh đãng trí, cải thiện sức khỏe não bộ, giảm đau đầu, chóng mặt và hỗ trợ máu lên não tốt hơn.

5.5. Ngăn ngừa bệnh lý ung thư

Như đã đề cập ở trên, khoai lang sấy chứa hàm lượng protein khá lớn giúp ức chế ung thư trực tràng hiệu quả. Đồng thời, thành phần caretene cũng giúp loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Nhờ đó giảm được nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Khoai lang sấy
Khoai lang sấy giúp giảm được nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm

5.6. Giảm khó tiêu, đầy hơi

Hàm lượng vitamin C, chất xơ và các axit amin trong khoai lang sấy có khả năng kích thích quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp quá trình tiêu thụ và hấp thu thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời giúp bạn tránh được một số bệnh như đầy hơi, táo bón, khó tiêu.

5.7. Tốt cho những ai đang giảm cân

Khi bạn đã biết khoai lang sấy bao nhiêu calo thì có thể cân nhắc bổ sung món ăn vặt này vào bữa phụ mỗi ngày. Khoai lang sấy có khả năng ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu và tạo cảm giác no lâu, tránh tích tụ mỡ thừa trong cơ thể gây tăng cân.

6. Những cách làm khoai lang sấy tại nhà

Nếu bạn thích khoai lang sấy nhưng đang thực hiện quy trình giảm cân thì tốt nhất là nên tự mình làm món ăn vặt ở nhà. Điều này giúp bạn cân bằng lượng calo phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi đã nắm rõ được khoai lang sấy bao nhiêu calo thì dưới đây là một số cách chế biến tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

6.1. Làm khoai lang sấy bằng lò nướng

Cách thực hiện:

  • Sơ chế khoai lang sống, gọt vỏ và rửa sạch, để ráo nước.
  • Hấp chín khoai lang trong 20 phút.
  • Để khoai nguội rồi thái thành những lát mỏng.
  • Cho một lớp giấy bạc hoặc giấy nướng chuyên dụng rồi xếp khoai vào khay. Nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng.

6.2. Làm khoai lang sấy với nồi chiên không dầu

Cách thực hiện:

  • Sơ chế khoai lang và cắt thành miếng tròn hoặc dạng que vừa ăn. Nên ngâm khoai trong nước để bớt nhựa và giòn hơn.
  • Với khoai ra để ráo sau đó phủ bột ngô lên.
  • Cho khoai lang vào nồi chiên không dầu và bật nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút.
Làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu
Làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu

6.3. Làm khoai lang sấy dẻo bằng chảo gang

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 chậu nước sạch hòa muối và nước cốt chanh vào.
  • Đem khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm trong chậu nước đã chuẩn bị trong 30 phút.
  • Vớt khoai ra để ráo nước và đem đi hấp chín.
  • Dùng dao cắt khoai thành hình tròn hoặc dài rồi đem đi phơi nắng trong 2 tiếng.
  • Cho chảo gang lên bếp, khi nóng lên thì vặn nhỏ lửa. Cho từng miếng khoai lên mặt chảo, canh 1 phút lật mặt chúng lên 1 lần đến khi khô hoàn toàn và có độ dẻo.
Làm khoai lang sấy dẻo bằng chảo gang
Làm khoai lang sấy dẻo bằng chảo gang

Bài viết trên Viện thẩm mỹ DIVA đã cung cấp cho bạn thông tin khoai lang sấy bao nhiêu calo, từ đó biết cách cân bằng năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Hy vọng rằng loại thực phẩm này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân cũng như đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bản thân.

Đánh giá