Chủ đề: Làm Đẹp Corona

Trước tình hình khẩu trang khan hiếm do bệnh dịch do Virus Corona gây ra, nhiều người có chuyên môn trong lĩnh vực y tế đã hướng dẫn cách tái sử dụng khẩu trang an toàn. Cùng Viện thẩm mỹ DIVA xem đó là gì nhé!

Tại sao phải tái sử dụng khẩu trang

Kể từ 1 tháng sau khi dịch bệnh Corona (2019 – nCov) bùng phát, tình trạng khẩu trang y tế liên tục bị cháy hàng. Nhiều người đổ xô đi mua về tích trữ khiến các cửa hàng, nhà thuốc không còn hàng cũng như nguồn hàng để cung cấp.

huong-dan-cach-tai-su-dung-khau-trang-an-toan-1
Người dân mua khẩu trang trong mùa dịch Corona

Đây là điều kiện để cho các cơ sở làm khẩu trang kém chất lượng và đội giá cao ngất để thu lấy lợi nhuận. Bỏ ra một số tiền lớn để mua vài cái khẩu trang không rõ nguồn gốc không chỉ không có tác dụng phòng chống dịch bệnh mà còn tốn kém chi phí.

Trước tình hình cạn kiệt khẩu trang y tế, những doanh nghiệp lớn đã tiến hành may khẩu trang vải kháng khuẩn nhưng trong giai đoạn đầu nhiều người vẫn chưa quen với sản phẩm này. Qua nhiều lần tuyên truyền rằng không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế thì khẩu trang vải đã dần được chấp nhận.

huong-dan-cach-tai-su-dung-khau-trang-an-toan-2
Khẩu trang vải được sản xuất đáp ứng nhu cầu thiếu hụt khẩu trang y tế hiện nay

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng trong tình trạng thiếu hụt khẩu trang như vậy, có thể tái sử dụng khẩu trang hay không? Trước thắc mắc này, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm và chứng minh có thể tái sử dụng khẩu trang bằng việc khử trùng.

Cách tái sử dụng khẩu trang

Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết có thể tái sử dụng khẩu trang, kể cả khẩu trang y tế bằng việc khử trùng tại nhà vô cùng đơn giản. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ người dân khỏi việc thiếu hụt khẩu trang mùa Corona.

huong-dan-cach-tai-su-dung-khau-trang-an-toan-3
Các bước tái sử dụng khẩu trang bằng lò vi sóng (Nguồn: Bộ Y tế)

Bước 1: Phun nước khử trùng hoặc nước muối đều hết các mặt của khẩu trang.

Bước 2: Cho khẩu trang vào lò vi sóng ở mức nhiệt 800w trong vòng 1 phút.

Bước 3: Để khẩu trang nguội, khi sử dụng cầm vào phần dây đeo.

Sóng của lò viba có thể phá vỡ các virus có trên khẩu trang. Sau tiệt trùng, khẩu trang có thể sạch hơn ban đầu do quá trình sản xuất chưa chắc đã đảm bảo kháng khuẩn 100%

Lưu ý khi tái sử dụng khẩu trang

✓ Không sử dụng chung lò viba với việc hâm nóng thực phẩm, nếu điều kiện có hạn, phải vệ sinh sạch sẽ lò trước khi tiến hành tái sử dụng khẩu trang bằng cách khử trùng.

Mỗi lần chỉ nên khử trùng một khẩu trang và đó phải là khẩu trang không dính các chất nhờn như nước bọt từ miệng hoặc hắt hơi để tránh việc tái sử dụng khẩu trang không mang lại hiệu quả cao.

huong-dan-cach-tai-su-dung-khau-trang-an-toan-4
Bỏ khẩu trang vào thùng rác để tránh lây nhiễm bệnh

✓ Nếu không có lò vi sóng có thể thay thế bằng máy sấy chén bát hoặc đèn UV, sau khi khử trùng xong phải để nơi khô thoáng 3 ngày mới được sử dụng.

Cách tái sử dụng khẩu trang bằng khử trùng chỉ áp dụng cho các loại khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải đạt chuẩn, đối với các sản phẩm bình thường thì không đảm bảo vì chất liệu có thể gây cháy.

huong-dan-cach-tai-su-dung-khau-trang-an-toan-5
Áp dụng các cách sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân

✓ Việc tái sử dụng khẩu trang chỉ nên áp dụng trong mùa dịch và không nên lạm dụng quá nhiều lần.

Nên kết hợp việc tái sử dụng khẩu trang đồng thời việc sát khuẩn cá nhân và các dụng cụ cá nhân để phòng dịch hiệu quả.

Nếu cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị nhiễm CoVid – 19, vui lòng liên hệ ngay tới trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ xét nghiệm và cách ly. Đây là cách bạn giúp công đồng hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn Virus Corona.

Bài viết trên đã cung cấp cách tái sử dụng khẩu trang an toàn trong mùa dịch. Hãy nhớ tránh tụ tập tại các nơi đông người để hạn chế việc lây nhiễm nhé. Viện thẩm mỹ DIVA luôn đồng hành cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

337
Đánh giá