Bạn đang băn khoăn tìm kiếm cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn những cách giúp mắt hết sưng đỏ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Hãy tham khảo những thông tin bổ ích ngay dưới đây nhé!

Cắt mí mắt bị sưng có nguy hiểm không? 

Nhiều người lo ngại cắt mí mắt xong, có hiện tượng sưng đỏ, hơi đau trong những ngày đầu. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, hiện tượng mí mắt sưng đỏ là điều bình thường và hầu hết ai cũng sẽ trải qua sau khi tiến hành phẫu thuật bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, mí mắt cũng không ngoại lệ. 

Hiện tượng sưng đỏ, hơi đau sẽ xuất hiện vào 3 ngày đầu sau khi cắt mí mắt. Đây là phản ứng bình thường xảy ra bên trong cơ thể của chúng ta. Cơ chế sản sinh ra bạch cầu để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn tại các vết thương hở. Hiện tượng này chính là nguyên nhân khiến mí mắt bị sưng đỏ, hơi đau khi vết thương chưa lành. 

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-1
Mí mắt bị sưng sau khi cắt mí không gây nguy hiểm đến sức khỏe như nhiều người lo ngại

Do đó, những ai sau khi cắt mí mắt sẽ không cần phải quá lo lắng khi mắt bị sưng. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, mắt sưng, đau nhức liên tục, có chảy dịch màu vàng, tình trạng này kéo dài quá 5 – 7 ngày, thì có khả năng vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng, cần được thăm khám nhanh chóng để kiểm tra tình hình của đường mí. 

Cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt hiệu quả

Dưới đây là một số những gợi ý cách giảm sưng sau khi cắt mí hiệu quả, nhanh chóng và an toàn mà các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn:

1. Chườm lạnh lên mắt

Sau khi cắt mí mắt từ 1 – 3 ngày, sẽ có hiện tượng hơi sưng đỏ ở bầu mắt. Trong thời gian này, cách làm nhanh hết sưng khi nhấn mí là nên thực hiện chườm đá. Việc chườm lạnh sẽ giúp mắt của bạn giảm sưng đau hiệu quả. 

Từ 5 – 7 ngày sau khi cắt mí mắt, máu bầm sẽ chưa tan, do đó, bạn nên chườm ấm để giúp tuần hoàn máu tốt hơn, tan máu bầm, giảm thâm cho mắt hiệu quả. Việc này tiến hành thực hiện cho đến khi mắt không còn máu bầm nữa. 

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-2
Chườm đá là cách giúp giảm sưng sau khi cắt mí mắt

2. Bôi thuốc kháng sinh 

Nhiều người thắc mắc bôi thuốc gì sau khi cắt mí mắt để giúp giảm sưng đau, vết thương nhanh chóng phục hồi? Theo các bác sĩ chuyên khoa, cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt an toàn bằng việc thoa thuốc mỡ kháng sinh Gentamicin. 

Loại thuốc này sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn giúp giảm sưng đau, kháng viêm hiệu quả, nhanh chóng và an toàn mà các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ khuyên dùng. 

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-3
Bôi thuốc kháng sinh sau khi cắt mí mắt để giảm sưng đau, kháng viêm

3. Vệ sinh bằng nước muối

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh là cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt hiệu quả. Điều mà bạn nên chú ý sau khi phẫu thuật thẩm mỹ đó chính là việc vệ sinh vết thương. Trong những ngày đầu cần sử dụng nước muối để sát khuẩn, chống viêm, giảm sưng an toàn. 

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-4
Vệ sinh mắt bằng nước muối để kháng viêm, diệt khuẩn và giảm sưng sau khi cắt mí mắt

Cách chăm sóc mí mắt sau khi cắt chỉ

Để giảm sưng sau khi cắt mí mắt hiệu quả, an toàn bạn cần lưu ý cách chăm sóc đôi mắt sau khi cắt chỉ để không bị nhiễm trùng, hình thành sẹo 

1. Vệ sinh sạch sẽ vùng mắt

Điều quan trọng sau khi cắt mí mắt đó chính là cách vệ sinh mắt. Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đường mí bằng nước muối sinh lý, kết hợp các sản phẩm nước vệ sinh mà bác sĩ chỉ định để diệt khuẩn. Việc làm sạch mắt cần thực hiện liên tục trong vòng 14 ngày đầu. Sau đó, bạn có thể rửa lại bình thường bằng nước.

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-5
Vệ sinh mắt sạch sẽ bằng nước muối để giúp giảm sưng sau khi cắt mí mắt

2. Chườm ấm 

Sau khi cắt mí mắt xong, điều bạn nên làm để tránh hoang mang cắt mí mắt có để lại sẹo không và giúp giảm sưng đau đó chính là phải chườm lạnh, ấm. Trong vòng 5 ngày đầu, bạn nên chườm đá hoặc nước lạnh lên mí mắt để giảm sưng.

Từ 5 – 10 ngày bạn nên chườm nước ấm để giúp máu bầm tan nhanh, kích thích tuần hoàn máu, giúp vết thường phục hồi nhanh chóng và an toàn hơn. Đây là cách giúp giảm sưng sau khi cắt mí mắt, lấy chỉ hữu hiệu. 

Xem ngay: Trị sẹo sau khi cắt mí – Nguyên nhân và cách khắc phục

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-6
Chườm lạnh, ấm giúp giảm sưng sau khi cắt mí mắt hiệu quả

3. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng, vì thế nếu bạn đang tìm cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt thì bạn nên kiêng cữ ăn những thực phẩm có khả năng khiến vết thương hình thành sẹo, thâm sạm, mưng mủ, lâu lành như: thịt bò, thịt gà, rau muống, nếp, hải sản,…. 

Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, A, E, chất xơ, protein thực vật,… để giúp vết thương nhanh chóng phục hồi, giảm thâm xỉn và đường mí đẹp tự nhiên hơn.

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-7
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, A, E để không còn lo lắng cắt mí mắt có để lại sẹo không

4. Bảo vệ mắt khi đi ra ngoài

Khi ra ngoài, bạn nên bảo vệ mắt bằng mắt kính, đội mũ để tránh những tác nhân từ ánh nắng mặt trời. Đây là cách giúp bạn bảo vệ đôi mắt cũng như giảm sưng sau khi cắt mí mắt và loại bỏ chỉ hiệu quả, đơn giản.

giam-sung-sau-khi-cat-mi-mat-8

346
Đánh giá