Sau khi phẫu thuật tái cấu trúc, bên cạnh những hiện tượng phổ biến như đỏ đầu mũi, bầm tím hoặc sưng tấy thì cũng có nhiều chị em gặp tình trạng đầu mũi bị cứng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc đầu mũi bị cứng sau nâng và cách khắc phục ra sao? Mời bạn hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân nào khiến đầu mũi bị cứng sau nâng?

Thông thường, sau khoảng 3 tuần phẫu thuật, sụn mũi sẽ bắt đầu có sự liên kết bền chặt với mô cơ và mạch máu. Sau khoảng thời gian này, mũi sẽ vào dáng đẹp, tự nhiên và mềm mại hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có nhiều bạn gặp tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng. Vậy nguyên nhân do đâu? Cùng điểm qua các nguyên nhân chính khiến đầu mũi bị cứng sau nâng nhé!

1.1. Mô mềm ở phần mũi bị xâm lấn

Theo các bác sĩ, đầu mũi bị cứng sau nâng hoặc xuất hiện tình trạng sưng tấy trong khoảng 1 – 2 tuần đầu là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Các hiện tượng này xảy ra khi có vật thể lạ xâm lấn vào bên trong cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tự kích hoạt chế độ bảo vệ chống lại tác nhân đó. Do đó, mũi sẽ bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện bất thường kèm cơn đau nhẹ.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng sưng tấy hoặc đầu mũi bị cứng sau nâng kéo dài tới 3 tuần hay lâu hơn thì bạn phải cẩn thận vì có thể mô mềm đã bị xâm lấn quá sâu dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ xuất hiện bóng đỏ hoặc co rút mũi sau nâng.

Mô mềm ở phần mũi bị xâm lấn 
Đầu mũi bị cứng sau nâng do mô mềm ở bộ phận này bị xâm lấn 

1.2. Nâng chỉnh mũi quá nhiều lần

Một trong những nguyên nhân chính khiến đầu mũi bị cứng sau nâng chính là do thực hiện phẫu thuật chỉnh mũi quá nhiều lần. Việc này sẽ khiến mô và da mũi bị tổn thương nên làm vết mổ khó lành, chảy máu kéo dài bên cạnh hiện tượng xơ cứng.

Nâng chỉnh mũi quá nhiều lần
Nâng chỉnh mũi quá nhiều lần sẽ khiến phần đầu bị cứng

1.3. Do bao xơ quanh sụn mũi

Hiện tượng bao xơ thường xảy ra khi có vật thể lạ được đặt vào cơ thể. Theo bác sĩ, tình trạng sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn nếu bao xơ thắt quanh sụn mũi. Bởi điều này sẽ khiến đầu mũi bị cứng sau nâng và đi kèm theo các hiện tượng sưng đỏ, đau nhức khó chịu.

Do bao xơ quanh sụn mũi
Đầu mũi bị cứng sau nâng do bao xơ quanh sụn

1.4. Đầu mũi bị cứng sau nâng do cơ chế tự đào thải của cơ thể

Cơ thể người là một bộ máy thông minh và nhạy cảm nên khi đặt một vật thể lạ vào chúng sẽ nghi ngờ, tự kích hoạt chế độ đào thải để đảm bảo an toàn. Do đó, sau khi đưa sụn mũi vào, cơ thể sẽ tự đào thải gây ra tình trạng đau nhức, sưng tấy kéo dài hay cứng đầu mũi.

cơ chế tự đào thải của cơ thể
Đầu mũi bị cứng sau nâng do cơ chế tự đào thải của cơ thể

1.5. Do sử dụng sụn kém chất lượng

Nguyên nhân khiến đầu mũi bị cứng sau nâng phổ biến nhất hiện nay là do sử dụng sụn kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Việc sử dụng sụn kém chất lượng không chỉ khiến đầu mũi bị cứng mà nó còn gây ra các hiện tượng như chảy dịch, sưng đỏ, đau nhức khó chịu.

Do sử dụng sụn kém chất lượng
Sử dụng sụn kém chất lượng sẽ khiến đầu mũi bị cứng lại

1.6. Do thực hiện sai kỹ thuật

Yếu tố quyết định đến sự thành công của một ca phẫu thuật là dựa vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ. Đầu mũi bị cứng sau nâng có thể do tay nghề bác sĩ kém, không xác định được chính xác vị trí cần đặt sụn. Do đó, nếu đặt sụn vào cơ thể quá sâu sẽ gây ra tổn thương mô nghiêm trọng khiến vùng đầu mũi bị cứng sau nâng.

Do thực hiện sai kỹ thuật
Đầu mũi bị cứng sau nâng do tay nghề bác sĩ kém, không xác định được vị trí đặt sụn

2. Đầu mũi bị cứng sau nâng có gây nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ tại thẩm mỹ viện DIVA, đầu mũi bị cứng sau nâng sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng lúc. Còn nếu trường hợp không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến hiện tượng xơ cứng tăng lên cùng các biểu hiện bất thường gây hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Nếu gặp tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng, bạn tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà hay đến các phòng khám tư nhân. Điều này sẽ khiến cho tình trạng đầu mũi cứng không được cải thiện mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng để điều trị.

Bên cạnh đó, bạn không nên quá lo lắng, hoang mang bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu gặp tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng thì bạn cần giữ cho mình trạng thái bình tĩnh, tâm lý thoải mái để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

đầu mũi bị cứng sau nâng sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng lúc
Đầu mũi bị cứng sau nâng có gây nguy hiểm không?

3. Nâng mũi khoảng bao lâu thì hết cứng?

Đầu mũi bị cứng sau nâng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 2 tuần đầu phẫu thuật. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi đặt một vật thể lạ vào bên trong nên bạn không cần lo lắng quá mức. Đối với trường hợp đầu mũi bị cứng sau nâng phải tiến hành điều trị thì tình trạng xơ cứng có thể kéo dài tới 3 hoặc 5 tháng tùy vào cơ địa của mỗi người.

Trong trường hợp mũi bị xơ cứng nặng thì bạn cần tái phẫu thuật xử lý với quy trình phức tạp như cắt ghép thêm sụn, cấy chỉ,… Theo đó, thời gian để tình trạng co cứng biến mất sẽ kéo dài trong khoảng 9 đến 12 tháng. Sau đó, các biểu hiện bất thường của cơ thể sẽ giảm dần, da mềm hơn và trả lại cho bạn một chiếc mũi cao, đẹp tự nhiên.

Nâng mũi khoảng bao lâu thì hết cứng?
Nâng mũi sau khoảng 3 tuần phẫu thuật sẽ hết hiện tượng cứng

4. Cách khắc phục tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng

Đầu mũi bị cứng sau nâng khoảng 2 tuần mà không khỏi thì bạn cần đến cơ sở y tế chuyên nghiệp để được thăm khám và xác định nguyên nhân. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả thu được và tư vấn phương pháp xử lý phù hợp với tình trạng của khách hàng như sau:

4.1. Trường hợp xơ cứng nhẹ

Với trường hợp đầu mũi bị cứng sau nâng ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm steroid. Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian mới có thể phát huy được hiệu quả, thường từ 2 – 3 tháng sau tiêm.

Nếu qua thời gian tiêm mà mũi chưa hết xơ cứng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và nhận hướng điều trị mới. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành tháo sụn hoặc tái phẫu thuật để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm về lâu dài.

Trường hợp xơ cứng nhẹ
Trường hợp đầu mũi bị cứng sau nâng ở mức độ nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm steroid

4.2. Trường hợp xơ cứng nặng

Đối với trường hợp đầu mũi bị cứng sau nâng ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay. Nếu nguyên nhân xuất phát từ chất liệu sụn kém chất lượng thì bác sĩ sẽ tháo bỏ chúng và đặt sụn mới vào. Với trường hợp xơ cứng do cơ địa thì bác sĩ sẽ tháo bỏ sụn hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Trường hợp xơ cứng nặng
Đầu mũi bị cứng sau nâng ở mức độ nặng thì bạn cần phẫu thuật ngay

5. Cần lưu ý gì để đầu mũi không bị cứng sau nâng?

Bên cạnh cách khắc phục thì để hạn chế hiện tượng đầu mũi bị cứng sau nâng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

5.1. Uống thuốc và tái khám định kỳ

Để tránh tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng thì việc đầu tiên bạn cần làm là uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thuốc dành cho những người sau khi nâng mũi là các loại kháng sinh giảm đau, chống phù nề, tăng cường sức đề kháng và ức chế quá trình đào thải của cơ thể. Do đó, bạn nên uống thuốc đúng liều lượng và thời gian mà bác sĩ đã kê đơn.

Bên cạnh đó, để đầu mũi không xuất hiện tình trạng xơ cứng, đau nhức thì bạn cần tái khám 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Với những trường hợp đặc biệt cần theo dõi sát sao thì bác sĩ sẽ đặt lịch khám hàng tháng cho khách hàng.

Thông thường, khi dáng mũi đã ổn định và không xảy ra các hiện tượng bất thường nào thì thời gian khám định kỳ cũng như số lượng thuốc uống sẽ được chỉnh sửa phù hợp. Do đó, để sở hữu dáng mũi đẹp, tự nhiên, không bị xơ cứng thì bạn hãy luôn nhớ uống thuốc và tái khám định kỳ nhé!

Uống thuốc và tái khám định kỳ
Bạn nên lưu ý uống thuốc và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

5.2. Vệ sinh mũi đúng cách

Vệ sinh hậu phẫu thuật là một trong những bước quan trọng để giúp loại bỏ các biến chứng không mong muốn sau khi nâng mũi. Trong khoảng 2 ngày đầu sau khi nâng, bạn tuyệt đối không được để mũi tiếp xúc trực tiếp với nước. Sau thời gian kiêng cữ, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý và bông y tế để vệ sinh mũi 2 lần/ngày.

Nếu sau khi nâng mũi, xuất hiện tình trạng bầm tím, sưng tấy thì bạn có thể chườm đá lạnh để giảm bớt các hiện tượng này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không được chườm trực tiếp mà hãy dùng một chiếc khăn mềm, sạch bọc đá lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không chườm đá vào khu vực có vết thương hở mà chỉ thực hiện xung quanh vùng mũi.

 

Vệ sinh mũi đúng cách
Bạn cần vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên

5.3. Không vận động mạnh

Theo các bác sĩ, thời gian để sụn mũi ổn định là khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật. Do đó, trong thời gian này, để tránh tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng thì bạn cần hạn chế vận động mạnh, không làm nặng hay va chạm vào bộ phận này. Điều này có thể khiến sụn bị lệch và mũi sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm khác.

Không vận động mạnh
Để tránh tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng thì bạn không vận động mạnh

5.4. Ăn thực phẩm lành mạnh

Để tránh đầu mũi bị cứng sau nâng thì việc bạn cần làm là xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Sau khi nâng mũi, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh như:

  • Rau củ quả giàu vitamin A, E: Cà chua, ớt chuông, cà rốt, khoai lang, rau cải, rau bina, ngò tây, cải xoăn,…
  • Các loại quả mọng: Việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho,…
  • Protein lành mạnh: Thịt heo, sữa chua Hy Lạp, đậu đen, phô mai, sữa,…
  • Ngũ cốc: Lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen,…

 

Ăn thực phẩm lành mạnh
Ăn thực phẩm lành mạnh để vết thương ở mũi nhanh chóng lành

5.5. Kiêng thực phẩm có hại

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục vết thương thì sau khi nâng mũi, bạn cần tránh xa những món ăn dễ gây viêm, đau nhức hay để lại sẹo xấu. Một số loại thực phẩm bạn cần tránh xa sau khi nâng mũi là trứng, thịt gà, thịt bò, đồ nếp, hải sản,…

 

Kiêng thực phẩm có hại
Để hạn chế đầu mũi bị cứng sau nâng thì bạn cần kiêng thực phẩm có hại như hải sản

6. Đâu là địa chỉ nâng mũi an toàn, chất lượng và không bị cứng?

Cách để hạn chế tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng hiệu quả nhất là lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng và có bác sĩ tay nghề cao. Nếu bạn đang phân vân địa chỉ nào nâng mũi an toàn, uy tín và không bị cứng thì Viện thẩm mỹ DIVA chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Viện thẩm mỹ DIVA được đánh giá cao khi sở hữu chuỗi cơ sở 120 chi nhánh trải dài khắp 40 tỉnh thành trên cả nước và cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp chất lượng cao. Nâng mũi tại đây với nhiều ưu điểm vượt trội đã giúp hàng ngàn khách hàng tân trang nhan sắc thành công và trở nên xinh đẹp, cuốn hút hơn.

  • Là cơ sở nâng mũi chất lượng, uy tín được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động.
  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm.
  • Thiết bị, máy móc và công nghệ nâng mũi đều tiên tiến nhất thế giới.
  • Sử dụng loại sụn nâng mũi chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Quy trình nâng mũi đạt chuẩn Y khoa và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.
  • Chi phí nâng mũi phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng.

Lưu ý: Kết quả còn tùy thuộc vào cơ địa của khách hàng

Hy vọng qua bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng. Nếu muốn đảm bảo an toàn và hiệu quả thẩm mỹ cao nhất thì bạn hãy liên hệ 1900 2222 để được tư vấn về dịch vụ nâng mũi uy tín, chất lượng tại Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

0
Đánh giá