Đậu hũ là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đậu hũ bao nhiêu calo và ăn có tăng cân không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu món ăn này qua bài viết này nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu hũ

Đậu hũ là món ăn khá phổ biến, cả người ăn mặn hay chay đều dùng được. Thông thường, thực phẩm này có nguồn gốc từ đậu nành, vị lạt nên dễ chế biến thành các món ăn ngon khác nhau.

Về các chế biến cung khá đơn giản đó là mang hạt đậu nành được chọn lọc đi ngâm sau đó nghiền nát và vắt lấy nước bỏ bã. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi hỗn hợp cùng giấm cho đậu tách nước lọc lại lần nữa lấy phần đậu hũ mềm mịn.

Từ đậu hũ nguyên miếng người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, đậu hũ được đánh giá là tốt cho sức khỏe vì thừa hưởng những thành phần dinh dưỡng quý báu từ hạt đậu nành.

Có thể thấy, đậu hũ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt nguồn protein tự nhiên cá cao có thể thay thế cho protein của động vật cho những người ăn chay. Bên cạnh đó, chất béo trong loại đậu này hầu hết ở dạng chất béo không bão hòa nên tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, đậu hũ còn cung cấp đến 9 loại acid amin khác nhau (đây đều là những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp). Cùng với đó, ăn đậu hũ sẽ có những lợi ích sau:

  • Hợp chất isoflavone có trong đậu giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Khoáng chất selen trong đậu còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa nên làm giảm nguy cơ ung thư ruột bà tuyến tiền liệt.
  • Một số nghiên cứu cho thấy ăn 10g đậu hũ mỗi ngày sẽ giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Hàm lượng canxi trong đậu hũ khá cao nên có tác dụng ngừa bệnh loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Ngoài ra, thành phần này còn giúp cân bằng nồng độ estrogen trong cơ thể, từ đó làm giảm chứng tiền mãn kinh.
  • Ăn đậu hũ đúng cách còn hạn chế rụng tóc và kích thích chúng mọc nhanh hơn.

Lợi ích ăn đậu hũ
Đậu hũ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng

2. 100g đậu hũ bao nhiêu calo?

Tuy nhiên, nhiều người phân vân không biết 100g đậu hũ bao nhiêu calo? Thì được biết trong 100g đậu hũ tươi sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

Thành phần Hàm lượng Thành phần Hàm lượng
Calo 70 Chất béo 4g
Carb 2g Canxi 20% RDI
Protein 8g Sắt 9% RDI
Chất xơ 1g Selen 14%
Magie 30mg Natri 7mg
Sau khi tìm hiểu về bảng thành phần dinh dưỡng và hàm lượng calo thì có thể thấy, mức năng lượng của thực phẩm này khá thấp. Do đó, đậu hũ rất phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc đang giảm cân.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách chế biến và kết hợp cùng các nguyên liệu khác mà hàm lượng calo sẽ có sự khác nhau. Sau đây Viện thẩm mỹ gợi ý cho bạn mức calo trong các món ăn từ đậu hũ bạn có thể tham khảo.

  • Đậu hũ chưa qua chế biến: Khoảng 61 – 70 calo.
  • Đậu hũ chiên: 271 calo.
  • Đậu hũ đông lạnh và làm khô: 471 calo.
  • Đậu hũ muối lên men: 116 calo.
  • Đậu hũ luộc 95 calo.
  • Đậu hũ sốt cà chua: 197 calo.

Có thể thấy, đậu hũ tươi chưa qua chế biến có hàm lượng calo khá thấp so với các món chiên, luộc hay muối lên men. Do đó, để giảm cân thành công thì bạn nên xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhé.

Xem thêm: Đậu phụ chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Trong 100g đậu hũ
Trong 100g đậu hũ chứa khoảng 70 calo

3. Ăn đậu hũ có tăng cân không?

Sau khi đã tìm hiểu đậu hũ bao nhiêu calo? Thì nhiều người phân vân không biết ăn nhiều có tăng cân không? Thì theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu hũ được xếp vào nhóm thực phẩm không chứa chất béo nên được khuyến khích cho những ai ăn chay hoặc ăn kiêng. Nhất là những người đang theo chế độ ăn eat clean hoặc keto,…

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy việc duy trì thói quen ăn đậu hũ hằng ngày còn giúp cơ thể giảm cân. Bởi lẽ, dùng thực phẩm giàu protein từ thực vật sẽ làm giảm đáng kể lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, đậu hũ ít chất béo mà lại nhiều chất xơ nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, dưỡng chất này còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế cơ đói. Tuy nhiên, để việc ăn đậu hũ phát huy công dụng thì bạn nên dùng đúng cách nhé.

Ăn đậu hũ giảm cân
Ăn đậu hũ đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân

4. Ăn đậu hũ như thế nào là đúng cách?

Cũng như các thực phẩm khác, mặc dù đậu hũ ăn tốt cho sức khỏe nhưng dùng quá nhiều sẽ không tốt. Bởi lẽ, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người trưởng thành nên ăn khoảng 200g/ngày vì ăn nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa, giảm tiêu thụ có các loại thực phẩm khác từ đó gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Mặt khác, thành phần purine, saponin trong đậu còn gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Người bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn nhiều cũng khiến bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, nếu muốn giảm cân bạn cần kết hợp cùng những thực phẩm khác như: Ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, hoa quả, rau xanh, trứng, thịt nạc,… Về cách ăn cho sức khỏe mà không cần lo lắng về vấn đề đậu hũ bao nhiêu calo thì bạn có thể hấp, luộc hoặc nấu canh thay cho món chiên rán nhiều dầu mỡ.

Cân bằng dinh dưỡng
Ăn đậu hũ cùng rau xanh giúp cân bằng chất dinh dưỡng

5. Những ai nên hạn chế ăn đậu hũ?

Mặc dù đậu hũ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng phù hợp để dùng, do đó bạn cần lưu ý đến những điều sau:

  • Người bệnh tuyến giáp, nhất là suy giáp không nên ăn đậu hũ bởi hàm lượng isoflavone trong đậu ảnh hưởng đến quá hình sản xuất hormone.
  • Người có khối u ở ngực.
  • Người dị ứng với đậu, sữa hoặc lúa mì.
  • Nam giới không nên ăn quá nhiều đậu hũ để tránh ảnh hưởng đến sinh lý.
  • Nếu đang dùng thuốc chống đông máu hoặc chữa bệnh trầm cảm thì thực phẩm này làm giảm tác dụng thuốc.
  • Người bệnh dạ dày không nên ăn vì dễ gây khó tiêu.
  • Do đậu hũ chứa nhiều chất đạm nên không phù hợp với người bệnh gout.
  • Người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt không nên ăn vì sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt.
Khối u ở ngực
Người có khối u ở ngực không nên ăn đậu hũ

6. Một số thực phẩm không nên ăn cùng đậu hũ

Ngoài việc tìm hiểu đậu hũ bao nhiêu calo? Thì ở phần này Viện thẩm mỹ DIVA sẽ gợi ý cho bạn một số loại thực phẩm không nên ăn cùng đậu hũ như:

  • Không nên ăn đậu hũ cùng rau bina hoặc hành tây bởi vì acid folic trong 2 loại au này sẽ phản ứng với canxi trong đậu, từ đó gây ra tình trạng tích tụ canxi oxalat tăng nguy cơ sỏi thận.
  • Không nên ăn đậu hũ cùng sữa bò vì 2 loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau nếu ăn nhiều sẽ gây đầy bụng.
  • Ăn đậu hũ với mật ong dễ gây rối loạn tiêu hóa.
  • Măng và đậu hũ kỵ nhau vì ăn cùng dễ tăng nguy cơ sỏi thận.
  • Ăn đậu cùng quả hồng cũng bị sỏi mật hoặc sỏi thận.
Măng tươi
Không nên ăn đậu hũ cùng với măng vì chúng kỵ nhau

Bên cạnh việc tìm hiểu đậu hũ bao nhiêu calo để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Thì bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ giảm béo tại Viện thẩm mỹ DIVA nhé. Hiện công nghệ làm đẹp này được các chuyên gia đánh giá về độ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp săn chắc da, chống chảy xệ.

Hy vọng với những thông tin đã giúp bạn biết được “đậu hũ bao nhiêu calo”. Bên cạnh chế độ ăn uống nếu bạn quan tâm đến dịch vụ giảm béo tại Viện thẩm mỹ DIVA hãy liên hệ đến số hotline 1900 2222 để được tư vấn nhé.

0
Đánh giá