Mưng mủ là một trong những biến chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu quả thẩm mỹ. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi, đặc biệt là cách xử lý tình trạng này. Bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về chủ đề này nhé!

1. Những dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi thường gặp nhất

Nâng mũi là phương pháp làm đẹp sử dụng dao kéo nên có thể gây ra các tổn thương cho mao mạch và cấu trúc mũi. Đặc biệt, chị em còn có khả năng gặp một số dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi sau đây:

1.1. Vết thương chảy dịch

Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu hậu phẫu, vết thương vẫn chưa lành hẳn và thường xuyên tiết dịch. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này cứ kéo dài trong khoảng 1 tuần, đồng thời dịch có màu vàng, kèm theo máu, hôi tanh thì đây là những triệu chứng cơ bản của việc bị mưng mủ.

Vết thương chảy dịch1
Sau khi nâng mũi, vết thương thường xuyên chảy dịch là dấu hiệu của việc mưng mủ

1.2. Mũi dần chuyển sang màu đen

Mũi chuyển dần sang màu đen là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng và hoại tử. Thông thường, hiện tượng này là do vùng mũi đang chết dần do vi khuẩn xâm nhập vào vết thương quá nhiều. Do đó, chị em nên tái khám thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng, cũng như có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mũi chuyển dần sang màu đen là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng và hoại tử2
Mũi chuyển dần sang màu đen là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng và hoại tử

1.3. Mũi đau nhức và có mùi hôi khó chịu

Tùy theo mức độ mà mũi sẽ có cảm giác đau nhức, nóng ran hoặc tiết ra mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi còn là các triệu chứng như đau đầu và tai bị ù do hệ thống thần kinh đã bị tổn thương.

1.4. Sốt cao và cơ thể mệt mỏi

Khi bị mưng mủ, bạn có thể bị sốt cao và cơ thể mệt mỏi, thậm chí là suy nhược cơ thể. Do đó, khi gặp những triệu chứng này bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khi bị mưng mủ, bạn có thể bị sốt cao và cơ thể mệt mỏi3
Khi bị mưng mủ, bạn có thể bị sốt cao và cơ thể mệt mỏi

2. Nguyên nhân khiến mũi bị mưng mủ sau thẩm mỹ

Sau khi tìm hiểu 4 dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi, thẩm mỹ viện DIVA sẽ thông tin đến bạn các nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này. Cụ thể:

2.1. Môi trường thực hiện phẫu thuật không đảm bảo

Tình trạng mưng mủ hậu phẫu có thể xảy ra do môi trường phẫu thuật và dụng cụ y tế không được khử trùng hoặc thực hiện không đúng cách. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương dẫn đến việc bị nhiễm trùng, hoại tử. 

Để có thể ngăn ngừa tình trạng này, các bạn cần phải lựa chọn những trung tâm thẩm mỹ uy tín và chất lượng, có môi trường phẫu thuật đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tình trạng mưng mủ hậu phẫu có thể xảy ra do môi trường phẫu thuật4
Tình trạng mưng mủ hậu phẫu có thể xảy ra do môi trường phẫu thuật không đạt chuẩn

2.2. Tay nghề bác sĩ non kém

Bên cạnh yếu tố về môi trường phẫu thuật, mưng mủ sau khi nâng mũi cũng có thể xảy ra từ việc bạn thực hiện dịch vụ tại các cơ sở thẩm mỹ bình dân và bác sĩ không có kinh nghiệm chuyên môn. Nếu như bác sĩ không được đào tạo bài bản sẽ gặp rất nhiều sai sót trong quá trình đặt sụn mũi, khâu vết thương, chúng sẽ tác động lực lớn đến mao mạch máu, mô tế bào mũi gây nên những biến chứng nghiêm trọng cho khách hàng. 

2.3. Cơ địa quá nhạy cảm

Những người có cơ địa nhạy cảm thường rất dễ gặp các dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi vì cơ thể không thể thích ứng với chất liệu sụn nâng mũi. Khi đó, cơ thể sẽ phát tín hiệu đào thải miếng độn mũi kèm theo các biểu hiện như đầu mũi sưng tấy, bầm tím hoặc nhiễm trùng nặng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện dịch vụ nhé.

có cơ địa nhạy cảm không thể thích ứng với chất liệu sụn nâng mũi5
Cơ địa nhạy cảm không thể thích ứng với chất liệu sụn nâng mũi

2.4. Không hút dịch mủ

Thông thường, sau phẫu thuật khoảng 2 ngày, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng đến hút dịch mũi. Nếu như không hút sạch dịch sẽ gây ra tình trạng mưng mủ và nhiễm trùng vết thương. 

2.5. Chất liệu sụn nâng mũi không đạt chuẩn

Chất liệu sụn không tốt là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc mưng mủ sau khi nâng mũi. Các cơ sở thẩm mỹ bình dân, hoạt động “chui” thường dùng loại sụn không đảm bảo an toàn và không đạt tiêu chuẩn, chất lượng nên có thể gây ra một số biến chứng đến khách hàng.

Chất liệu sụn không tốt là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc mưng mủ6
Chất liệu sụn không tốt là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc mưng mủ

2.6. Chế độ chăm sóc vết thương sai cách, không khoa học

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc không tuân thủ các chế độ chăm sóc vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra những biến chứng nặng và khiến mũi ngày càng bị mưng mủ, tiết dịch nhiều hơn. 

Do đó, các bạn không nên ăn thực phẩm có khả năng kích ứng, đồng thời không vận động mạnh, làm việc nặng hoặc ngủ sấp,… nhằm đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng và hoại tử.

3. Nâng mũi bị mưng mủ có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Như đã nói, dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn là hiệu quả thẩm mỹ. Đặc biệt, tình trạng này có thể mang đến những cơn đau nhức, khó chịu và thời gian phục hồi vết thương lâu hơn. 

Một số trường hợp còn bị nhiễm trùng nặng, hoại tử vì không điều trị kịp thời. Do đó, bạn cần phải đến bệnh viện ngay sau khi phát hiện mình có các dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi nhằm ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng nhé. 

Nếu như tình trạng mưng mủ nhẹ, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để làm dịu cơn đau nhức, kháng viêm cũng như chống sưng tấy. Ngược lại, bác sĩ sẽ tháo sụn và thay sụn mới nhằm đảm bảo sức khỏe cho bạn.

dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe7
dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

4. Một số lưu ý cần biết để ngăn ngừa mưng mủ sau nâng mũi

Để có thể ngăn ngừa các dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi và một số biến chứng khác, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây. Cụ thể:

4.1. Thường xuyên tái khám

Việc tái khám thường xuyên sẽ giúp chị em theo dõi tình trạng mũi của mình và có phương pháp điều trị kịp thời nếu gặp phải biến chứng không mong muốn. Do đó, bạn cần phải tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ nhé!

Việc tái khám thường xuyên sẽ giúp chị em theo dõi tình trạng mũi của mình8
Việc tái khám thường xuyên sẽ giúp chị em theo dõi tình trạng mũi của mình

4.2. Tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Sau khi nâng mũi, bạn cần uống thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời thoa thuốc mỡ lên vết thương thường xuyên để chống viêm sưng, kháng khuẩn và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. 

4.3. Vệ sinh vết thương đúng cách

Chăm sóc sau nâng mũi bằng việc vệ sinh bằng nước muối sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố, dịch nhầy và các tác nhân gây hại khác. Ngoài ra, bạn cũng nên thay băng gạc thường xuyên, từ 2 – 3 lần/ ngày để chúng luôn được khô ráo. 

4.4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học

Theo các chuyên gia, chị em cần xây dựng thực đơn cho người mới nâng mũi phù hợp bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nhằm thúc đẩy sự phục hồi vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các chất kích thích và ăn các món có khả năng kích ứng vết thương.

Không sử dụng các thực phẩm gây kích ứng như thịt bò, rau muống, thịt gà, rượu bia,...9
Không sử dụng các thực phẩm gây kích ứng như thịt bò, rau muống, thịt gà, rượu bia,…

Hy vọng qua bài biết trên của thẩm mỹ viện DIVA, bạn đã nhận biết được những dấu hiệu bị mưng mủ sau khi nâng mũi. Bên cạnh đó, chị em cũng nên lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để có thể ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn nhé.

0
Đánh giá