100g đậu Hà Lan bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?
Đậu Hà Lan là thực phẩm dinh dưỡng đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhiều chị em thường dùng nó để chế biến món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Nhưng thực chất trong 100g đậu Hà Lan bao nhiêu calo? Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết ngay trong bài dưới đây nhé!
1. Trong đậu Hà Lan bao nhiêu calo?
Bạn đang thắc mắc: “Trong 100 gram đậu Hà Lan bao nhiêu calo?” Đậu Hà Lan có nguồn gốc từ Tây Á, là loại cây thân thảo thấp, mọc leo, hoa dài hơn nách lá, vỏ dẹt, màu xanh lục, có 4 – 6 hạt. Ở nước ta, đậu Hà Lan thường được trồng vào mùa đông ở miền Bắc và miền Trung.
Theo một số nghiên cứu, đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, magie, sắt, kali, đồng,… Đây là loại thực phẩm vô cùng tốt cho cơ thể, cần có trong chế độ ăn hàng ngày.
Nhìn chung, đậu Hà Lan chứa rất nhiều tinh bột, protein, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Trong 100 gram đậu Hà Lan sẽ chứa các dưỡng chất như:
- Năng lượng: 81kcal.
- Carbohydrate: 14,3g (chứa 4,7g đường và 5,5g chất xơ).
- Chất béo: 0,3 gram.
- Chất đạm: 5,2 gram.
- Vitamin A: cũng cấp 42% giá trị hàng ngày.
- Vitamin C: cung cấp 17% giá trị hàng ngày.
- Vitamin K: 30% giá trị hàng ngày.
- Các vitamin khác: Thiamine (19% DV), Niacin (7% DV), Axit Folic (15% DV)
- Nhiều khoáng chất: canxi 24 mg, phốt pho 77 mg, magie 22 mg, kali 110 mg, natri 72 mg,…
Theo bảng tính lượng calo thực phẩm, trung bình 100 gram đậu Hà Lan chứa 81 calo. Ngoài ra, với đậu đã được sấy khô chỉ khoảng 42 calo và với loại đậu rang muối có khoảng 69 calo.
2. Ăn đậu Hà Lan có giúp hỗ trợ giảm cân không?
Sau khi tìm hiểu 100 gam đậu Hà Lan bao nhiêu calo, hãy cùng xem ăn loại đậu này có giúp giảm cân không nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu Hà Lan cực kỳ giàu hàm lượng chất xơ, nhờ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đó là nhờ cơ chế chất xơ tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt nhờ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng đậu Hà Lan làm thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
3. Công dụng tuyệt vời khi ăn đậu Hà Lan
Khi đã biết đậu Hà Lan bao nhiêu calo, vậy nếu ăn thực phẩm này có tốt cho sức khỏe không? Hãy tìm hiểu ngay bên dưới chị em nhé!
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, đậu Hà Lan cực kì tốt cho sức khỏe, đặc biệt có cách công dụng tuyệt vời như:
- Nâng cao hệ thống miễn dịch.
- Tốt cho hệ tim mạch.
- Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh về xương khớp.
- Cải thiện thị lực.
- Chống lão hóa, làm đẹp da.
- Ngăn ngừa ung thư dạ dày.
4. Các lưu ý quan trọng khi ăn đậu Hà Lan để giảm cân
Khi sử dụng đậu Hà Lan để giảm cân bạn cần nhớ:
- Đừng lạm dụng, ăn quá nhiều đậu Hà Lan trong một ngày dễ gây ra các tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Không ăn đậu sấy khô hoặc đậu rang vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Người đang gặp vấn đề về bệnh gút cần tránh bổ sung đậu Hà Lan.
5. Các món ăn ngon được chế biến từ đậu Hà Lan
Bạn đã biết 100 gam đậu Hà Lan bao nhiêu calo, giờ đây bạn có thể yên tâm chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ đậu Hà Lan. Dưới đây, Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý 3 cách chế biến ngay dưới đây nhé!
5.1. Tôm xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- 200 gram tôm tươi.
- 150g đậu Hà Lan.
- 1/4 chén nước lọc.
- 5 gram gừng.
- Hành lá xắt nhỏ.
- Gia vị gồm: dầu ăn, muối, rượu trắng và nước tương.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên, tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, cắt bỏ chỉ đen ở lưng để khi chiên tôm sẽ trông đẹp mắt hơn.
- Đậu Hà Lan bỏ cuống, rửa sạch, trụng trong nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Gừng thì cần rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp với gia vị
- Cho tôm vào tô thêm 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 thìa rượu vang.
- Trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xào tôm và đậu Hà Lan với nhau
- Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng cắt lát vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Sau đó cho tôm đã ướp, hành lá cắt nhỏ, 1 thìa nước tương và nước lọc vào, đảo đều.
- Khi tôm gần chín thì cho đậu Hà Lan vào và khuấy đều. Xào cho đến khi tôm và đậu chín thì tắt bếp.
Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của từng miếng tôm và độ giòn, mềm của đậu. Có thể ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt để hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.
5.2. Sườn non hầm chung với đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- 100g đậu Hà Lan.
- 600 gram sườn heo.
- 200 gram hạt sen tươi.
- 1 củ cà rốt.
- Các loại rau thơm gồm có hành, ngò…
- Bột năng
- Gia vị: nước tương, hạt tiêu, muối, đường…
Cách chế biến:
- Rửa đậu Hà Lan. Cà rốt nên gọt sạch vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
- Sườn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp khoảng 10 phút (gia vị ướp gồm bột nêm, tiêu, đường).
- Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào sau đó cho sườn vào đảo đều cho ngấm. Tiếp theo, đổ 700ml nước vào đun sôi, sau đó cho đậu Hà Lan và cà rốt vào nấu thêm 10 phút cho đến khi mềm.
- Cuối cùng cho 1 thìa cà phê bột năng vào nước lạnh, trộn đều rồi cho vào nồi để súp đặc lại thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
5.3. Món súp đậu Hà Lan nấu chung với trứng gà
Nguyên liệu:
- Đậu Hà Lan
- Trứng gà
- Tỏi khô, khoai tây, hành tây
- Dầu oliu và nước sốt cà chua.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch đậu Hà Lan.
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát thái mỏng
- Bóc sạch vỏ tỏi và đem đi băm nhỏ.
- Đập trứng vào tô và dùng đũa khuấy đều.
Bước 2: Nấu súp
- Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Tiếp theo, cho khoai tây và một chút muối vào xào chín rồi cho nước sốt cà chua và nước lọc vào.
- Sau đó cho đậu vào nấu khoảng 30 phút. Khi nước sôi, đổ trứng vào và dùng đũa trộn đều.
- Cuối cùng đợi nước sôi lại, nêm gia vị rồi bắt đầu múc vào bát để thưởng thức.
Trên đây, Viện thẩm mỹ DIVA đã giải đáp đến bạn đậu Hà Lan bao nhiêu calo? Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn biết cách xây dựng thực đơn, chế độ dinh dưỡng khoa học, hỗ trợ cho quá trình giảm cân được hiệu quả nhất.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.