Baking soda là một hợp chất của muối, có màu trắng, không mùi, vị mặn và tan được trong nước. Baking soda được nhiều người sử dụng trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng và dùng để nấu ăn. Vậy thì công dụng của baking soda trong nấu ăn là gì? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu một cách chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Điểm qua 9 công dụng của baking soda trong nấu ăn

Ở các nước châu Âu, baking soda như là một loại muối và được dùng nhiều để làm phụ gia trong nấu ăn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết công dụng của baking soda trong nấu ăn nhé!

1.1. Baking soda giúp món kho, hầm nhanh mềm

Một trong những công dụng của baking soda trong nấu ăn chính là giúp các món kho, hầm nhanh mềm hơn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhiên liệu để chế biến món ăn. Khi chế biến món kho, hầm hoặc ninh các loại xương, hạt, đậu thì bạn hãy thêm 1/3 thìa cà phê baking soda nhé!

Baking soda giúp món kho, hầm nhanh mềm
Công dụng của baking soda trong nấu ăn chính là giúp các món kho, hầm nhanh mềm hơn

1.2. Giúp món chiên có bột và trứng giòn xốp hơn

Công dụng của baking soda trong nấu ăn được nhiều chị em áp dụng là giúp món chiên có bột và trứng giòn xốp, ngon hơn. Khi chiên trứng hoặc các món chiên rán có bột thì bạn hãy khuấy cùng 1 ít baking soda. Chắc chắc áp dụng mẹo này sẽ giúp món ăn của bạn trở nên cuốn hút, ấn tượng và ngon hơn đó.

Giúp món chiên có bột và trứng giòn xốp hơn
Thêm một ít baking soda vào trứng chiên sẽ giúp món ăn giòn xốp hơn

1.3. Làm gia vị ướp và giúp thịt mềm hơn

Nhiều người thường có thói quen dùng baking soda làm gia vị ướp thịt. Cách này sẽ giúp thịt thẩm thấu được đầy đủ gia vị và khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn. Khi ướp thịt, bạn chỉ cần rắc trực tiếp một lớp mỏng baking soda lên và dùng ta bóp nhẹ rồi cho vào tủ lạnh. Sau đó, làm sạch và chế biến như bình thường là được.

Bên cạnh đó, công dụng của baking soda trong nấu ăn còn giúp loại bỏ mùi hôi và hỗ trợ thịt mềm hơn. Đặc biệt, khi dùng baking soda ướp thịt sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt và mùi vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Làm gia vị ướp và giúp thịt mềm hơn
Dùng baking soda ướp thịt sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt và mùi vị đậm đà hơn

1.4. Khử vị đắng củ cải trắng

Công dụng của baking soda trong nấu ăn tiếp theo mà Viện thẩm mỹ DIVA muốn gợi ý đến bạn là khả năng khử vị đắng củ cải trắng vô cùng tốt. Bạn chỉ cần ngâm củ cải cùng với nước và hòa thêm một thìa cà phê bột baking soda trong khoảng 10 – 15 phút. Sau khi ngâm với baking soda, củ cải trắng không còn đắng, hăng và sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.

Khử vị đắng củ cải trắng
Baking soda có công dụng giúp khử vị đắng củ cải trắng vô cùng hiệu quả

1.5. Khử vị đắng mật cá

Rất nhiều người muốn ăn cá nhưng ngại tự chế biến vì sợ lỡ tay làm vỡ mật khiến món ăn đắng hơn. Nếu gặp tình trạng này thì bạn có thể sử dụng baking soda nhé! Công dụng của baking soda trong nấu ăn được nhiều chị em đánh giá cao chính là khả năng khử vị đắng mật cá vô cùng tốt.

Để khử vị đắng mật cá, bạn hãy khuấy tan một ít baking soda hòa với nước rồi cho cá vào rửa. Thực hiện mẹo này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ mật cá còn sót lại và hỗ trợ món ăn thơm ngon hơn mà không còn vị đắng ngắt khó chịu.

Công dụng của baking soda trong nấu ăn được nhiều chị em đánh giá cao chính là khả năng khử vị đắng mật cá vô cùng tốt.
Công dụng của baking soda trong nấu ăn là có khả năng khử vị đắng mật cá

1.6. Khử độc tố trong rau củ quả

Công dụng của baking soda trong nấu ăn chính là có khả năng khử độc tố rau củ quả vô cùng tốt. Sử dụng baking soda ngâm rau củ quả sẽ loại bỏ hết độc tố, thuốc trừ sâu. Bạn chỉ cần hòa tan baking soda với nước và ngâm rau củ quả trong khoảng 20 – 30 phút là được.

Khử độc tố trong rau củ quả
Sử dụng baking soda ngâm rau củ quả sẽ loại bỏ hết độc tố, thuốc trừ sâu

1.7. Giúp rau luộc xanh hơn

Nếu bạn đang phân vân không biết công dụng của baking soda trong nấu ăn là gì thì xin gợi ý nguyên liệu này giúp rau luộc xanh hơn. Bạn chỉ cần bỏ baking soda vào nước luộc rau là đã có món ăn vô cùng đẹp mắt và ngon.

Giúp rau luộc xanh hơn
Sử dụng baking soda có công dụng giúp rau luộc xanh và bắt mắt hơn

1.8. Làm sạch vết cháy, gỉ trên dụng cụ nấu ăn, vỉ nướng

Công dụng của baking soda trong nấu ăn được nhiều chị em áp dụng là dùng để làm sạch vết cháy, gỉ trên vỉ nướng, dụng cụ làm bếp. Bạn chỉ cần hòa baking soda với nước rồi cho vào nồi đun nóng trên lửa nhỏ trong 20 phút. Lớp cháy đen sẽ tự động bong ra và nổi dần lên trên mặt nước.

Đối với vỉ nướng, bạn chỉ cần khuấy baking soda với nước nóng rồi dùng bàn chải chà sạch vết cháy, gỉ. Thực hiện mẹo này sẽ giúp dụng cụ nhà bếp của bạn sạch sẽ và trông mới như vừa mua.

Làm sạch vết cháy, gỉ trên dụng cụ nấu ăn, vỉ nướng 
Baking soda có khả năng làm sạch vết cháy, gỉ trên dụng cụ nấu ăn, vỉ nướng nhanh chóng

1.9. Khử mùi thức ăn bám trên tay

Sau khi chế biến các loại thực phẩm như cá, thịt chắc hẳn bạn sẽ gặp tình trạng mùi hôi tanh bám trên tay rất khó rửa. Nếu gặp tình trạng này thì bạn hãy sử dụng baking soda để khử mùi hôi tanh. Công dụng của baking soda trong nấu ăn này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi tanh khó chịu và trả lại làn da tay sạch sẽ. Với cách này, bạn hãy hòa 1 thìa cà phê baking soda với nước rồi ngâm tay trong đó khoảng 1 phút.

Khử mùi thức ăn bám trên tay
Công dụng của baking soda trong nấu ăn là giúp loại bỏ mùi hôi tanh khó chịu trên tay

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ đến bạn những công dụng của baking soda trong nấu ăn. Để món ăn trở nên ngon hơn và công việc nhà bếp diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng thì bạn có thể áp dụng những cách dùng baking soda bên trên nhé! Nếu còn gì thắc mắc về baking soda, bạn có thể liên hệ 1900 2222 nhé!

0
Đánh giá