Chỉ số HGB trong xét nghiệm máu mang ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán được một số căn bệnh nguy hiểm. Nếu bạn chưa biết HGB có ý nghĩa gì và có nguy hiểm hay không, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua chi tiết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

1. Chỉ số HGB là gì?

Chỉ số HGB trong máu là gì luôn được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, HGB là viết tắt của Hemoglobin. Đây là loại phân tử protein hồng cầu thực hiện nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các bộ phận trong cơ thể, giúp hồng cầu trở nên đỏ tươi. Tùy thuộc vào nam hay nữ mà chỉ số HGB có sự khác biệt nhau. Trong đó, bạn có thể kể đến: Chỉ số HGB của nam giới thường giao động từ 13 – 16g/dl và nữ nữ giao động từ 12.5 – 14.2g/dl.

Dù HGB tăng hay giảm đều báo hiệu đến những nguy hiểm có thể gặp phải. Cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu về ý nghĩa của chỉ số HGB trong máu ngay sau đây!

Chỉ số HGB trong máu thể hiện tình trạng thiếu máu của bạn
Chỉ số HGB trong máu thể hiện tình trạng thiếu máu của bạn

2. Xét nghiệm HGB mang ý nghĩa như thế nào?

HGB là 1 trong 3 chỉ số dùng để chẩn đoán tình trạng thiếu máu. Dựa vào 3 chỉ số này để bác sĩ dễ dàng kết luận được tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải là gì. Đồng thời, chỉ số này còn giúp bác sĩ biết được tình trạng chẩn đoán thiếu máu như thế nào.

Chỉ số HGB trong máu thấp thể hiện cho mức độ thiếu máu của bạn. Dưới đây là một trong những lưu ý bạn cần phải quan tâm về chỉ số này như:

 • Nếu chỉ số HGB ở nữ giới dưới 12g/dl báo hiệu tình trạng thiếu máu.
 • Nếu HGB ở nam giới dưới 13g/dl báo hiệu tình trạng thiếu máu.
 • Nếu chỉ số HGB dưới 11g/dl ở trẻ em, người già, phụ nữ mang thai cho thấy tình trạng thiếu máu.

Dựa vào HGB mà bác sĩ có thể xác định được bệnh nhân đó có cần truyền máu hay không. Trong đó, bạn có thể kể đến:

 • Nếu chỉ số HGB dưới 6g/dl cần phải truyền máu khẩn cấp.
 • Nếu chỉ số HGB từ 6 – 8g/dl cần truyền máu.
 • Chỉ số HGB từ 8 – 10g/dl cần cân nhắc truyền máu.
 • Chỉ số HGB trên 10g/dl có thể không cần phải truyền máu.
Xét nghiệm HGB mang ý nghĩa
Xét nghiệm HGB mang ý nghĩa đặc biệt

3. Chỉ số HGB cao có nguy hiểm hay không?

Không chỉ HGB thấp mới nguy hiểm cho bạn mà trường hợp chỉ số này tăng cao cũng báo hiệu một số bất thường. Trong đó, nếu thường xuyên sinh sống tại những vùng thiếu oxy thì chỉ số này sẽ tăng lên nhanh chóng. Khi chỉ số HGB tăng nhanh có thể báo hiệu một số biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe con người như tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh tim bẩm sinh,… Do đó, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm HGB để cân nhắc về tình trạng sức khỏe.

4. Tại sao chỉ số HGB ở nữ thấp hơn nam giới?

Chỉ số HGB trong xét nghiệm máu là gì bạn đã được giải đáp chi tiết trên đây. Vậy, tại sao HGB ở nữ giới thường thấp hơn đàn ông? Bạn có thể dựa vào 2 nguyên nhân dưới đây để giải thích.

Nguyên nhân thứ nhất khiến chỉ số HGB ở nam cao hơn nữ vì phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ mất đi lượng máu lớn. Vì kinh nguyệt thường theo chu kỳ nên dẫn đến HGB ở nam cao hơn ở nữ.

Trong thời kỳ mang thai, máu của phụ nữ sẽ góp phần nuôi dưỡng bào thai. Khi mất máu nhiều sẽ khiến HGB ở nữ thấp hơn nam giới.

Chỉ số HGB ở nữ thấp hơn nam giới
Chỉ số HGB ở nữ thấp hơn nam giới

5. Làm sao để phòng bệnh thiếu máu?

Để cải thiện tối đa tình trạng thiếu máu bạn có nhiều cách khác nhau. Trong đó, có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

 • Bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung cho cơ thể các thực phẩm giàu chất sắt và axit folic từ trứng, cá, sữa, rau xanh.
 • Nên xây dựng chế độ nghỉ dưỡng để giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu.
 • Bạn có thể uống thêm viên sắt kết hợp axit folic.
 • Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện tình trạng thiếu máu và lên phương án điều trị.
Ăn uống đầy đủ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
Ăn uống đầy đủ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu

Chỉ số HGB trong xét nghiệm máu là gì và chúng có ý nghĩa gì đã được giải đáp. Viện thẩm mỹ DIVA khuyên bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra tình trạng thiếu máu, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

0
Đánh giá