Chỉ số HCT là xét nghiệm đơn giản được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh liên quan đến rối loạn máu, tủy xương, thiếu chất dinh dưỡng,… Trong bài viết này Viện thẩm mỹ DIVA sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về chỉ số HCT trong xét nghiệm máu cũng như mục đích kiểm tra là gì? Hãy tìm hiểu ngay để giúp mình hiểu rõ hơn khi đi khám sức khỏe bạn nhé!

1. Chỉ số HCT trong máu là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu chỉ số HCT là gì? HCT (Hematocrit) là chỉ số đo lượng hồng cầu trong máu, cho biết bạn có nhiều hay ít tế bào hồng cầu trong cơ thể và kết quả này được dùng để chẩn đoán một số bệnh rối loạn về hồng cầu.

Ý nghĩa chỉ số HCT rất quan trọng vì các tế bào hồng cầu quyết định đến sự sống của chúng ta. Chúng chứa một thành phần protein quan trọng được gọi là huyết sắc tố hemoglobin liên kết cùng với lượng oxy, nhờ đó cung cấp đầy đủ năng lượng cho các tế bào trong toàn bộ cơ thể.

Khi các tế bào hồng cầu đi qua phổi, chúng kết hợp oxy và đưa nó đến các tế bào khác trong cơ thể. Khi trở lại phổi, chúng thở ra mang theo carbon dioxide ra bên ngoài. HCT được coi là phép đo quan trọng giúp xác định cơ thể có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển và phân phối oxy hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị thiếu máu hoặc rối loạn máu chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu (quá nhiều hồng cầu), họ có thể yêu cầu xét nghiệm HCT để kiểm tra các tế bào hồng cầu của bạn.

HCT (Hematocrit) là chỉ số đo lượng hồng cầu trong máu
HCT (Hematocrit) là chỉ số đo lượng hồng cầu trong máu

2. Kiểm tra chỉ số HCT trong xét nghiệm máu để làm gì?

Nếu bạn đang điều trị ung thư, HCT là một trong số xét nghiệm thường xuyên kiểm tra để xem cơ thể có đáp ứng với lượng thuốc cho vào hay không? Từ đó bác sĩ sẽ điều chỉnh cho hợp lý mang đến hiệu quả điều trị được tối ưu nhất.

Thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu HCT để kiểm tra tình trạng máu – một chứng rối loạn máu do ảnh hưởng từ số lượng hồng cầu khiến cơ thể rơi vào trạng thái đau đầu, chóng mặt. Xét nghiệm này dùng để xác định bệnh đa hồng cầu.

 Kiểm tra chỉ số HCT trong xét nghiệm máu để làm gì?
Kiểm tra chỉ số HCT trong xét nghiệm máu để làm gì?

3. Chỉ số HCT bình thường ở mức bao nhiêu?

Chỉ số HCT bình thường cũng sẽ thay đổi do sự khác biệt về tuổi tác và giới tính. Kết quả đo chỉ số HCT sẽ được báo cáo ở dạng phần trăm. Chỉ số Hematocrit trung bình của con người là 45%, có nghĩa là thế tích hồng cầu đạt 45 ml trong mỗi 100 ml máu.

Chỉ số HCT bình thường cho một người khỏe mạnh nằm trong phạm vi sau:

 • Nam giới: 41% – 50%
 • Nữ giới: 36% – 44%
 • Trẻ sơ sinh: 45% đến 61%
 • Trẻ em: 32% đến 42%

Đối với xét nghiệm máu HCT, sẽ lấy lượng máu đưa vào một ống nhỏ. Sau đó, Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một máy chuyên dụng để đo chỉ số HCT. Nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HCT, có thể kể đến như phụ nữ đang mang thai, người mất máu, mất nước,…

Xét nghiệm đo lường Hematocrit chỉ có tác dụng cung cấp một phần về thông tin tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm hematocrit, tùy thuộc vào các triệu chứng bạn đang gặp phải. Hãy tìm đến địa chỉ phòng khám/bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm để có kết quả chính xác và được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chỉ số Hematocrit trung bình của con người là 45%
Chỉ số Hematocrit trung bình của con người là 45%

4. Nguyên nhân dẫn đến chỉ số HCT lên cao hoặc xuống thấp

Nếu chỉ số HCT đang ở mức cao là biểu hiện cho thấy phần trăm tế bào hồng cầu đang ở mức tăng cao do các lý do sau: bệnh tim, hút thuốc lá, bệnh tủy xương, khó thở….

Nếu chỉ số HCT đang xuống thấp là báo động của tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân có thể đến từ việc mất máu, gặp vấn đề xương, thiếu sắt, thiếu vitamin B6, B12, folate,…

5. Cách tăng chỉ số HCT

Chỉ số HCT thấp có sao không? Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số HCT của bạn đang ở mức thấp, tức là lúc này các tế bào của cơ thể đang không nhận đủ lượng oxy.

Trong nhiều trường hợp chỉ số HCT thấp khi mang thai hoặc đến từ lượng sắt thấp. Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu sắt và bổ sung đa dạng các loại vitamin hàng ngày để ngăn nguyên nhân thiếu máu. Tham khảo các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt bạn bổ sung hàng ngày như:

 • Thịt đỏ
 • Gan bò
 • Gan gà
 • Động vật có vỏ
 • Đậu nành
 • Hoa quả sấy khô
 • Rau lá xanh
 • Quả hạch
 • Đậu
 • Bánh mì
 • Ngũ cốc chứa nhiều chất sắt
 • Trứng

Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình cơ thể hấp thụ sắt. Do đó, bạn hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều hàm lượng vitamin C như cam, bưởi. Lưu ý không nên uông cà phê hoặc trà trong khi ăn vì điều này làm giảm tiến trình hấp thụ sắt.

Cách tăng chỉ số HCT
Cách tăng chỉ số HCT

Thông qua bài viết được thẩm mỹ viện DIVA chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được chỉ số HCT là gì trong xét nghiệm máu rồi phải không nào. Việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tuân thủ phác đồ điều trị sẽ giúp chỉ số HCT trong máu sẽ quay trở lại ở mức bình thường. Quan trọng, bạn hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để bảo vệ sức khỏe mình được tốt nhất bạn nhé!

0
2.7/5 (3 bình chọn)