Xét nghiệm chỉ số CRP là kiểm tra định lượng protein C trong máu nhờ đó mà đánh giá sức khỏe bình thường hoặc đang có dấu hiệu bị viêm nhiễm. Định lượng CRP dùng để theo dõi các bệnh lý như viêm, vết mỗ sau phẫu thuật, bỏng,… có xảy ra bất kì phản ứng nhiễm trùng nào không? Để hiểu rõ chính xác và chi tiết về chỉ số CRP mời bạn theo dõi bài viết sau được chia sẻ từ bác sĩ Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Xét nghiệm chỉ số CRP là gì?

Chỉ số CRP là gì? CRP là viết tắt của C-reactive protein – một loại protein do gan sản xuất có đặc điểm là kết tủa với polysaccharid C của phế cầu khuẩn. Nó là một phần không thể thiếu trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Loại protein này thường không có hoặc hiện diện với nồng độ rất thấp trong máu, tình trạng viêm cấp tính và sự phá hủy mô trong cơ thể có thể kích thích gan sản xuất protein và lượng protein C trong huyết thanh tăng nhanh, vì vậy chỉ số CRP được biết đến như một dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể.

Do đó, chỉ số CRP có thể xác định tình trạng viêm sớm hơn so với sử dụng tốc độ lắng hồng cầu. Đồng thời, việc giá trị CRP hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ hemoglobin và hematocrit làm cho xét nghiệm CRP rất có giá trị khi bệnh nhân có protein máu hoặc hồng cầu bất thường. Tuy nhiên, CRP không đặc hiệu và nồng độ của nó tăng cao trong tất cả các tình trạng viêm nhiễm.

2. Chỉ số CRP bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số CRP bình thường chỉ ở mức cho phép: dưới 0,5 mg/100 ml (5 mg/l) trong huyết thanh người không bị viêm. Nồng độ CRP trong máu tăng cao chứng tỏ cơ thể đang trong tình trạng viêm cấp tính. Nồng độ CRP trong máu thấp hơn có nghĩa là tình trạng bệnh nhân tốt hơn và giảm viêm.

3. Mối quan hệ giữa chỉ số CRP với vấn đề tìm mạch

Khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương, chỉ số CRP định lượng tăng lên gấp nhiều lần (đến 1000 lần). Đối với các bệnh lý khác nhau sẽ định lượng protein phản ứng C khác nhau:

 • Standardized C-reactive protein (CRP chuẩn hóa): dùng để đánh giá tình trạng viêm tiến triển.
 • Protein CRP độ nhạy cao (hsCRP) được sử dụng như một dấu hiệu của viêm mạch cấp độ thấp.

Chỉ số CRP còn là yếu tố làm tăng mảng xơ vữa động mạch, gây hình thành và vỡ mảng xơ vữa động mạch, thúc đẩy hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ tắc động mạch vành (động mạch dẫn máu đến tim), đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi và Bệnh tiểu đường loại II. Việc giảm tỷ lệ CRP trong máu thường đi kèm với việc giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong huyết thanh. Nhóm bệnh nhân có LDL -cholesterol tỷ trọng thấp trong máu được hạ xuống dưới 70mg/100ml sẽ ít bị đau tim hơn và nếu CRP được hạ xuống dưới 2mg/l thì nguy cơ bị đau tim sẽ giảm. Do đó, xét nghiệm định lượng chỉ số CRP có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm đánh giá rủi ro mạch vành khác như cholesterol LDL và cholesterol toàn phần.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có nồng độ CRP trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 7 lần so với phụ nữ có nồng độ CRP thấp. Ngoài ra, sự tích tụ mảng bám trong mạch máu lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gia tăng, theo thời gian các mảng bám này có thể bị vỡ ra và hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, chỉ số CRP có thể giúp phát hiện bệnh sớm, trước khi các yếu tố nguy cơ phát triển, giúp đánh giá tình trạng bệnh và quyết định có cần can thiệp phẫu thuật hay không. Chỉ số CRP HS trong xét nghiệm máu được đo bằng mg/l máu. Cụ thể:

 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức thấp: Chỉ số CRP dưới 1mg/l.
 • Nguy cơ tim mạch trung bình nếu CRP là 1 – 3mg/l.
 • Nguy cơ dễ mắc bệnh tim mạch: Chỉ số CRP > 3mg/l.
Chỉ số CRP
Chỉ số CRP tăng liên quan đến những vấn đề tim mạch

4. Chỉ số CRP tăng cao trong trường hợp nào?

Nếu chỉ số CRP dương tính tăng ở mức trên 10mg/l là biểu hiện cơ thể đang bị nhiễm trùng hoặc đang mắc bệnh lý. Lúc này, Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số CRP để chẩn đoán một số bệnh có thể xảy ra như:

 • Viêm tụy cấp.
 • Viêm ruột thừa.
 • Tăng khả năng mắc ung thư đại tràng.
 • Viêm loét đại tràng.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Lupus ban đỏ.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Viêm động mạch tế bào.
 • Nồng độ CRP tăng còn do phụ nữ đang ở cuối của thai kì.
 • Nồng độ CRP tăng cao ở người béo phì.
Chỉ số CRP
Chỉ số CRP tăng cao trong trường hợp nào?

5. Các yếu tố làm thay đổi kết quả xét nghiệm

Một số yếu tố dẫn đến kết quả xét nghiệm chỉ số CRP không chính xác:

 • Gây kết quả âm tính giả: do sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, aspirin, corticosteroid,…
 • Gây kết quả dương tính giả: sử dụng thuốc thay thế hormone, uống thuốc tránh thai.
 • Đưa vòng tránh thai vào bên trong tử cung.
 • Gắng tập thể lực quá mạnh.
 • Điều kiện thể chất, chẳng hạn như mang thai hoặc béo phì.

Trên đây là những chia sẻ của thẩm mỹ viện DIVA xoay quanh chỉ số CRP. Việc xét nghiệm định lượng CRP rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm nhiễm, theo dõi quá trình lành vết thương và phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy nếu thấy bản thân có các dấu hiệu như tim mạch, viêm nhiễm hay đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm về nồng độ CRP cũng kết hợp các chẩn đoán để cho kết quả chính xác nhất.

0
Đánh giá