Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu báo hiệu điều gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Đây là chỉ số thường thấy trong xét nghiệm máu, giúp bác sĩ có thể kết luận được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đơn giản hơn. Nếu muốn biết chỉ số này bao nhiêu là bình thường, cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua dưới đây nhé!

1. Chỉ số CEA là gì?

Chỉ số CEA hiểu đơn giản là con số thể hiện kháng nguyên trong tế bào ruột của thai nhi hay trong máu của người trưởng thành. Mà, khi nhìn vào chỉ số đó, bác sĩ sẽ đoán ra được căn bệnh bạn có thể đang gặp phải thông qua chỉ số CEA tăng lên hay giảm xuống so với người bình thường.

1.1. Chỉ số CEA bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu thường được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, chỉ số CEA như thế nào được cho là bình thường?

Đối với CEA trong huyết tương thì người bình thường và không hút thuốc lá thường nhỏ hơn 2,5ng/ml. Đối với người bình thường có hút thuốc lá thường nhỏ hơn 5ng/ml và huyết tương ở người bệnh lành tính thường nhỏ hơn 10ng/ml.

Đối với CEA trong dịch cơ thể của người bình thường và không mắc bệnh ung thư ở dịch màng bụng là < 4,6 ng/mL, giá trị cắt < 5,0 ng/ml. Đối với người bình thường lấy dịch màng phổi có giá trị cắt là 2,4 ng/ml. Nếu lấy dịch não tủy của người bình thường là 1,53±0,38 ng/ml.

Chỉ số CEA là gì
Chỉ số CEA bình thường < 5,0 ng/ml

1.2. Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số CEA được cho là nguy hiểm khi có nguy cơ tăng trên 5ng/ml. Khi chỉ số này tăng cao báo hiệu cơ thể của bạn sẽ hình thành nên một số loại bệnh ung thư nguy hiểm. Trong đó, cần kể đến ung thư trực tràng, ung thư đại trực tràng hoặc ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư vú,…

1.3. Chỉ số CEA bao nhiêu là cao?

Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu được cho là cao khi vượt qua ngưỡng của người bình thường. Theo đó, nồng độ CEA cao khi vượt qua ngưỡng 5ng/ml. Nếu chỉ số này vượt ngưỡng bình thường sẽ báo hiệu rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nên bạn cần phải chú ý theo dõi.

Chỉ số CEA
Chỉ số CEA cao khi vượt 5ng/ml

2. Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Trong quá trình thực hiện các xét nghiệm máu hay xét nghiệm dịch, chỉ cố CEA có thể bị ảnh hưởng bởi đa dạng các yếu tố khác nhau như:

  • Người bệnh hút thuốc lá.
  • Người bệnh vị bệnh lý viêm dạ dày, loét dạ dày.
  • Người bệnh mắc các căn bệnh về gan.
  • Người thực hiện bị viêm phổi, viêm tụy.
  • Chỉ số CEA còn bị ảnh hưởng khi người bệnh bị nhiễm trùng, tụ máu, ngất,…
Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu có thể bị ảnh hưởng khi hút thuốc
Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu có thể bị ảnh hưởng khi hút thuốc

3. Xét nghiệm CEA thường dành cho đối tượng nào?

Có khá nhiều đối tượng được chỉ định làm xét nghiệm CEA. Trong đó, bạn có thể kể đến những người thường xuyên bị đau bụng. Việc xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được người bệnh có bị ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng hay không.

Xét nghiệm CEA dịch cơ thể còn được chỉ định khi phát hiện những khối u xâm lấn hoặc si căn. Kết quả xét nghiệm cho thấy phần nào được tình trạng bệnh của người thực hiện.

Xét nghiệm CEA được chỉ định cho nhiều đối tượng
Xét nghiệm CEA được chỉ định cho nhiều đối tượng

4. Xét nghiệm CEA mang ý nghĩa gì?

Xét nghiệm CEA mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, bạn có thể kể đến một trong các ý nghĩa sau đây:

4.1. Xét nghiệm CEA giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán tình trạng bệnh

Xét nghiệm này có tác dụng giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán được tình trạng bệnh như thế nào. Dựa vào các chỉ số cụ thể để bạn khẳng định được tình trạng bệnh đó như thế nào và tiên lượng ra sao. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra được phương hướng điều trị bệnh kịp thời, đẩy lùi các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

4.2. Ngăn ngừa di căn của bệnh

Xét nghiệm CEA còn có tác dụng phát hiện di căn của bệnh ung thư. Thông qua tình trạng di căn để ức chế khả năng phát triển của bệnh hiệu quả.

4.3. Đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm

Chỉ số CEA giúp bác sĩ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bạn. Từ đó, góp phần đẩy lùi được các căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể, giúp sức khỏe trở nên tốt hơn.

Xét nghiệm CEA mang ý nghĩa
Xét nghiệm CEA mang ý nghĩa đặc biệt

Chỉ số CEA trong xét nghiệm máu là gì và bao nhiêu là bình thường đã được thẩm mỹ viện DIVA giải đáp trên đây. Thông qua việc xét nghiệm máu và dịch cơ thể, bác sĩ sẽ có được các chỉ số CEA phù hợp để chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

0
Đánh giá