Chỉ số BMI trẻ em cho biết tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe của bé đang nằm trong mức độ tốt hay đáng báo động. Thông qua chỉ số BMI, phụ huynh có thể đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ để đưa chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu cách tính chỉ số BMI trẻ em chính xác nhất nhé!

1. Ý nghĩa của chỉ số BMI trẻ em là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số thể trọng được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI trẻ em nhằm mục đích đánh giá xem bé có nằm trong phạm vi cân nặng khỏe mạnh hay là không. Chỉ số BMI cho biết cân nặng của trẻ có phù hợp với chiều cao hay chưa. Từ đó, giúp bố mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp để trẻ có vóc dáng thon gọn nhất.

Bên cạnh đó, chỉ số BMI còn giúp xác định xem trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe liên quan đến cân nặng hay không. Tuy nhiên, khác với người lớn, chỉ số BMI trẻ em được đánh giá tùy vào độ tuổi và giới tính của bé. Do đó, ở trẻ cần phải so sánh chỉ số BMI với một biểu đồ theo tuổi và giới tính phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ số BMI trẻ em là gì?
Chỉ số BMI trẻ em nhằm mục đích đánh giá xem bé có nằm trong phạm vi cân nặng khỏe mạnh hay là không

2. Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em chuẩn và chính xác nhất

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em được nhiều bậc phụ huynh quan tâm để xác định tình trạng cơ thể của bé. Theo đó, để tính được chỉ số BMI trẻ em thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Áp dụng công thức tính chỉ số BMI cho trẻ em: Chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / (Chiều cao x Chiều cao).

Bước 2: Bạn đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ dựa vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi cho trẻ.

Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi thường là chỉ số được dùng để đo lường kích thước, mô hình tăng trưởng ở trẻ và thanh thiếu niên. Bách phân vị là chỉ số đo thể hiện vị trí một đứa trẻ so với những đứa khác. Trên biểu đồ tăng trưởng, các bách phân vị được hiển thị dưới dạng đường vẽ đồ thị.

  • Nếu chỉ số bách phân vị nằm ở mức sức khỏe dinh dưỡng thì em bé rất khỏe mạnh.
  • Số bách phân vị càng cao thì trẻ càng lớn khi so sánh với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi, giới tính về chiều cao và cân nặng.
  • Nếu số phần trăm càng thấp thì trẻ càng nhỏ khi so sánh với những đứa trẻ cùng độ tuổi và giới tính.

Ví dụ: Nếu một trẻ em 5 tuổi có cân nặng 22 kg và chiều cao là 1,1 m.

BMI trẻ = cân nặng / (chiều cao x chiều cao) = 22/(1,1 x 1,1) = 16,67

Tra biểu đồ như sau: Ta kẻ một cột (màu xanh) ở vị trí số 5 theo trục tuổi nằm ngang, cột này sẽ cắt đường cong ở 3 vị trí màu đỏ như hình vẽ. Theo đó, BMI có giá trị 16,67 nằm ở vùng màu xanh nên trẻ 5 tuổi có chỉ số BMI phù hợp.

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em chuẩn và chính xác nhất
Tính chỉ số BMI trẻ em dựa vào biểu đồ để biết tình trạng cân nặng

3. Kết quả chỉ số BMI trẻ em như thế nào là tốt?

Để biết được chỉ số BMI bình thường của trẻ em thì bạn cần phải dựa vào số phần trăm trên biểu đồ. Sau đây hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu qua bảng chỉ số BMI cho trẻ em để biết cân nặng của các bé đã đạt hay chưa nhé! Để biết chỉ số BMI trẻ em thì bạn hãy xác định biểu đồ trên và so sánh với bảng sau đây nhé!

Chỉ số BMI Tình trạng cân nặng Nguy cơ mắc bệnh
Từ 5% đến 85% Cân nặng và chiều cao cân đối, lý tưởng. Ít nguy cơ bệnh tật, trẻ khỏe mạnh và khá năng động.
Dưới 5% Trẻ thuộc dạng bị thiếu cân. Dễ mắc bệnh hạ huyết áp, loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm trùng do cơ thể không được nuôi dưỡng đầy đủ.
Trên 95% Trẻ bị thừa cân. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì, thừa cân. Dễ bị rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Bên cạnh đó, nếu mỡ tích tụ ở cơ hoành sẽ làm giảm chức năng hô hấp, khó thở dẫn đến mắc bệnh ngưng thở khi ngủ, khiến não thiếu oxy.

4. Cách để giữ chỉ số BMI trẻ em ở phạm vi khỏe mạnh

Theo chuyên gia, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có khả năng phát triển cân nặng nhanh chóng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và duy trì chỉ số BMI trẻ em ở mức khỏe mạnh thì phụ huynh cần có chế độ chăm sóc bé phù hợp. Để duy trì chỉ số BMI cho bé phù hợp, phụ huynh cần:

  • Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp mỗi ngày như bổ sung rau xanh, trái cây cho bé.
  • Nên cho trẻ tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ để cơ thể bé khỏe mạnh nhất.
  • Không cho trẻ sử dụng đồ uống có đường, nước ngọt, trà, cà phê.
  • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ.
  • Nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ chứa lysine, các vi khoáng chất, vitamin để đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất cho trẻ.
  • Để duy trì chỉ số BMI trẻ em ở mức phù hợp, cha mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe 6 tháng một lần.
Cách để giữ chỉ số BMI trẻ em ở phạm vi khỏe mạnh
Cách để giữ chỉ số BMI trẻ em ở phạm vi khỏe mạnh là xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ đến bạn cách tính chỉ số BMI trẻ em đúng chuẩn và chính xác nhất. Để duy trì chỉ số BMI phù hợp thì phụ huynh nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập cho bé đầy đặn. Nếu còn điều gì thắc mắc về chỉ số BMI trẻ em, bạn hãy liên hệ 1900 2222 để được giải đáp nhé!

0
Đánh giá