BMI – một trong những công cụ dùng để đánh giá chiều cao và cân nặng để xác định sức khỏe đang ở mức độ nào. Thông qua đó, bạn còn biết được mình có phải là người thừa cân hay không. Tuy nhiên nhiều người lăn tăn không biết chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi như thế nào? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu cách tính nhé.

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số tính từ chiều cao và cân nặng nhằm xác định được trọng lượng tương thích cho người ở độ tuổi trưởng thành. Công cụ này được sử dụng rộng rãi, ngoài ra giá trị thu được còn cho biết bạn thuộc người thừa cân, thiếu cân hoặc trong trạng thái bình thường. Công thức này được nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832 như sau:

Công thức chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi: BMI = Cân nặng/[(Chiều cao) x (Chiều cao)]

Trong đó:

 • BMI (Kg/m²).
 • Cân nặng (kg).
 • Chiều cao (m).

Nếu chiều cao được tính bằng cm thì bạn cần đổi ra m để tính chỉ số BMI. Ví dụ, một người có cân nặng là 65kg, chiều cao 170cm (tức 1,7m). Vậy công thức tính sẽ là: 65/[(1,7×1,7)] = 22,49

Tính BMI
Tính chỉ số BMI theo công thức

2. Bảng chỉ số BMI cho nam và nữ

Sau khi đã tìm hiểu về cách tính chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi chắc hẳn bạn cũng biết xác định được trọng lượng của cơ thể mình rồi đúng không. Ngoài ra, thẩm mỹ viện DIVA bật mí thêm cho bạn bảng đánh giá chỉ số BMI châu Á theo chuẩn WHO dành riêng cho người Châu Á như sau:

Phân loại WHO BMI (kg/m²) IDI & WPRO BMI (kg/m²)
Cân nặng (thấp/gầy) <18.5 <18.5
Bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
Thừa cân 25 23
Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
Béo phì cấp độ I 30 – 34.9 24 – 29.9
Béo phì cấp độ II 35 – 39.9 30
Béo phì cấp độ III 40 40

*Trong đó, tại Việt Nam chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi là từ 18,5 – 22,9.

Bảng chỉ số
Bảng chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi

3. Tìm hiểu về chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi

Sau khi đã hiểu hơn về trung bình chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi tại Châu Á thì bạn có thể tham khảo thêm biểu đồ dạng phần trăm qua bảng sau:

Tình trạng Phần trăm của BMI
Thiếu cân dưới 5%
Bình thường Từ 5% – 85%
Thừa cân ( nguy cơ béo phì) Từ 85% – 95%
Béo phì >95%

[/node]

 • Như vậy, chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi dưới 5%: Chứng tỏ trẻ đang thiếu cân, dễ mắc phải những căn bệnh về xương khớp, hạ huyết áp, sức khỏe yếu. Hơn nữa, cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng còn dẫn đến dính trạng suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh nhiễm trùng, khô da, khô tóc,…
 • Chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi từ 5% – 85%: Chỉ số này được xem thể chất lý tưởng, sức khỏe bình thường bình thường, trẻ sẽ có chiều cao và số cân nặng cân đối, ít nguy cơ bệnh tật, năng động hơn.
 • Chỉ số BMI theo tuổi với người dưới 20 tuổi từ 85% – 95%: Cảnh cáo trẻ có nguy cơ bệnh béo phì vì thừa cân. Ngoài ra, còn dễ mắc phải bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành,… Nặng hơn nữa là ngưng thở khi ngủ, thiếu oxy lên não, gan nhiễm mỡ,…
 • Chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi trên 95%: Tình trạng béo phì hợp mức độ đáng báo động. Tốt nhất, phụ huynh nên thay đổi kế hoạch ăn uống cho con xây dựng chế độ luyện tập phù hợp. [/node]
Sơ đồ
Sơ đồ tính chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi

4. Một số điều cần lưu ý để có được chỉ số BMI chuẩn đối với người dưới 20 tuổi

Có thể thấy, bệnh béo phì ảnh hưởng đến cuộc sống và còn gây ra nhiều hệ lụy. Để đạt được chỉ số BMI chuẩn đối với người dưới 20 tuổi thì bạn nên đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, nên duy trì những thói quen tốt như sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên bổ sung rau xanh, thịt cá, hoa quả,… Vì chúng có chứa nhiều protein, chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
 • Đối với người suy dinh dưỡng có thể bổ sung thêm 4 nhóm chất thiết yếu gồm chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất.
 • Người thừa cân không nên dùng các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường.
 • Nên luyện tập thể dục thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, ngủ đủ giấc, không nên căng thẳng hay stress quá mức.
Ăn rau xanh
Bổ sung nhiều rau xanh tốt cho cơ thể

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách tính chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi và một số thông tin liên quan. Để đảm bảo sức khỏe tốt, không bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì thì bậc phụ huynh nên xây dựng cho con mình một chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Nếu có thắc mắc về dịch vụ giảm cân tại Viện thẩm mỹ DIVA hãy liên hệ hotline 1900 2222 nhé.

0
Đánh giá