Thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại sức khỏe. Hiện nay, để đánh giá được mức độ béo phì có rất nhiều cách khác nhau đó là đo mỡ dưới da. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất được Who khuyến cáo nên tính theo chỉ số BMI Châu Á. Để hiểu rõ hơn mời bạn cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu ngay nhé.

1. Chỉ số BMI Châu Á là như thế nào?

BMI viết tắt là Body Mass Index, được hiểu là chiều cao, cân nặng và chỉ số khối lượng cơ thể. Hơn nữa, nó được áp dụng để xác định tình trạng thừa hoặc thiếu cân. Ngoài ra, BMI chuẩn dựa vào chiều cao, cân nặng ở nam, nữ khác nhau (lưu ý không áp dụng cho phụ nữ mang thai, người già, vận động viên). Theo đó, mỗi Quốc gia cũng có tiêu chuẩn về chỉ số BMI riêng biệt.

Cách đo chỉ số BMI cho người Châu Á: BMI = Trọng lượng cơ thể /(chiều cao)²

Ngoài ra, bảng nên theo dõi chỉ số BMI dưới đây theo tiêu chuẩn của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới và IDI & WPRO cho người Châu Á.

Phân loại WHO BMI (kg/m²) IDI & WPRO BMI (kg/m²)
Cân nặng (thấp/gầy) Dưới 18.5 Dưới 18.5
Bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
Thừa cân 25 23
Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
Béo phì cấp độ I 30 – 34.9 24 – 29.9
Béo phì cấp độ II 35 – 39.9 30
Béo phì cấp độ III 40 40

Căn cứ theo phân loại của IDI & WPRO chỉ số BMI Châu Á thì chỉ số lý tưởng nhất là từ 18.5 – 22.9. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính cân nặng và chiều cao của mình theo cách sau:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ chiều cao (tính bằng cm) x 9 : 10
 • Mức cân tối đa = Số lẻ chiều cao (tính bằng cm)
 • Mức tối thiểu = Số lẻ chiều cao (tính bằng cm) x 8 : 10

Qua đó, có thể thấy chỉ cần dựa vào số lẻ của chiều cao bạn đã đánh giá được mức cân nặng tối đa của mình. Nếu như chúng bị vượt quá mức thì chứng tỏ bạn bị thừa cân rồi đấy.

BMI cho nam nữ
Cách tính chỉ số BMI nam Châu Á

2. Hướng dẫn cách có được chỉ số BMI châu Á lý tưởng

Hiện nay, các quốc gia trên Thế giới phải đối mặt với một thực trạng đó chính là tình trạng béo phì tăng nhanh, trong đó có người Việt Nam. Chính vì thế, để có được chỉ số BMI Châu Á lý tưởng thì thẩm mỹ viện DIVA mách cho bạn một số cách sau:

2.1.Chỉ số bmi châu Á đối với trẻ em

Thông thường, chiều cao của trẻ em sẽ tăng trưởng nhiều nhất trong những năm đầu đời và vào giai đoạn dậy thì. Theo đó, khi đã qua độ tuổi này thì chiều cao trẻ tăng chậm lại, đồng thời ngừng tăng ở đội tuổi từ 22 – 25. Do đó, bố mẹ cần nằm bắt được vấn đề về chỉ số BMI trẻ em Châu Á để giúp cho con phát triển khỏe mạnh như sau:

 • Cho trẻ rèn luyện thể dục thể thao, bơi lội, tập bơi lội, chạy xe, bóng đá, bóng chuyền. Song, hãy tắm nắng khoảng 20 – 40 phút vào buổi sáng sớm để hấp thu canxi và tổng hợp vitamin D.
 • Tạo thói quen cho bé ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, lên giường trước 22h, cộng thêm thời gian nghỉ trưa.
 • Đồng thời, hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm đạm (10 – 15%), tinh bột (60 – 65%), chất béo (10%), còn lại là khoáng chất, vitamin,…
 • Bổ sung thêm cho con thực phẩm chứa nhiều canxi, chế phẩm từ sữa, hải sản , bánh mì, ngũ cốc, đậu nành,…
 • Hãy theo dõi chỉ số chiều cao, cân nặng định kỳ cho con. Nếu phát hiện đang ở ngưỡng béo phì hoặc còi xương thì cần khám định kỳ để cải thiện.
Đo chiều cao
Bố mẹ thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho bé

2.2. Chỉ số bmi châu Á đối với người lớn

Sau 25 tuổi cơ thể sẽ không còn phát triển chiều cao được nữa, vì vậy bạn chỉ có thể cải thiện số cân nặng sao cho phù hợp với độ cao cơ thể mà thôi. Để giữ cho mình chỉ số BMI dành cho Châu Á chuẩn thì chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA mách cho bạn những điều cần lưu ý như sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung thực phẩm giàu photpho, canxi, collagen để tăng cường cho hệ xương khớp khỏe mạnh.
 • Không nên thức khuya, có thời gian ngủ hợp lý, tốt nhất là ngủ trước 23 giờ.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, bên cạnh đó hãy tham gia các hoạt động ngoài trời để hấp thụ vitamin D, rèn luyện cơ thể dẻo dai.
 • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều collagen, canxi cùng các chất dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp.
Đo vòng eo
Kiểm tra chỉ số BMI nữ Châu Á ở người lớn

Trên đây Viện thẩm mỹ DIVA đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về chỉ số BMI Châu Á cùng cách để đạt được số cân nặng chuẩn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và đừng quên tuân thủ theo những lưu ý trên, đồng thời thường xuyên theo dõi chiều cao, cân nặng cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ nhé.

0
Đánh giá