Chỉ số Bishop là yếu tố cần thiết trong sản khoa, có tác dụng đánh giá cơ thể sản phụ trong quá trình chuyển dạ và ngả âm đạo. Nếu bạn chưa biết chỉ số Bishop là gì và được tính như thế nào, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua chi tiết dưới đây để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

1. Chỉ số Bishop trong sản khoa là gì?

Chỉ số Bishop sản khoa là một trong những yếu tố luôn được quan tâm trong quá trình chuyển dạ sinh em bé của thai phụ. Chỉ số này góp phần đánh giá mức độ sẵn sàng của cổ tử cung trong việc co bóp và thúc đẩy em bé ra ngoài. Hiểu đơn giản hơn thì bảng chỉ số Bishop trong sản khoa là cơ sở để đánh giá về khả năng ngả âm đạo. Nếu chỉ số này càng cao thì tỷ lệ sinh em bé càng dễ dàng hơn.

Bishop được đặt theo tên của người sáng lập đã phát triển chi tiết về chỉ số này để dự đoán được quá trình chuyển dạ và sinh em bé. Đây là dấu hiệu cho biết cơ thể của mẹ đã sẵn sàng cho việc sinh em bé hay chưa.

Chỉ số Bishop cho thấy nhiều vấn đề trong sản khoa như chiều dài, đường kính, vị trí cổ tử cung. Đồng thời, chỉ số này thể hiện vị trí của thai nhi để chuẩn bị chào đón em bé ra đời.

Chỉ số Bishop sản khoa
Chỉ số Bishop sản khoa dùng để đánh giá sự thuận lợi của thai phụ khi sinh em bé

2. Chỉ số Bishop được tính như thế nào?

Cách tính chỉ số bishop trong sản khoa như thế nào sẽ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn chưa biết bảng tính chỉ số bishop, hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA điểm qua chi tiết ngay dưới đây để có thêm cho mình những thông tin cần biết.

2.1. Độ mở của cổ tử cung như thế nào?

Trong chỉ số Bishop giúp bạn thấy được độ mở của cổ tử cung như thế nào. Để xác định chỉ số bishop trong thăm dò thai kỳ, chuyên gia sẽ đưa hai ngón tay vào âm đạo để đánh giá cổ tử cung của người mẹ đã mở được bao nhiêu phân. Quá trình kiểm tra cần được đeo găng tay phẫu thuật nên bạn mẹ bầu hãy an tâm tránh bị nhiễm khuẩn.

Thông thường, kiểm tra độ mở cổ tử cung sẽ được thực hiện trong vòng vài tuần trước ngày dự sinh. Dựa vào độ mở cổ tử cung để bác sĩ xác định được ngày dự sinh chính xác nhất.

Chỉ số Bishop trong đo độ mở của cổ tử cung thường được chấm trên thang điểm 0 – 3. Do đó, chỉ cần nhìn vào số điểm, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng của sản phụ.

chỉ số Bishop giúp bạn thấy được độ mở của cổ tử cung
Bishop giúp bạn thấy được độ mở của cổ tử cung

2.2. Ý nghĩa chỉ số Bishop trong xía cổ tử cung

Độ xóa cổ tử cung cũng được đo và thể hiện trong bảng chỉ số Bishop. Cổ tử cung sẽ càng mỏng và ngắn đi khi phụ nữ chuẩn bị sinh con. Chiều dài của cổ tử cung lúc này khoảng 3,5cm và dựa vào chỉ số này để bác sĩ tiến hành tính toán độ xóa cổ tử cung là bao nhiêu %. Nếu độ xóa cổ tử cung 0% nghĩa là chiều dài cổ tử cung chưa thay đổi và giảm 100% nghĩa là cổ tử cung đã giản ra rất mỏng để chuẩn bị cho quá trình sinh con.

2.3. Chỉ số Bishop giúp đo độ lọt của ngôi thai

Đo độ lọt của ngôi thai mô tả được vị trí của đầu thai nhi so với mặt phẳng theo xương chậu của bạn. Nếu đầu của em bé rơi vào ống sinh và hạ xuống càng thấp thì thời gian sinh em bé sẽ càng nhanh chóng. Để đo độ lọt của ngôi thai cũng dựa vào thang điểm từ 0 – 3.

Chỉ số Bishop giúp đo độ lọt của ngôi thai
Chỉ số Bishop giúp đo độ lọt của ngôi thai

2.4. Chỉ số Bishop thể hiện cho mật độ của cổ tử cung

Khi khám trong bác sĩ sẽ xác định được độ cứng của cộ tử cung. Nếu cổ tử cung càng mềm thì quá trình sinh em bé càng nhanh và thời gian chuyển dạ đến gần. Ngược lại, cổ tử cung càng cứng thì thời gian sinh em bé đang còn xách xa.

Để xác định mật độ của cổ tử cung, bác sĩ đã dùng thang điểm 2 để đánh giá. Bạn có thể dựa vào bảng đánh giá để phần nào xác định được thời gian sinh của mình thế nào.

2.5. Chỉ số Bishop thể hiện vị trí cổ tử cung trong âm đạo của sản phụ

Trong quá trình khám trong, bác sĩ sẽ đo được vị trí của cổ tử cung trong âm đạo như thế nào. Nếu cổ tử cung đã hạ thấp thì cơ thể lúc này đang dần chuẩn bị cho quá trình đẩy thai nhi ra ngoài. Để đánh giá chỉ số vị trí cổ tử cung trong âm đạo của sản phụ, bạn có thể dùng thang điểm 0 – 2.

Chỉ số Bishop thể hiện vị trí cổ tử cung trong âm đạo của sản phụ
Chỉ số Bishop thể hiện vị trí cổ tử cung trong âm đạo của sản phụ

3. Cách đánh giá kết quả dựa vào chỉ số Bishop trong sản khoa

Dựa vào chỉ số Bishop trong sản khoa, bạn có thể đánh giá quá trình sinh em bé của thai phụ như thế nào. Nếu số điểm thu được càng cao đồng nghĩa với việc thai phụ có thể dễ dàng sinh em bé hơn.

  • Nếu chỉ số Bishop từ 8 điểm trở lên thì mẹ có thể chuyển dạ và sinh thường tự nhiên.
  • Nếu kết quả đạt 6 – 7 điểm thì có thể áp dụng kích thích chuyển dạ sinh thường.
  • Nếu kết quả từ dưới 5 điểm thì thai phụ không nen sinh thường mà nên ưu tiên phương pháp mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Kết quả dựa vào chỉ số Bishop trong sản khoa
Kết quả dựa vào chỉ số Bishop trong sản khoa

Chỉ số Bishop là gì và cách tính thế nào đã được Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp chi tiết trên đây. Bạn dựa vào kết quả Bishop đã có thể đánh giá được phương pháp mình có thể lựa chọn để sinh thường hay sinh mổ nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho mẹ và thai nhi.

0
Đánh giá