Chỉ số AQI thể hiện cho sức khỏe của người thực hiện. Nếu bạn muốn hiểu thêm về chỉ số này và ảnh hưởng của chúng như thế nào, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua chi tiết những thông tin về AQI ngay dưới đây.

1. Chỉ số AQI là gì?

Chỉ số AQI hẳn không còn xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta. Bởi, chúng xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet, báo, đài,… Để giúp bạn hiểu thêm chi tiết về chỉ số này, thẩm mỹ viện DIVA sẽ tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

1.1. AQI là viết tắt của chỉ số gì?

AQI là tên viết tắt của chỉ số nàoTheo đó, AQI là viết tắt của Air Quality Index có nghĩa là chỉ số chất lượng trong không khí. Hiểu đơn giản hơn thì AQI là chỉ số báo cáo về chất lượng trong không khí hàng ngày để trở thành thước đo giúp bạn nhận biết môi trường sống của mình có đảm bảo xanh, sạch, đẹp hay không.

AQI là viết tắt của Air Quality Index có nghĩa là chỉ số chất lượng trong không khí
AQI là viết tắt của Air Quality Index có nghĩa là chỉ số chất lượng trong không khí

1.2. Các chỉ số AQI phổ biến hiện nay

Trong chỉ số AQI thể hiện rất nhiều thông số ô nhiễm môi trường khác nhau. Bạn có thể điểm qua chi tiết các  chỉ số đó ngay dưới đây để có thêm cho mình những thông tin cần biết.

 • Ozone mặt đất là chỉ số thể hiện những chất ô nhiễm thông qua các phản ứng hóa học với luồng ánh sáng trực tiếp của mặt trời khi chiếu vào.
 • Chỉ số carbon monoxide, sulfur dioxide, nitrogen dioxide,…
 • Chỉ số ô nhiễm phân tử được đánh giá theo PM 2.5, PM 10.

1.3. Chỉ số AQI bao nhiêu thì nguy hiểm đến sức khỏe?

Dựa vào chỉ số AQI bạn có thể xác nhận được chúng bao nhiêu sẽ gây ra nguy hiểm đối với người sử dụng. Trong đó, có thể kể đến:

 • Chỉ số AQI 0 – 50 thể hiện cho không khí trong lành.
 • AQI từ 51 – 100 thể hiện chất lượng không khí trung bình.
 • AQI 101 – 150 thể hiện không khí không tốt cho sức khỏe.
 • AQI 151 – 200 thể hiện mức ô nhiễm không khí không tốt cho sức khỏe.
 • AQI 201 – 300 thể hiện cho ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • AQI trên 300 thể hiện mức độ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nếu chỉ số AQI 140 thể hiện cho mức độ ô nhiễm không khí không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn cần chung tay bảo vệ môi trường sống của mình để đảm bảo an toàn, mang đến hiệu quả tốt nhất.

Chỉ số AQI
Chỉ số AQI báo hiệu cấp độ nguy hiểm

2. Chỉ số AQI thể hiện mối quan hệ như thế nào đến sức khỏe?

Chỉ số AQI hiện nay được đánh giá là đáng báo động và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nếu bạn chưa biết chỉ số này ảnh hưởng như thế nào, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua chi tiết ngay dưới đây để có thêm cho mình những thông tin cần biết.

2.1. AQI ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Chỉ số AQI càng cao càng gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tác động trực tiếp đến ô nhiễm không khí. Khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng sẽ đi vào cơ thể bằng đường dẫn khí và tích tụ lại ở phổi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Trong đó, thường gặp nhất phải kể đến tình trạng khó thở, hen suyễn, viêm xoang, viêm mũi dị ứng và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư phổi.

AQI ảnh hưởng đến hệ hô hấp
AQI ảnh hưởng đến hệ hô hấp

2.2. AQI ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch

AQI càng cao chứng tỏ môi trường sống càng ảnh hưởng và gây ra những tác động không nhỏ đến hệ tim mạch. Chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh đột quỵ, đau tim. Nguyên nhân được xác định phải kể đến không khí bị ô nhiễm khiến các tim mạch co thắt, mạch máu giãn nở, khí huyết không được lưu thông. Từ đó, các căn bệnh về tim mạch xuất hiện gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

2.3. AQI ảnh hưởng đến sinh sản

Chỉ số AQI càng cao thường khiến nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi càng cao. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới nên khiến quá trình sinh sản gặp nhiều ảnh hưởng. Thai nhi nếu thường xuyên ở trong môi trường độc hại đáng báo động sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra một số căn bệnh nguy hiểm như tự kỷ.

Chỉ số AQI càng cao thường khiến nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi càng cao
Chỉ số AQI càng cao thường khiến nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi càng cao

2.4. Một số ảnh hưởng khác của chỉ số AQI cao đối với sức khỏe

Chỉ số AQI cao còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khác. Trong đó, bạn có thể kể đến:

 • Chỉ số AQI cao là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.
 • AQI cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng gãy xương, loãng xương.
 • AQI cao khiến cơ thể lão hóa nhanh chóng,…
Chỉ số AQI cao gây ra bệnh loãng xương
Chỉ số AQI cao gây ra bệnh loãng xương

Chỉ số AQI là gì và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đã được Viện thẩm mỹ DIVA chia sẻ ngay trên đây. Mỗi người hãy góp sức bảo vệ môi trường sống bằng cách trồng nhiều cây xanh, không vứt rác bừa bãi để cải thiện chỉ số AQI cao bạn nhé!

0
Đánh giá