Chắc hẳn cháo trắng đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Nó không chỉ là món ngon bổ dưỡng để hồi phục sức khỏe vào những ngày chán ăn, mệt mỏi mà còn được nhiều chị em áp dụng trong quá trình giảm cân. Vậy thực chất cháo trăng bao nhiêu calo? Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu ngay để có được giải đáp chính xác nhất nhé!

1. Cháo trắng bao nhiêu calo?

Cháo trắng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Ngay cả khi bạn không biết chính xác chào trắng bao nhiêu calo thì chắc hẳn cũng có thể đoán được rằng nó không quá cao. Bởi món ăn này thực hiện rất đơn giản và sử dụng rất ít dầu mỡ.

Vậy cháo trắng bao nhiêu calo? Theo số liệu nghiên cứu, trung bình một bát cháo 100 gam chứa khoảng 250 đến 330 calo. Đây là lượng calo trung bình và không quá cao cho một khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý lá sự kết hợp với các nguyên liệu khác món cháo sẽ có hàm lượng calo cao hơn.  Ví dụ như cháo thịt bằm, cháo sườn heo, cháo yến mạch,…

Cháo trắng bao nhiêu calo
1 bát cháo 100g có chứa khoảng 250 – 330 kcal

2. Các lợi ích cho sức khỏe khi ăn cháo trắng

Chắc hẳn bạn đã biết cháo trắng bao nhiêu calo rồi phải không nào? Tuy việc nấu cháo trắng vô cùng đơn giản nhưng nó lại chứa nhiều dinh dưỡng, giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng cao tinh bột và nhiều lợi ích khác như:

  • Ngăn ngừa táo bón: Cháo được nấu chín kỹ, mềm, giúp dạ dày và ruột dễ tiêu hóa. Vì vậy, cháo được tiêu hóa nhanh, ngăn ngừa táo bón, cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Bù nước: Cháo chứa nhiều nước nên với những người đang bị bệnh, đặc biệt là những người bị tiêu chảy và cần bổ sung nước cho cơ thể thì cháo sẽ là lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.
  • Phòng ngừa cảm lạnh: Khi thời tiết lạnh hoặc vô tình bị dính mưa cơ thể sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Nếu ăn một bát cháo ấm sẽ giúp làm ấm cơ thể tức thì, hạn chế cảm lạnh xảy ra.
  • Kích thích vị giác: Khi ốm đau, mệt mỏi thì một bát cháo trắng nóng hổi là món ăn phù hợp nhất cho bạn. Món ăn này không chỉ tiện lợi khi ăn mà còn kích thích vị giác và giúp bạn hồi phục nhanh chóng.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn cháo trắng
Cháo trắng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Ăn cháo trắng có làm tăng cân không?

Cháo trắng bao nhiêu calo và có gây tăng cân không? Đây là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của các chị em đang trong quá trình ăn kiêng. Chắc hẳn mọi người đều biết nguyên liệu chính của món cháo là gạo. Nhưng theo nghiên cứu, vì cháo trắng chứa nhiều nước nên một phần cháo trắng có lượng calo thấp hơn rất nhiều so với phần cơm ăn hàng ngày.

Cụ thể, hàm lượng nước trong cháo cao tới 60%. Cháo không chỉ cung cấp thêm nước mà còn có thể bổ sung cho cơ thể một lượng tinh bột phù hợp. Khi ăn cháo, sẽ có cảm giác no nhanh, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào trong ngày. Vì vậy, cháo được coi là món ăn giảm cân hiệu quả có thể giúp chị em duy trì vóc dáng cân đối.

Món ăn đơn giản này còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất và khoáng chất thiết yếu, giúp giảm căng thẳng cho hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất.

Tóm lại, nếu chị em nào có nhu cầu giảm thì cháo trắng là món ăn thơm ngon bạn có thể cân nhắc để đưa vào thực đơn hàng ngày. Nhưng hãy lưu ý kết hợp nó với các thành phần dinh dưỡng khác như protein, chất xơ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Ăn cháo có béo không? Thực đơn giảm cân với cháo đúng cách

Ăn cháo trắng có giảm cân không?
Ăn cháo trắng có thể giúp giảm cân hiệu quả

4. Cháo trắng bảo quản lâu có tốt cho sức khỏe không?

Thông thường các gia đình khi đồ ăn dư thừa nhiều thường sẽ cho vào hợp và bỏ trong tủ lạnh.

Về cơ bản, phương pháp này không gây bất kỳ tác hại nào tới sức khỏe người dùng sau khi sử dụng. Nhưng nếu để cháo trong tủ lạnh quá lâu có thể cháo sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Vì vậy, khi nấu cháo trắng, bạn nên điều chỉnh chỉ nấu với lượng phù hợp, nếu cần thiết bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ để tối đa 1-2 ngày. Ngoài ra, cháo bảo quản trong tủ lạnh cần được đậy nắp kĩ lưỡng và hâm nóng lại trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cần đặc biệt chú ý khi nấu cháo với rau chỉ được ăn trong ngày, không được để qua đêm. Vì rau củ bảo quản lâu sẽ sản sinh ra hàm lượng cao nitrat, tiêu thụ lâu dài với lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Cháo trắng không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh
Cháo trắng không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh

5. Hướng dẫn nấu cháo trắng thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn đã biết về cháo trắng bao nhiêu calo và lợi ích của nó, giờ đây bạn đang cần học cách nấu nồi cháo trắng thơm ngon cho cả gia đình. Hãy tìm hiểu ngay công thức được chia sẻ dưới đây từ Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu món cháo trắng thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Gạo: Tùy theo sở thích bản thân bạn chọn loại gạo phù hợp, có thể là gạo nếp, gạo thường hoặc trộn nhiều loại chung với nhau. Nếu nấu khoảng 3 – 4 người ăn thì chuẩn bị khoảng 1/2 chén. Tùy theo độ đặc mà điều chỉnh lượng phù hợp.
  • Gia vị: Hạt tiêu, bột nêm, đường, muối.
  • Hành lá, rau mì giúp món cháo trông thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Vỏ cam: Món này giúp cháo thơm hơn. Hoặc bạn có thể thay thế lá tía tô tùy theo sở thích của mình nhé!

5.2. Các bước thực hiện

Việc nấu cháo đơn giản chỉ cần thực hiện đúng trình tự các bước là có ngay nồi cháo thơm, hấp dẫn. Trước khi nấu, bạn nhớ nên ngâm gạo ít nhất 2-3 tiếng trước khi nấu để giúp cháo mềm và chín nhanh hơn. Sau khi ngâm, vo sạch và để ráo gạo.

  • Bước 1:  Cho gạo đã ráo nước vào nồi, rang sơ trên bếp cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu.
  • Bước 2: Cho gạo rang vào nồi cơm điện, đổ nước vào gấp 4-5 lần lượng gạo. Tiếp theo, bật nút nấu cơm, ninh cháo trong 20 – 25 phút. Cháo có thể dễ bị trào khi nấu nên hãy kiểm tra thường xuyên và đặt đũa ở miệng nồi trước khi đóng nắp để hạn chế trào.
  • Bước 3: Thỉnh thoảng kiểm tra nồi cháo cho đến khi thấy hạt gạo đã mềm và nước trong nồi đã cạn thì cất đũa, đậy nắp lại và để cháo ở chế độ hâm nóng. Cứ sau 3 – 5 phút, bạn cần mở nắp và khuấy cháo để cháo không bị đặc lại ở đáy nồi.
  • Bước 4: Sau khi cháo chín, nêm gia vị, khuấy đều. Sau đó cho thêm một ít vỏ cam hoặc lá tía tô, hành lá và rau thơm để tăng hương vị cho món ăn. Bằng cách này bạn có thể thưởng thức một bát cháo thơm ngon và nóng hổi.
Cháo trắng bổ dưỡng cho cả gia đình
Cháo trắng bổ dưỡng cho cả gia đình

Tuy cháo trắng là món ăn nên bổ sung khi giảm cân nhưng nó không giúp loại bỏ đi mỡ thừa trong cơ thể. Lúc này, bạn cần kết hợp thêm liệu trình giảm cân bằng máy móc công nghệ cao Lipo Theramax Plus. Không cần phải phẫu thuật, mỡ được loại bỏ ra bên ngoài bằng sóng siêu âm hội tụ phá vỡ liên kết các tế bào mỡ ở dưới lớp da. Nhờ đó chỉ sau 1 liệu trình có thể giảm nhanh từ 3 – 4 kg, không hồi mỡ, cho chị em thân hình cân đối. 

Trên đây Viện thẩm mỹ DIVA đã chia sẻ chi tiết đến bạn cháo trắng bao nhiêu calo và cách nấu cháo thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Nếu bạn đang muốn giảm cân cần cắt bớt lượng calo từ cơm thì đây là gợi ý phù hợp cho bạn lúc này. Trong trường hợp bạn cần giảm cân nhanh chóng hơn liên hệ hotline 1900 2222 để được Chuyên viên tư vấn nhanh nhất nhé!

0
Đánh giá