Bạn đang tìm kiếm cách chăm sóc da bị kích ứng khi da đột nhiên bị tấy đỏ, ngứa rát. Đừng quá lo lắng, chỉ cần lập tức ngưng sử dụng mỹ phẩm hiện nay và thực hiện các cách dưới đây từ Viện thẩm mỹ DIVA. Hãy tham khảo ngay để áp dụng cho mình bạn nhé!

Hướng dẫn các bước chăm sóc da bị kích ứng

Để chăm sóc da bị kích ứng đúng cách, trước tiên chúng ta cần biết tại sao da bị đỏ và viêm. Có nhiều lý do có thể kể đến là: dị ứng, phơi nắng hoặc gió quá nhiều, dị ứng với các thành phần thông thường. Mẩn đỏ là kết quả của quá trình tự bảo vệ của da. Khi da bị kích ứng, mẩn đỏ là kết quả của việc máu dồn lên bề mặt da để chống lại tác nhân gây kích ứng và thúc đẩy quá trình sửa chữa da. Cuối cùng, phản ứng này là cách làn da của bạn nói rằng nó không thích sản phẩm mới mà bạn đang sử dụng.

Bước 1: Sử dụng các sản phẩm cơ bản

Điều đầu tiên cần làm là hãy ngừng sử dụng các sản phẩm hiện tại và quay lại thói quen dưỡng ẩm cơ bản. Điều đó có nghĩa là chỉ sử dụng các sản phẩm bạn đã sử dụng trước đây không gây kích ứng da. Khi chăm sóc da bị kích ứng, bạn không nên thực hiện đủ 10 bước theo quy trình vì muốn tránh kích ứng da càng nhiều càng tốt.

Bám sát các thói quen đơn giản như 4 bước chăm sóc da kiểu Hàn Quốc mà bạn không bao giờ nên bỏ qua. Quay trở lại các thói quen cơ bản sẽ giúp bạn tránh được các tác nhân gây kích ứng khác và giúp da phục hồi.

Mẹo: Kiểm tra danh sách thành phần của các sản phẩm gây kích ứng và ghi nhớ chúng. Lần tới khi da bạn bị dị ứng, bạn có thể kiểm tra danh sách này để tìm ra thành phần cụ thể nào gây kích ứng da của bạn. Điều này sẽ giúp bạn mua sản phẩm chăm sóc da phù hợp và hiệu quả hơn.

Sử dụng các sản phẩm cơ bản
Sử dụng các sản phẩm cơ bản

Bước 2: Tránh sản phẩm tẩy da chết có chứa thành phần hóa học

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là tẩy da chết khi da bị kích ứng – nó có thể làm tăng độ nhạy cảm của da (đặc biệt nếu da bị bong tróc). Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng sau khi da bắt đầu phục hồi sau vài ngày chăm sóc cơ bản hàng ngày.

Bạn nên bỏ qua các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học mà thay vào đó là sản phẩm tẩy da chết vật lý cực kỳ dịu nhẹ. Các loại thảo mộc tươi như Chamomile và Calendula giúp loại bỏ tạp chất mà không làm khô da. Nhưng hãy nhớ rằng: chỉ sử dụng những sản phẩm mà bạn quen thuộc để không gây kích ứng da.

Tránh tẩy da chết hóa học
Tránh tẩy da chết hóa học

Bước 3: Chọn thành phần lành tính

Khi chăm sóc da bị kích ứng nên lựa chọn sản phẩm chiết xuất thảo dược thiên nhiên vì chúng có khả năng chữa lành làn da bị tổn thương. Không có gì ngạc nhiên khi lô hội có mặt trong danh sách này, vì nó có tính chất dịu nhẹ giúp chữa lành và phục hồi làn da. Chất nhầy của ốc sên cũng rất nhẹ nhàng vì nó có khả năng kháng khuẩn và giàu protein, peptide và axit hyaluronic, tất cả đều có tác dụng phục hồi tổn thương da và chống lại mụn trứng cá.

Khi da đặc biệt nhạy cảm do phản ứng dị ứng, có thể sử dụng serum hyaluronic acid tinh khiết hoặc B5, cũng có tác dụng chữa lành và phục hồi da. Keo ong cũng là thành phần tuyệt vời có khả năng kháng khuẩn và giàu protein, peptide đẩy nhanh quá trình phục hồi hồi da.

Chọn sản phẩm có thành phần chữa lành
Chọn sản phẩm có thành phần chữa lành

Bước 4: Dưỡng ẩm

Khi chăm sóc da bị kích ứng, điều quan trọng là phải dưỡng ẩm cho da càng nhiều càng tốt để lớp ngoài cùng của da có thể hoạt động hiệu quả và tự phục hồi. Hãy tìm những loại kem dưỡng ẩm có chứa ceramides, vì chúng tạo thành một hàng rào bảo vệ da khỏi tác hại bên ngoài và giúp giữ ẩm.

Khi da đặc biệt nhạy cảm do phản ứng dị ứng, có thể sử dụng huyết thanh axit hyaluronic tinh khiết hoặc B5, cũng có tác dụng chữa lành và phục hồi da. Keo ong cũng là một thành phần tuyệt vời vì nó là chất giữ ẩm tự nhiên giúp giữ nước và dưỡng ẩm cho da suốt cả ngày – thứ mà da cần khi bị tổn thương.

Dưỡng ẩm là chìa khóa vàng
Dưỡng ẩm là chìa khóa vàng

Bước 5: Đắp mặt nạ

Cách tốt nhất để chăm sóc da bị kích ứng là đắp mặt nạ với thành phần dịu nhẹ, lành tính và cấp ẩm tốt cho da. Mỗi lần đắp mặt nạ kéo dài khoảng 20 phút này giúp làm dịu và nuôi dưỡng giúp làn da nhanh hồi phục hơn. Để nâng cao kết quả, bạn có thể đắp mặt nạ mỗi ngày và vì hầu hết các loại kem dưỡng ẩm đều gây đau khi thoa lên da nên mặt nạ giúp dưỡng ẩm cho da mà không gây kích ứng thêm.

Trên đây, thẩm mỹ viện DIVA hướng dẫn đến bạn cách chăm sóc da bị kích ứng. Bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần cố gắng chăm sóc như trên, làn da sẽ dần phục hồi lại trong khoảng một tuần. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là kinh nghiệm để bạn biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp, giảm thiểu nguy cơ kích ứng da nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

0
Đánh giá