Chả ram hay nem rán là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt vào những dịp lễ Tết. Tuy nhiên, nhiều người e ngại rằng chả ram chứa nhiều calo dễ dẫn đến tăng cân. Vậy, chả ram bao nhiêu calo và làm thế nào để thưởng thức món ăn này mà không ảnh hưởng đến vóc dáng?

1. 1 cuốn chả ram bao nhiêu calo?

Theo thống kê từ Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, một cuốn chả giò chiên truyền thống thường chứa khoảng 110 kcal. Điều này đồng nghĩa với việc trong 100g chả giò có chứa tới khoảng 600 kcal, một lượng calo đáng kể đối với một món ăn. Bên cạnh đó, chả giò còn chứa 13g chất béo, 5.3g tinh bột cùng với hàm lượng cao các chất như natri, chất đạm, và chất béo.

Tuy nhiên, do sự đa dạng trong ẩm thực của các vùng miền, chả giò được chế biến từ nhiều nguyên liệu và theo nhiều cách khác nhau. Điều này dẫn đến sự thay đổi về hàm lượng calo trong mỗi loại chả giò.

Chả ram tôm: 85 kcal/ 100g

Chả ram chay: 130 kcal/100g

Chả ram nhân thịt heo, tôm, nấm và rau củ: 150 kcal/100g

1 cuộn chả ram
1 cuộn chả ram chứa khoảng 85 calo

2. Ăn nhiều chả ram có tăng cân không?

Hàm lượng calo của người trưởng thành cần nạp vào trong 1 ngày 3 bữa tổng cộng là 2000 calo. Để xác định ăn chả giò chiên có gây tăng cân hay không, ta so sánh lượng calo trong 100g chả giò chiên (600 kcal) với mức calo trung bình cho mỗi bữa ăn (667 kcal).

Ăn chả ram có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn không kiểm soát lượng calo tiêu thụ. Dưới đây là một số lý do:

Hàm lượng calo cao: Chả ram chứa nhiều calo, với khoảng 600 kcal trong 100g. Nếu ăn quá nhiều và thường xuyên, lượng calo dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ dẫn đến tăng cân.

Chứa nhiều chất béo: Chả ram có hàm lượng chất béo cao (13g/100g), chủ yếu do quá trình chiên.

Nhiều tinh bột: Chả ram chứa lượng lớn tinh bột (5.3g/100g), làm tăng lượng calo tổng thể.

Gia vị và muối: Các loại gia vị và muối trong chả ram có thể kích thích vị giác, khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng là ăn chả ram với lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Bạn cũng có thể thử các biến thể chả ram ít dầu mỡ hơn như chả ram chay hoặc chả ram hấp để kiểm soát cân nặng. Nếu đang trong thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn nên ưu tiên các lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo hơn.

Ăn nhiều chả ram
Ăn nhiều chả ram sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân

3. Gợi ý cách ăn chả ram không tăng cân

Làm thế nào để ăn chả ram không lo tăng cân? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây:

3.1. Chọn nguyên liệu ít calo

Nhân chả ram: Ưu tiên chọn thịt nạc, tôm, nấm, rau củ,… và hạn chế sử dụng thịt mỡ, da động vật.

Vỏ bánh tráng: Sử dụng vỏ bánh tráng mỏng, làm từ bột gạo lứt hoặc bánh tráng rau củ để giảm lượng calo.

Dầu chiên: Nên sử dụng dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe như dầu olive, dầu đậu nành,… và hạn chế chiên ngập dầu.

3.2. Chế biến chả ram ít calo

Chiên chả ram bằng nồi chiên không dầu hoặc áp chảo với lượng dầu vừa phải, tránh chiên chả ram quá vàng, cháy cạnh. Có thể nướng chả ram trong lò nướng để giảm lượng calo nạp vào.

3.3. Kiểm soát lượng tiêu thụ

Nên ăn chả ram với lượng vừa phải, khoảng 1-2 cuốn mỗi lần. Tránh ăn chả ram quá thường xuyên, tối đa 2-3 lần mỗi tuần.

3.4. Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng

Ăn nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu. Đồng thời, hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt và nước ngọt có ga.

3.5. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Duy trì tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để đốt cháy calo dư thừa và duy trì vóc dáng cân đối. Bên cạnh đó, kết hợp các bài tập cardio và bài tập sức mạnh để hiệu quả giảm cân tốt hơn.

3.6. Pha nước chấm ít béo

Hạn chế sử dụng đường, nước mắm và chọn các loại rau thơm để tăng hương vị cho nước chấm. Có thể sử dụng nước mắm chay hoặc nước tương để giảm lượng calo trong nước chấm.

Ăn chả ram cùng rau xanh
Ăn chả ram cùng rau xanh để chống ngán

4. Hướng dẫn cách làm chả ram tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo xay
  • 100g tôm tươi băm nhỏ
  • 100g miến (ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ)
  • 1 củ cà rốt, 1 củ sắn, cắt sợi nhỏ
  • Hành lá, gia vị (muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm), trứng gà
  • Bánh tráng mỏng, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Trộn đều thịt heo xay, tôm băm, miến, cà rốt, sắn, hành lá cắt nhỏ và gia vị cho đến khi hỗn hợp quánh lại.
  • Cắt bánh tráng thành hình chữ nhật khoảng 15x20cm. Đặt nhân thịt lên bánh tráng, cuộn chặt tay và bảo đảm nhân không bị rơi ra ngoài.
  • Đánh tan trứng gà, nhúng cuốn chả ram vào trứng sao cho đều các mặt.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho chả ram vào chiên ngập dầu đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
  • Cắt chả ram thành từng khoanh vừa ăn, trang trí với rau sống và thưởng thức cùng nước chấm.

Một số lưu ý:

Bạn có thể thay đổi nhân tùy theo khẩu vị, như thêm nấm mèo, thịt gà, trứng muối,… Không nên chiên chả ram với lửa quá lớn vì dễ làm cháy bánh tráng bên ngoài trong khi nhân bên trong chưa chín. Bên cạnh đó, để chả ram giòn lâu bạn có thể chiên qua hai lần với lửa vừa. Chúc bạn thành công với món chả ram thơm ngon, hấp dẫn!

Rán chả
Dùng nồi chiên không dầu để rán chả

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Chả ram bao nhiêu calo” “Ăn chả ram có béo không?”. Qua đây, hi vọng bạn sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì cân nặng lý tưởng cũng như có sức khỏe tốt. Nếu bạn muốn trải nghiệm dịch vụ giảm béo công nghệ cao tại Viện thẩm mỹ DIVA, xin vui lòng liên hệ  hotline 1900 2222 để được chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

0
Đánh giá