Chủ đề: Thẩm Mỹ

Cánh mũi bị lệch khiến nhiều người mất tự tin vì kém thẩm mỹ. Ngoài ra, đối với những người có tình trạng lệch vách ngăn nhiều còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu ngay những thông tin chi tiết và phương pháp khắc phục hiệu quả qua bài viết nhé.

1. Cánh mũi bị lệch là như thế nào?

Cánh mũi bị lệch có thể dễ dàng nhận thấy đó là hai bên lỗ mũi không đều nhau. Đặc biệt, vách ngăn lệch quá nhiều cũng sẽ cho dáng mũi bị xiêu vẹo, biến dạng. Thông thường, tình trạng mũi lệch không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng trường hợp nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó thở.

Cánh mũi lệch
Cánh mũi bị lệch gây mất thẩm mỹ

2. Vách ngăn mũi nằm ở vị trí nào?

Nhiều người không biết vách ngăn nằm ở vị trí nào mà khiến cho cánh mũi bị lệch? Thì được biết, vách ngăn thuộc cấu tạo mũi nằm trong hốc mũi chia đôi 2 khoang mũi. Bên cạnh đó, vách ngăn được cấu tạo gồm phần sụn, xương, thông thường chiều dài khoảng 8cm từ đầu mũi cho đến vòm mũi họng.

vách ngăn mũi
Vách ngăn nằm ở giữa, chia đôi 2 khoang mũi

3. Cánh mũi bị lệch có mấy dạng?

Cánh mũi bị lệch còn có tên gọi khác là vẹo vách ngăn mũi hoặc hẹp vách ngăn. Để phân loại tình trạng này bác sĩ sẽ căn cứ vào độ lệch như sau mà cho ra kết quả như sau:

 • Lệch vách ngăn mũi một bên hình chữ C: Người bệnh thường có dấu hiệu nghẹt mũi một bên bị vẹo.
 • Lệch vách ngăn hình chữ S: Tình trạng cánh mũi bị lệch này khá phức tạp, có thể gây nghẹt mũi hai bên.
 • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Thường gặp tại phần tiếp giáp của xương và sụn vách ngăn nếu như chúng chạm sâu đến niêm mạc mũi sẽ gây chảy máu, đau nhức dữ dội.
 • Dày chân vách ngăn: Xương bị dày ở phần thấp nhất của vách ngăn.
Cánh mũi lệch
Cánh mũi bị lệch có nhiều dạng khác nhau

4. Một số biểu hiện của cánh mũi bị lệch

Theo thống kê cho biết, hiện nay có khoảng 80% người gặp tình trạng cánh mũi bị lệch nhưng không biết. Tuy nhiên, khi có những dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ phần vách ngăn đang xiêu vẹo:

4.1. Nghẹt mũi

Nếu gặp phải tình trạng nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên trong khoảng thời gian dài thì chứng tỏ vách ngăn đang có vấn đề. Ngoài ra, kéo dài bệnh này còn khiến cho cách mũi bị lệch đấy nhé.

Nghẹt mũi
Cánh mũi bị lệch do nghẹt mũi trong thời gian dài

4.2. Đau đầu

Tình trạng đau đầu kéo dài có thể do vách ngăn mũi bị xiêu vẹo, kèm theo đó là chứng đau hốc mắt. Ngoài ra, còn có trường hợp nhức cả 2 bên rồi lan ra vùng chẩm phía sau:

Cánh mũi đau
Cánh mũi bị lệch dẫn đến tình trạng đau đầu

4.3. Viêm mũi, viêm xoang

Cánh mũi bị lệch một bên khả năng cao là bạn bị viêm xoang. Bên cạnh đó, một số biểu hiện của bệnh này như: Chảy máu mũi thường xuyên, tắc nghẽn mũi, chảy nước mũi, khô một bên mũi, tiếng thở ồn ào,…

Viêm xoang
Cánh mũi bị lệch có thể dẫn đến bệnh viêm xoang

5. Nguyên nhân gây ra tình trạng cánh mũi bị lệch

Cánh mũi bị lệch do đâu? Đây là vấn đều được nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, thẩm mỹ viện DIVA sẽ bật mí cho bạn

5.1. Bẩm sinh

Một số người gặp phải tình trạng cánh mũi bị lệch bẩm sinh. Điều này xảy ra trong quá trình mẹ mang thai bào thai bị dị tật mũi. Tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ.

Mũi lệch bẩm sinh
Cánh mũi bị lệch do bẩm sinh

5.2. Tổn thương mũi

Cánh mũi bị lệch có thể là do tổn thương trong quá trình sinh nở hoặc một số tai nạn dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như bị đánh vào mũi hoặc té ngã, không thắt dây an toàn khi chạy ô tô, chấn thương trong lúc chơi thể thao,… gây gãy xương, lệch vách ngăn.

Tổn thương mũi
Cách mũi bị lệch có thể do tổn thương mũi

5.3. Lão hóa

Thông thường, khi bước vào giai đoạn lão hóa thì làn da của bạn cũng bị thay đổi. Do đó, cấu trúc của cánh và vách ngăn mũi cũng bị vẹo sang một bên theo thời gian.

Lão hóa
Tình trạng lão hóa khiến cho cánh mũi bị lệch

5.4. Viêm nhiễm mũi

Tình trạng viêm mãn tính vùng mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, nếu có thói quen thường xuyên quẹt mũi lúc còn nhỏ, vách ngăn chưa phát triển hoàn thiện sẽ dễ bị thay đổi đấy nhé.

Vách ngăn mũi
Bệnh viêm mũi có thể thay đổi cấu trúc vách ngăn

5.5. Phẫu thuật mũi thất bại

Phẫu thuật nâng mũi bị thất bại sẽ gây ra tình trạng cánh mũi bị lệch, xêu vẹo mất thẩm mỹ. Vấn đề này do làm đẹp tại địa chỉ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn nên gây ra nhiều biến chứng.

phẫu thuật thẩm mỹ mũi
Phẫu thuật thẩm mỹ ở địa chỉ kém uy tín gây ra tình trạng cánh mũi bị lệch

6. Tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán lệch cách mũi

Để chẩn đoán chính xác mức độ lệch của vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và dùng máy móc chuyên dụng để kiểm tra. Ngoài ra, trong trường hợp lệch nặng sẽ được thực hiện như sau:

 • Dùng dụng cụ nội soi tai – mũi – họng để kiểm tra độ lệch của vách ngăn từ đó chẩn đoán được bệnh lý.
 • Chụp X quang vùng mặt sẽ phản ánh rõ tình trạng lệch của xương.
 • Chụp CT sẽ quan sát chi tiết bên trong mũi và cảm phần nhẹ nhất, đồng thời khảo sát tình trạng viêm xoang.
Kiểm tra mũi
Kiểm tra mũi để chẩn đoán tình trạng cánh mũi bị lệch

7. Biến chứng của cánh mũi bị lệch

Cánh mũi bị lệch tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng không chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân là do lỗ mũi bị biến dạng, đường thở 1 hoặc 2 bên thu hẹp từ đó gây ra những hệ lụy như:

 • Dễ mắc bệnh về hô hấp do đường thở một bên thu hẹp lại hoặc bị bịt kín.
 • Cánh mũi bị lệch còn dễ gây ra tình trạng viêm họng, nghẹt mũi kéo dài, khiến phải thở bằng miệng.
 • Viêm mũi xoang, chảy máu mũi, đau đầu liên tục.
 • Ngủ ngáy và có thể mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.
Ngủ ngáy
Mũi lệch có thể gây ra tình trạng khó thở, ngủ ngáy

8. Phương pháp điều trị lệch cánh mũi

Lệch vách ngăn mũi nếu ở mức độ nhẹ thì không cần điều trị, tuy nhiên khi có các triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu, viêm xoang thì cần đến bác sĩ thăm khám để được điều trị kịp thời. Hiện tại, không có loại thuốc nào điều trị cho vách ngăn thẳng lại. Đa số, trường hợp lệch vách ngăn ảnh hưởng đến chức năng xoang mũi, gây ngủ ngáy, chảy máu thì cần can thiệp phẫu thuật.

8.1. Điều trị bằng thuốc

Mặc dù thuốc không có khả năng điều chỉnh cánh mũi bị lệch thẳng lại nhưng giúp giảm các triệu chứng như: Nghẹt mũi, niêm mạc, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, mang đến công dụng giảm sưng mô mũi, giúp cho đường thở thông thoáng.

Bên cạnh đó, thuốc xịt mũi chứa corticosteroid: Nhóm thuốc xịt mũi này làm giảm sưng tấy bên trong đường thở, hạn chế chảy dịch mũi. Còn thuốc kháng sinh histamin giúp ngăn ngừa triệu chứng dị ứng, nghẹt hoặc sổ mũi.

Trị bệnh viêm mũi
Điều trị tình trạng viêm mũi bằng thuốc

8.2. Can thiệp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn hiện là phương pháp được bác sĩ chuyên khoa áp dụng đối với những trường hợp nặng. Cụ thể, bệnh nhân sẽ được gây mê sau đó bác sĩ tiến hành tách phần niêm mạc phủ 2 bên vách ngăn sau đó điều chỉnh lại. Đồng thời, sau khi sụn xương dư thừa được loại bỏ thì đường mũi cũng được nắn thẳng hơn.

Khi phẫu thuật kết thúc, bác sĩ đặt 1 miếng xốp mềm ở 1 bên hốc mũi để cố định vách ngăn. Sau đó bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng hồi sức để chờ tỉnh lại. Lúc này, người bệnh sẽ thở một bên cho đến ngày hôm sau thì có thể rút miếng xốp ra.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 ngày và tái khám sau 1 tuần. Sau khi phẫu thuật bạn có thể bị nghẹt mũi nhẹ nhưng tình trạng này kéo dài từ 2 – 3 ngày sẽ hết. Bên cạnh đó, tránh bật quạt hoặc máy lạnh trực tiếp vô mặt, xịt nhỏ mũi nhẹ nhàng, hạn chế xì mũi mạnh. Để cơ thể nhanh chóng hồi phục thì cũng nên tránh hoạt động sau 1 tuần phẫu thuật.

Điều chỉnh vách ngăn mũi
Can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh vách ngăn mũi

9. Cách phòng tránh tình trạng cánh mũi bị lệch

Khi gặp phải tình trạng cánh mũi bị lệch bạn nên tuân thủ một vài quy tắc. Cụ thể, hãy đội mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ khi đi xe máy hoặc chơi các hoạt động thể thao như bóng chuyền, bóng chày và đeo dây an toàn khi đi xe ô tô. Ngoài ra, lệch vách mũi có thể do quá trình sinh tự nhiên, sự va chạm làm ảnh hưởng đến mũi của bé. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tránh xảy ra tình trạng này nhé.

Phòng mũi lệch
Phòng tránh cánh mũi bị lệch bằng nhiều cách khác nhau

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cánh mũi bị lệch là gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao. Có thể thấy, tình trạng lệch vách ngăn nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu như muốn cải thiện tình trạng này bằng phương pháp thẩm mỹ hãy liên hệ với Viện thẩm mỹ DIVA qua số hotline 1900 2222 nhé.

0
Đánh giá