Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả cho nam và nữ là vấn đề được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuổi 14 là giai đoạn để bé phát triển nhất nên phụ huynh cần biết cách chăm sóc đúng cách để con em mình đạt được chiều cao lý tưởng nhất. Giờ hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhất nhé!

1. Trẻ 14 tuổi còn có thể tăng chiều cao được không?

14 tuổi còn tăng chiều cao được không thì câu trả lời của chuyên gia là có. Tuy nhiên, tốc độ phát triển chiều cao sẽ chậm hơn so với giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Theo chuyên gia, 3 giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ tốt nhất là giai đoạn đời đầu, tiền dậy thì và dậy thì. Trong đó:

 • Giai đoạn dậy thì: Giai đoạn này trẻ phát triển chiều cao đột biến có thể đạt trên 10cm/năm.
 • Từ 14 – 16 tuổi: Trẻ có thể tăng chiều cao từ 3 – 5cm/năm.
 • Từ 17 – 18 tuổi: Trẻ sẽ cao khoảng 1 – 2cm/năm.
 • Sau 18 tuổi: Trẻ sẽ không phát triển chiều cao nữa, nếu có thì cũng rất ít.

Mặc dù, 14 tuổi trẻ đã ở trong lứa tuổi dậy thì và qua giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh. Tuy nhiên, nếu tuân thủ theo các cách tăng chiều cao ở tuổi 14 thì trẻ vẫn có thể cao thêm được rất nhiều.

Bên cạnh đó, vấn đề 14 tuổi cao bao nhiêu là đủ cũng được khá nhiều bạn quan tâm. Theo thống kê chiều cao chuẩn thì nam 14 tuổi nên có mức cao khoảng 163cm trở lên là đủ. Còn với nữ giới thì nên đạt chiều cao ở mức 158.7cm là đủ.

Trẻ 14 tuổi còn có thể tăng chiều cao nếu biết cách chăm sóc đúng
Trẻ 14 tuổi còn có thể tăng chiều cao được không?

2. Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản và hiệu quả nhất

Quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ ở tuổi 14 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt là phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của trẻ. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu 10 cách tăng chiều cao ở tuổi 14 tại nhà hiệu quả nhất nhé!

2.1. Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tăng chiều cao cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và chiều cao của trẻ ở tuổi 14. Do đó, trong bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển cao, lớn hơn.

Để trẻ phát triển tốt nhất thì các bậc phụ huynh nên cho con ăn đầy đủ nhóm chất bột đường, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất đầy đủ. Đặc biệt, trong bữa ăn nên chú trọng các món ăn, thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của xương như:

 • Món ăn giàu đạm: Có trong cá, thịt trắng, sữa, đậu hũ, đậu nành, rong biển, tôm,…
 • Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa, các loại chế phẩm từ sữa, rau cải xanh,…
 • Thực phẩm giàu kẽm: Hạt bí, cua tôm, hàu, đậu phộng,…
 • Vitamin D: Cá, các loại nấm, ánh nắng mặt trời,…
Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng
Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tăng chiều cao cho trẻ

2.2. Uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa để tăng chiều cao

Sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho trẻ đang phát triển chiều cao. Sữa bổ sung nhiều canxi, tăng cường vitamin D cho trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Do đó, cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho nam và nữ hiệu quả nhất là nên bổ sung 2 – 3 ly sữa mỗi ngày.

Uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa để tăng chiều cao
Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 là uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa

2.3. Sử dụng thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ 14 tuổi

Một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhất là bổ sung các thực phẩm hỗ trợ trẻ phát triển. Trong các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao thường sẽ chứa nhiều canxi, vitamin D3, MK7 cùng nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho trẻ thì bố mẹ cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh gây ảnh hưởng cho trẻ.

Sử dụng thực phẩm chức năng
Sử dụng thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ 14 tuổi

2.4. Tránh thực phẩm gây hại

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho nam và nữ hiệu quả mà bố mẹ nên tuân thủ là tránh những thực phẩm gây hại. Những thực phẩm không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kìm hãm tốc độ tăng trưởng của xương và sự phát triển thể chất, chiều cao của trẻ. Một số thực phẩm nên tránh là bánh ngọt, bánh pizza, nước ngọt có gas, thực phẩm chế biến sẵn.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho nam và nữ hiệu quả mà bố mẹ nên tuân thủ là tránh những thực phẩm gây hại
Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả là tránh những thực phẩm gây hại

2.5. Tăng cường tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng chiều cao

Tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản, an toàn và hiệu quả tiếp theo mà Viện thẩm mỹ DIVA muốn chia sẻ đến bạn. Trong quá trình vận động, xương khớp của trẻ sẽ hoạt động linh hoạt, co giãn, kéo căng giúp tăng sinh cơ và phát triển xương rắn chắc hơn.

Theo đó, bố mẹ nên khuyến khích trẻ dành thời gian khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày tập luyện thể dục thể thao để tăng cường chiều cao tốt nhất. Một số môn thể dục thể thao giúp tăng cường chiều cao ở trẻ tuổi 14 như: Bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây, tập yoga,…

Tăng cường tập thể dục thể thao
Tăng cường tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng chiều cao

2.6. Điều chỉnh đúng tư thế trong sinh hoạt hàng ngày

Tư thế sinh hoạt sai cách không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn dẫn đến các bệnh lý về cơ xương khớp. Tư thế sinh hoạt đúng sẽ giúp cột sống của trẻ luôn thẳng, không bị đè nén. Từ đó, hỗ trợ xương phát triển tối đa nhằm giúp chiều cao của trẻ tăng nhanh chóng hơn.

Tư thế đúng chuẩn:

 • Luôn giữ lưng thẳng, vai mở rộng khi đi, đứng hay ngồi.
 • Khi đi luôn hướng đầu thẳng hướng về trước.
 • Không được khom lưng khi đứng hoặc ngồi.
 • Trẻ 14 tuổi không ngồi co chân lên ghế hoặc bắt chéo chân.
Điều chỉnh đúng tư thế trong sinh hoạt hàng ngày
Điều chỉnh đúng tư thế trong sinh hoạt hàng ngày để tăng chiều cao tốt hơn

2.7. Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tăng chiều cao

Ánh nắng mặt trời chính là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và tốt nhất cho cơ thể. Vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi trong chế độ ăn hàng ngày và thúc đẩy xương, cơ bắp phát triển tốt nhất. Do đó, các bật phụ huynh nên để trẻ phơi nắng từ 10 – 15 phút mỗi ngày trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều.

ánh nắng mặt trời thường xuyên
Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên

2.8. Không cho trẻ hút thuốc hay sử dụng chất gây nghiện

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả tiếp theo là không cho trẻ hút thuốc hay sử dụng chất gây nghiện. Thuốc lá, chất gây nghiện không chỉ kìm hãm sự phát triển của xương, kìm hãm sự phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên để trẻ tiếp cận với thuốc lá, chất gây nghiện.

Không hút thuốc hay sử dụng chất gây nghiện
Không cho trẻ hút thuốc hay sử dụng chất gây nghiện

2.9. Ngủ sớm và đủ giấc

Trong khi ngủ, cơ thể trẻ sẽ hoạt động trao đổi chất và vận hành các cơ quan liên tục. Do đó, nên cho trẻ đi ngủ sớm, đủ giấc từ 8 – 10 tiếng để xương khớp thư giãn và tăng trưởng hiệu quả hơn. Từ đó, giúp chiều cao của trẻ ở tuổi 14 tăng nhanh hơn.

Ngủ sớm và đủ giấc
Ngủ sớm và đủ giấc là cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhất

2.10. Tạo môi trường sống tốt

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 an toàn và hiệu quả cuối cùng mà Viện thẩm mỹ DIVA bật mí cho bạn là hãy tạo môi trường sống tốt cho trẻ. Sống trong môi trường tốt, tích cực và năng động sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất.

Theo chuyên gia, nếu trẻ sống trong môi trường căng thẳng, sợ hãi sẽ gây ức chế tuyến yên tiết hormone tăng trưởng, khiến chiều cao phát triển chậm hơn. Do đó, để trẻ ở tuổi 14 có thể đạt được chiều cao lý tưởng thì ba mẹ hãy tạo dựng môi trường sống vui vẻ nhé!

Tạo môi trường sống tốt
Tạo môi trường sống tốt để trẻ tăng chiều cao nhanh chóng hơn

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa hướng dẫn bạn cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài này, các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc con lớn khôn một cách toàn diện. Đặc biệt, để con phát triển sức khỏe và chiều cao tốt nhất thì các mẹ nên lưu ý bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho trẻ nhé!

18
Đánh giá