Bột sắn dây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả. Mặc dù bột sắn dây được phơi khô nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến sản phẩm nhanh bị mốc, hư hỏng. Do đó, nếu muốn biết cách bảo quản bột sắn dây để được lâu thì bạn hãy đọc bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA.

1. Nguyên nhân bột sắn dây bị mốc?

Bột sắn dây là thực phẩm quen thuộc thường được sử dụng để chế biến các món ăn, thức uống giúp giải nhiệt, thanh lọc và nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiều chị em còn sử dụng bột sắn dây để làm trắng da, chống lão hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu không biết cách bảo quản bột sắn dây đúng sẽ khiến cho sản phẩm dễ dàng bị mốc, hư hỏng. Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến cho bột sắn dây bị mốc là bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài như độ ẩm của môi trường hoặc trong quá trình sử dụng để sản phẩm tiếp xúc với nước.

Ngoài ra, nếu bột trong công đoạn chế biến không được sấy khô hoàn toàn cũng sẽ dễ bị mốc, hư hỏng nhanh chóng. Do đó, để giữ được sản phẩm chất lượng, không bị mốc thì bạn cần bảo quản bột sắn dây đúng cách.

Nguyên nhân nào khiến cho bột sắn dây bị mốc?
Nguyên nhân khiến cho bột sắn dây bị mốc là do để ở môi trường ẩm ướt

2. Cách nhận biết bột sắn dây chất lượng, không bị hỏng

Nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng thì dù bạn có áp dụng cách bảo quản bột sắn dây thế nào cũng sẽ khiến chúng nhanh bị mốc, hư hỏng. Do đó, nếu bạn không biết cách phân biệt đâu là loại bột sắn dây chất lượng thì hãy để Viện thẩm mỹ DIVA gợi ý nhé!

Theo đó, bột sắn dây chất lượng sẽ có màu trắng tinh khiết và hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng. Các viên bột sắn dây thường to và được sấy khô hoàn toàn. Khi nếm thử sẽ cảm thấy mềm mịn, tan nhanh trong miệng và hoàn toàn không có hạt sạn nào. Còn với những loại bột có hương vị lạ, mùi ẩm mốc thì là sản phẩm kém chất lượng, đã bị pha tạp chất và không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử bằng cách cho một ít bột sắn dây vào ly nước lọc. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều và đổ sang một ly khác. Nếu đáy ly không còn lợn cợn hay hạt sạn thì đó là bột sắn dây chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng cách nấu bột sắn dây lên. Với cách này, bạn hãy đặt nồi lên bếp, thêm bột sắn dây, đường và nước rồi khuấy đều trong khoảng 10 phút. Khi bột chín thì cho ra tô và nếu thấy hỗn hợp thu được trong suốt đến tận đáy thì đây là sản phẩm chất lượng.

Cách nhận biết bột sắn đây chất lượng, không bị hỏng
Bột sắn dây chất lượng sẽ có màu trắng tinh khiết và hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng

3. Bột sắn dây để được bao lâu?

Nếu biết cách bảo quản bột sắn dây đúng chuẩn thì có thể sử dụng sản phẩm được tối đa trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, theo chuyên gia, để bột quá lâu sẽ làm giảm đi chất lượng của sản phẩm nên thời gian phát huy công dụng thích hợp là từ 2 – 3 năm.

Bảo quản đúng cách  giúp bột luôn giữ được độ khô và không bị ẩm mốc, hư hỏng. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, nếu thấy màu sắc của bột chuyển sang nâu đậm thì bạn không nên sử dụng. Điều này cho thấy bột đã không còn đạt chất lượng và đang trong quá trình bị hỏng.

Bột sắn dây để được bao lâu?
Nếu biết cách bảo quản bột sắn dây đúng thì có thể sử dụng được tối đa trong vòng 5 năm

4. Hướng dẫn cách bảo quản bột sắn dây để được lâu

Bảo quản bột sắn dây bằng cách bỏ trong trong túi zipper buộc kín miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bột trong các hũ đựng thực phẩm đậy nắp kín. Khi sử dụng, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng và buộc kín, đậy nắp lại cẩn thận để tránh không khí bên ngoài làm cho bột bị ẩm, mốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ bột sắn dây ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm ướt và cần tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng không được bảo quản bột trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi điều này sẽ làm cho bột sẽ bị ẩm nhanh và giảm dần chất lượng.

Hướng dẫn cách bảo quản bột sắn dây để được lâu
Cách bảo quản bột sắn dây giữ được lâu chính là để sản phẩm trong các hũ đựng thực phẩm đậy nắp kín

5. Để bột sắn dây qua đêm được không?

Theo chuyên gia, sau khi chế biến bột sắn dây, bạn hoàn toàn có thể để qua đêm mà không lo ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nếu nấu các món ăn từ bột sắn dây như chè, cháo thì bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng để đảm bảo mùi vị thơm ngon và hấp dẫn. Điều này sẽ giúp kích thích vị giác và tạo cho bạn cảm giác ngon miệng hơn.

Để bột sắn dây qua đêm được không?
Bạn có thể để bột sắn dây qua đêm mà không lo ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa chia sẻ đến bạn cách bảo quản bột sắn dây đúng chuẩn ngay tại nhà. Để tránh bột bị mốc, hư hỏng thì bạn nên nhớ bảo quản bột sắn dây trong túi zipper hoặc hũ đựng có nắp nhé! Nếu còn điều gì thắc mắc về cách bảo quản bột sắn dây, bạn hãy liên hệ 19000 2222 để được giải đáp sớm.

0
Đánh giá