Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường là như thế nào luôn được nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về các chỉ số hiển thị trong bảng kết quả xét nghiệm máu để xem chúng bình thường hay bất thường, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA điểm qua chi tiết dưới đây để được hỗ trợ.

1. Tại sao cần phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là viết tắt của phương pháp xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Đây là xét nghiệm cần thiết để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

Xét nghiệm máu có tác dụng phân tích các thành phần chính có trong máu như tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu cùng vô vàn các chỉ số liên quan sẽ được liệt kê trong bản kết quả xét nghiệm. Dựa vào bản kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ sẽ đánh giá được tổng quát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu là điều cần thực hiện để xác định bệnh

2. Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường là như thế nào?

Các chỉ số bình thường của xét nghiệm máu thể hiện sức khỏe của mỗi người. Mỗi chỉ số trong bảng kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn thấy được nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó, bạn có thể điểm qua các chỉ số xét nghiệm máu bình thường được thẩm mỹ viện DIVA chia sẻ ngay dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức cần biết.

2.1. Chỉ số xét nghiệm máu WBC

WBC là viết tắt của White Blood Cell thể hiện cho số lượng bạch cầu trong máu của người được xét nghiệm như thế nào. Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường của White Blood Cell thường dao động từ khoảng 4.300 – 10.800 tế bào máu/nm3. Nếu tình trạng chỉ số này tăng lên cho thấy máu của bạn đang bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn hoặc có thể đã gặp phải các căn bệnh về bạch cầu tủy cấp. Trường hợp chỉ số trên dưới 4.300 tế bào máu/nm3 nghĩa là bạn có thể gặp phải tình trạng thiếu máu.

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường
Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường White Blood Cell từ 4.300 – 10.800 tế bào máu/nm3

2.2. Chỉ số NEUT trong xét nghiệm máu

NEUT hay được viết tắt là Neutrophil thể hiện bạch cầu trung tính có chức năng thực bào. Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường của Neutrophil thường dao động khoảng 60 – 66%. Nếu chỉ số này tăng thường báo hiệu bạn mắc bệnh nhồi mái cơ tim hay nhiễm trùng cấp. Trường hợp chỉ số này giảm thể hiện bạn đang bị thiếu máu.

2.3. Chỉ số LYM trong xét nghiệm máu

LYM trong xét nghiệm máu là viết tắt của Lymphocyte – là loại tế bào bạch cầu Lympho có khả năng miễn dịch thường có chỉ số từ 20 – 25%. Nếu chỉ số LYM giảm báo hiệu bạn mắc bệnh sốt rét, thương hàn, lao hoặc bệnh HIV/ AIDS. Chỉ số LYM tăng báo hiệu căn bệnh nhiễm khuẩn, suy thận hay bạch cầu Lympho.

2.4. Chỉ số PLT

Một trong các chỉ số xét nghiệm máu bình thường được nhiều người quan tâm phải kể đến PLT – Platelet Count. Chỉ số này thể hiện số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu. Đối với người bình thường PLT dao động từ 150.000 – 400.000/CM3. Nhưng, nếu chỉ số này tăng quá mức bình thường báo hiệu tình trạng máu đông, bệnh nhồi máu cơ tim hay tắc động mạch vành. Nếu chỉ số này thấp hơn bình thường báo hiệu tình trạng thiếu máu.

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường
Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường PLT dao động từ 150.000 – 400.000/CM3

2.5. Chỉ số MONO

Chỉ số MONO là viết tắt của Monocyte – Chỉ số bạch cầu môn đơn nhân có tách biệt hóa thành đại thực bào. Với 1 người bình thường, chỉ số này thể dao động từ 4 – 8%. Nhưng, chỉ số này tăng lên sẽ báo hiệu bạn có nguy cơ mắc các căn bệnh như lao, ung thư, nhiễm virus. Nếu chỉ số này giảm cho thấy bạn mắc chứng bệnh thiếu máu bất sản.

2.6. Chỉ số EOS

EOS là viết tắt của Eosinophils thể hiện cho chỉ số của bạch cầu ái toan. Chúng thường dao động từ 0.1 – 7%. Nếu chỉ số này giảm có thể do bạn sử dụng thuốc có corticosteroid. Nhưng, trường hợp chỉ số này tăng thường thể hiện bạn đã bị nhiễm bệnh dị ứng hay virus ký sinh trùng.

2.7. Chỉ số RBC

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho thấy RBC – Red Blood Cell đạt khoảng 4.2 triệu đến 5.9 triệu tế vào /cm3. Trường hợp chỉ số này tăng báo hiệu bạn mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, đa hồng cầu hoặc cơ thể mất nước. Nếu chỉ số trên giảm báo hiệu bạn mắc bệnh thiếu máu, phát ban hoặc sốt rét.

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho thấy RBC đạt khoảng 4.2 triệu đến 5.9 triệu tế vào /cm3
Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho thấy RBC đạt khoảng 4.2 triệu đến 5.9 triệu tế vào /cm3

2.8. Chỉ số BASO

BASO – Basophils là chỉ số bạch cầu ái kiềm thể hiện rõ cho căn bệnh dị ứng. Đối với người bình thường, chỉ số này thường rơi vào 0,1 – 2.5%. Nếu chúng tăng thể hiện bệnh đa hồng cầu, lá lách. Nếu chỉ số này giảm thể hiện bệnh stress, mẫn cảm, tủy xương tổn thương.

2.9. Chỉ số HBG

Chỉ số HBG – Hemoglobin là chỉ số thể hiện cho huyết sắc tố trong một phân tử protein. Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho thấy HBG thường đạt từ 13 – 18 g/dl với nam và 12 – 16 g/dl với nữ. Chỉ số giảm nếu bạn bị thiếu máu hoặc xuất huyết. Nếu chỉ số tăng báo hiệu bạn mắc bệnh tim mạch, mất nước hay bỏng nặng.

2.10. Chỉ số HCT

Chỉ số HCT – Hematocrit là chỉ số theo tỷ lệ về thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần. Với người bình thường, nam giới đạt từ 45 – 52% và nữ 37 – 48%. Nếu chỉ số tăng thể hiện bạn gặp vấn đề tim mạch, phổi, mất nước và giảm khi thiếu máu, xuất huyết.

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường HTC nam giới đạt từ 45 - 52% và nữ 37 - 48%
Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường HTC nam giới đạt từ 45 – 52% và nữ 37 – 48%

Các chỉ số xét nghiệm máu bình thường là như thế nào đã được Viện thẩm mỹ DIVA giải đáp chi tiết ngay trên đây. Mỗi chỉ số vượt ngưỡng bình thường đều thể hiện cho những chứng bệnh riêng biệt nên bạn cần xét nghiệm máu để xác định bệnh.

0
Đánh giá