Baking soda có phải bột nở không là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm. Đây là hai loại men phổ biến được dùng nhiều làm nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc bánh mềm xốp, thơm ngon. Vậy thì baking soda có phải bột nở không? Để biết câu trả lời thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Giải đáp: Baking soda có phải bột nở không?

Baking soda và bột nở đều có khả năng làm cho phần bột bánh nở to ra và mềm xốp hơn. Vậy để biết được baking soda có phải bột nở không thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về hai loại bột này nhé!

1.1. Baking soda là gì?

Nếu muốn giải đáp được thắc mắc baking soda có phải bột nở không thì bạn cần phải hiểu rõ từng sản phẩm. Theo đó, baking soda là một chất tạo men, thường được sử dụng trong các loại bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy. Baking soda là một loại muối gồm cation natri và anion bicacbonat.

Baking soda là một chất rắn kết tinh màu trắng, có vị mặn và dễ tan trong nước. Baking soda hoạt động như một chất tạo men, gây ra sự sủi bọt giúp hỗn hợp bánh mềm mịn hơn. Khi kết hợp với thành phần có tính axit, chất lỏng sẽ được kích hoạt và hình thành carbon dioxide khiến các món nướng nở ra, nhẹ cũng như xốp hơn.

Baking soda là gì?
Baking soda là một chất rắn kết tinh màu trắng, có vị mặn và dễ tan trong nước

1.2. Bột nở là gì?

Bột nở là chất tạo men hoàn chỉnh, nó chứa cả natri bicacbonat và axit cần thiết để giúp bánh nở ra. Baking soda cũng được tìm thấy trong bột nở. Baking soda được thêm vào như một chất đệm nhằm ngăn axit và natri bicacbonat hoạt động trong quá trình bảo quản.

Cũng tương tự như cách baking soda phản ứng với nước và một thành phần có tính axit. Axit trong bột nở sẽ phản ứng với natri bicacbonat và giải phóng ra carbon dioxide khi nó kết hợp cùng với chất lỏng.

Sau khi đã tìm hiểu về hai sản phẩm trên thì baking soda có phải bột nở không? Thực tế, baking soda không phải bột nở. Tuy nhiên, trong bột nở có thể sẽ chứa một lượng baking soda vừa đủ. Do đó, có khá nhiều người nhầm lẫn baking soda là bột nở.

Bột nở là gì?
Baking soda có phải bột nở không? Thực tế, baking soda không phải bột nở

2. So sánh baking soda và bột nở

Sau khi đã biết được baking soda có phải bột nở không thì một số bạn cũng thắc mắc về điểm giống và khác nhau của hai sản phẩm. Sau đây Viện thẩm mỹ DIVA sẽ chỉ ra điểm giống, khác nhau của baking soda và bột nở, bạn có thể tham khảo qua nhé!

2.1. Điểm giống nhau giữa baking soda và bột nở

Baking soda có phải bột nở không thì câu trả lời là không nhé! Tuy nhiên, hai loại men này đều có điểm giống nhau là được làm từ chất hóa học natri bicarbonate. Khi natri bicarbonate kết hợp với axit sẽ tạo ra một loại khí làm phồng, xốp và nở các loại bánh. Khi lượng CO2 được tạo ra sẽ khiến bột bánh nở và phồng lên.

Điểm giống nhau giữa baking soda và bột nở
Baking soda và bột nở có điểm giống nhau là được làm từ chất hóa học natri bicarbonate

2.2. Điểm khác nhau giữa baking soda và bột nở

Baking soda có phải bột nở không thì hai loại men này là hoàn toàn khác nhau. Baking soda là natri bicacbonat tinh khiết và không có lẫn thêm gì khác. Để tạo ra khí CO2, baking soda cần một axit được thêm vào. Sau đó, chúng sẽ hoạt động trung hòa axit và trong quá trình này tạo ra CO2.

Nếu muốn kích hoạt baking soda tạo ra CO2 thì bạn có thể thêm một số axit như sữa bơ, sữa chua, mật mía, nước cốt chanh. Do đó, nếu muốn sử dụng baking soda vào công thức nấu ăn thì bạn cần thêm thành phần có tính axit.

Còn bột nở là sự kết hợp của natri bicacbonat và axit dạng bột. Do bột nở chứa một loại axit nên nó cần có độ ẩm và nhiệt phù hợp để kích hoạt hoạt động. Vì vậy, bột nở thường được sử dụng để làm các loại bánh mà không cần thêm thành phần axit.

Điểm khác nhau giữa baking soda và bột nở
Baking soda có phải bột nở không thì hai loại men này là hoàn toàn khác nhau

3. Bột nở và baking soda nên dùng khi nào?

Qua thông tin trên của Viện thẩm mỹ DIVA, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc baking soda có phải bột nở không. Baking soda và bột nở là hai chất hoàn toàn khác nhau nên sẽ được sử dụng ở những trường hợp riêng. Cụ thể:

3.1. Khi nào nên dùng baking soda?

Khi nào nên dùng baking soda thì bạn hãy sử dụng chất này trong các công thức nấu ăn với thành phần chứa tính axit như bột ca cao, sữa bơ. Khi thêm baking soda vào sẽ tương tác với axit và tạo ra khí cacbonic. Khi nướng trong lò nóng sẽ giúp bột nở ra, phồng lên và cho thành phẩm mềm, bông xốp đầy cuốn hút.

Bên cạnh đó, baking soda dùng làm bánh với thành phần có tính axit còn giúp món ăn sở hữu màu nâu đẹp mắt. Do đó, bạn có thể sử dụng baking soda để làm các loại bánh nướng, bánh quy. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng baking soda làm sản phẩm chăm sóc cá nhân như chất khử mùi, kem đánh răng.

Không chỉ vậy, baking soda còn mang đến công dụng tuyệt vời trong việc làm giảm trào ngược axit. Baking soda có độ pH kiềm sẽ trung hòa axit trong dạ dày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng baking soda trị bệnh thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhằm tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi nào nên dùng baking soda?
Hãy sử dụng baking soda trong các công thức nấu ăn với thành phần chứa tính axit

3.2. Khi nào nên dùng bột nở?

Bạn có thể sử dụng bột nở trong công thức nấu ăn không có thành phần axit. Bởi bột nở đã chứa axit, khi trộn với chất lỏng sẽ bắt đầu tạo ra carbon dioxide. Nó sẽ tiếp tục hoạt động đến khi nóng lên và làm cho bánh nở, phồng to ra.

Khi nào nên dùng bột nở?
Bạn có thể sử dụng bột nở trong công thức nấu ăn không có thành phần axit

3.3. Khi nào thì cần dùng cả baking soda và bột nở?

Bên cạnh thắc mắc baking soda có phải bột nở không thì một số bạn cũng tò mò khi nào nên dùng cả hai loại men này. Theo đó, nếu như thực hiện công thức làm bánh kếp thì bạn nên dùng cả baking soda và bột nở.

Nếu chỉ dùng baking soda thì chất này sẽ trung hòa axit, đồng thời tạo ra CO2 khiến bánh không có mùi thơm. Còn khi kết hợp thêm một chút bột nở sẽ giúp mùi vị và hương thơm của món ăn được giữ nguyên.

Bên cạnh đó, khi làm đồ nướng thì bạn cũng có thể thêm cả baking soda và bột nở để màu đồ ăn đẹp mắt hơn. Việc kết hợp hai chất này sẽ trung hòa axit, biến chúng thành kiềm và khuyến khích đồ ăn hóa nâu trông bắt mắt.

Khi nào thì cần dùng cả baking soda và bột nở?
Khi làm đồ nướng thì bạn có thể thêm cả baking soda và bột nở để màu đồ ăn đẹp mắt hơn

4. Hướng dẫn cách kiểm tra độ tươi của baking soda và bột nở

Như vậy, thắc mắc baking soda có phải bột nở không đã được giải đáp đầy đủ ở phía trên. Tuy nhiên, ngoài thắc mắc trên thì cũng có nhiều bạn tò mò về cách kiểm tra độ tươi của baking soda và bột nở. Do đó, Viện thẩm mỹ DIVA sẽ hướng dẫn cách kiểm tra độ tươi của hai loại men này, bạn có thể tham khảo nhé!

  • Với bột nở: Bạn hãy thêm một thìa bột nở vào cốc nước nóng. Nếu xuất hiện bong bóng nổi lên thì bột nở vẫn còn dùng được. Ngược lại, nếu không có hiện tượng gì thì chứng tỏ sản phẩm đã bị hỏng.
  • Với baking soda: Bạn cho một thìa bột baking soda vào giấm. Nếu có hiện tượng sủi bọt và phun trào thì sản phẩm vẫn còn dùng tốt. Ngược lại, nếu không có hiện tượng thì bạn không nên sử dụng sản phẩm.
Bạn hãy thêm một thìa bột nở vào cốc nước nóng. Nếu xuất hiện bong bóng nổi lên thì bột nở vẫn còn dùng được
Hướng dẫn cách kiểm tra độ tươi của baking soda và bột nở

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc baking soda có phải bột nở không. Baking soda và bột nở là hai loại men khác nhau nên chị em cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để làm bánh. Nếu còn điều gì thắc mắc về thông tin hai loại men này thì bạn hãy liên hệ 1900 2222 để được giải đáp nhé!

0
Đánh giá