Baking soda có ăn được không là một trong những vấn đề khiến nhiều người thắc mắc, quan tâm. Baking soda là một loại muối đa năng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như nấu ăn, làm đẹp, vệ sinh nhà cửa,… Vậy để biết baking soda có ăn được không thì bạn hãy đọc bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Baking soda là gì?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc baking soda có ăn được không thì chúng ta hãy tìm hiểu vài nét về loại bột này nhé! Baking soda hay còn được gọi là thuốc muối, muối nở, có dạng chất rắn màu trắng mịn, vị mặn, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước.

Thành phần duy nhất có trong baking soda chính là natri bicacbonat. Baking soda có tính kiềm nên khi trộn với một số loại axit sẽ làm thay đổi độ pH. Do đó, nhiều người thường sử dụng muối nở để làm dịu các cơn đau bụng.

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng phổ biến trong làm bánh, vệ sinh răng miệng, nhà cửa, chăm sóc sắc đẹp. Vậy thì baking soda có ăn được không? Cùng tìm câu trả lời chi tiết trong phần nội dung tiếp theo nhé!

Baking soda là gì?
Baking soda có dạng chất rắn màu trắng mịn, vị mặn, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước

2. Baking soda có ăn được không?

Baking soda có ăn được không là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm. Baking soda là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong ẩm thực như làm bánh. Baking soda sẽ tương tác với axit để tạo ra bọt khí carbon dioxide nhằm giúp bánh nở to, mềm xốp và ngon hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha baking soda với nước uống để giảm các triệu chứng khó tiêu, ợ nóng. Do đó, baking soda có ăn được không thì câu trả lời là CÓ nhé! Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều muối nở vì có thể gây ra cảm giác khó chịu cho dạ dày như tiêu chảy, buồn nôn,…

Khi đã biết được baking soda có ăn được không thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ tò mò liều lượng tiêu thụ loại muối này phù hợp. Theo chuyên gia, lượng muối nở có thể tiêu thụ một ngày còn tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác của một người. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thì không nên uống quá 1/2 thìa cà phê baking soda mỗi ngày.

Baking soda có ăn được không?
Baking soda có ăn được không thì câu trả lời là CÓ nhé!

3. Baking soda có ăn được không? Có công dụng gì?

Qua thông tin trên của Viện thẩm mỹ DIVA thì chắc hẳn bạn đã biết baking soda có ăn được không. Baking soda hoàn toàn có thể ăn được và chúng cũng mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời đó. Cùng tìm hiểu tác dụng của baking soda nhé!

3.1. Làm dịu chứng khó tiêu

Baking soda có ăn được không thì bạn hãy uống nước pha loãng với loại muối này để làm dịu chứng khó tiêu. Baking soda sẽ giúp trung hòa axit, cải thiện cân bằng độ pH của dạ dày về lại mức bình thường.

Làm dịu chứng khó tiêu
Baking soda pha với nước giúp làm dịu chứng khó tiêu

3.2. Chống nấm, kháng khuẩn

Baking soda có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng, bao gồm cả Streptococcus mutans – một loại vi khuẩn liên quan đến sâu răng. Bên cạnh đó, baking soda còn giúp chống lại nhóm nấm khác nhau như nấm men, nấm mốc, nấm da,…

3.3. Tăng cường sức khỏe thận

Baking soda có ăn được không thì việc tiêu thụ loại muối này sẽ giúp tăng cường sức khỏe của thận. Theo đó, 134 người mắc bệnh thận mãn tính và nồng độ bicacbonat trong máu thấp khi được bổ sung bicarbonate dung nạp tốt sẽ giúp bệnh ít tiến triển nhanh hơn.

Tăng cường sức khỏe thận
Baking soda có ăn được không thì việc tiêu thụ loại muối này sẽ giúp tăng cường sức khỏe của thận

3.4. Baking soda giúp giảm nhiễm trùng đường tiết niệu

Sử dụng baking soda có thể giúp cải thiện chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả. Đặc biệt, khi sử dụng muối nở sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu
Công dụng tuyệt vời của baking soda là giúp giảm nhiễm trùng đường tiết niệu

3.5. Giảm đau cơ và mệt mỏi

Sau khi đã biết baking soda có ăn được không thì chắc hẳn nhiều người sẽ thêm loại muối này vào các món ăn hàng ngày. Bởi baking soda có khả năng giảm đau cơ và mệt mỏi hiệu quả. Trước khi tập thể dục, bạn có thể bổ sung một ít muối nở để giảm nồng độ axit cao trong cơ thể. Từ đó, giúp cơ ít bị tổn thương và mang đến kết quả luyện tập tốt hơn.

3.6. Giảm tác dụng phụ của hóa trị

Khi điều trị ung thư bằng hóa trị, người bệnh sẽ gặp một số thay đổi không mong muốn ở miệng và cổ họng. Do đó, việc súc miệng bằng baking soda với nước ấm hàng ngày có thể loại bỏ những tác dụng phụ trên.

Giảm tác dụng phụ của hóa trị
Sử dụng baking soda giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị

3.7. Điều trị vết côn trùng cắn

Theo các chuyên gia, bôi baking soda lên da có thể làm dịu các vết đỏ, ngứa và châm chích do bị côn trùng cắn. Với cách này, bạn chỉ cần pha baking soda với nước theo tỉ lệ 1:3 rồi thoa lên vùng da bị côn trùng cắn.

Điều trị vết côn trùng cắn
Sử dụng baking soda giúp điều trị và làm dịu vết côn trùng cắn

3.8. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Công dụng tuyệt vời của baking soda là có khả năng loại bỏ các mảng bám, làm trắng răng và tiêu diệt vi khuẩn trong miệng hiệu quả. Bạn chỉ cần bôi 1 ít baking soda lên kem đánh răng và chải hàng ngày là được.

Cải thiện sức khỏe răng miệng
Sử dụng baking soda giúp cải thiện sức khỏe răng miệng hiệu quả

4. Công dụng của baking soda trong nấu ăn

Baking soda có ăn được không? Baking soda là một loại muối nở, có thể ăn và thường được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Sau đây hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của baking soda trong nấu ăn nhé!

4.1. Giúp bánh nở

Baking soda có ăn được không thì loại muối này giúp bánh nở to, xốp và mềm hơn. Bicarbonate của soda là một chất tạo men sẽ tạo ra bọt khí carbon dioxide trong bột giúp bánh nở đều, đẹp mắt hơn.

Baking soda giúp bánh nở to hơn
Baking soda có ăn được không thì loại muối này giúp bánh nở to, xốp và mềm hơn

4.2. Làm gà chiên giòn

Bột baking soda được nhiều người sử dụng để chiên gà nhằm giúp món ăn giòn ngon hơn. Bạn chỉ cần thoa một ít muối nở lên gà trong quá trình ướp gia vị là được.

Chiên gà giòn ngon hơn
Bột baking soda được nhiều người sử dụng để chiên gà nhằm giúp món ăn giòn ngon hơn

4.3. Rửa sạch rau củ

Baking soda thường được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên và chúng có khả năng làm sạch rau củ quả. Ngâm rau củ quả trong nước pha với baking soda sẽ giúp loại bỏ toàn bộ độc tố, thuốc trừ sâu.

4.4. Làm mềm thịt

Công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn là giúp thịt mềm hơn. Khi ướp thịt, bạn chỉ cần trộn thêm với một ít muối nở sẽ giúp món ăn mềm, đậm đà và bắt mắt hơn.

Giúp thịt mềm hơn
Công dụng tuyệt vời của baking soda trong nấu ăn là giúp thịt mềm hơn

4.5. Cân bằng độ chua nước chấm

Baking soda có khả năng làm giảm độ chua của nước chấm nhưng không hề gây ảnh hưởng đến hương vị. Bạn hãy cho một ít baking soda vào nước sốt để tạo vị ngon ngọt phù hợp nhé!

Cân bằng độ chua nước chấm
Baking soda có khả năng làm giảm độ chua của nước chấm nhưng không hề gây ảnh hưởng đến hương vị

5. Công dụng của baking soda trong làm sạch

Baking soda có ăn được không? Ngoài công dụng giúp bánh bánh mềm xốp thì muối nở còn mang đến khả năng làm sạch vô cùng tuyệt vời. Cụ thể:

5.1. Giữ phòng tắm luôn sạch sẽ

Baking soda có khả năng giữ cho phòng tắm luôn sạch sẽ hiệu quả. Bạn hãy hòa một ít baking soda vào xô nước ấm rồi dùng để lau sàn. Bên cạnh đó, bạn hãy rắc muối nở lên bồn tắm, bồn rửa mặt để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.

giữ cho phòng tắm luôn sạch sẽ hiệu quả
Baking soda có khả năng giữ cho phòng tắm luôn sạch sẽ hiệu quả

5.2. Loại bỏ dầu mỡ trong nhà bếp

Bạn có thể sử dụng baking soda để loại bỏ các vết bụi bẩn, dầu mỡ trên dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp. Để làm sạch lò vi sóng, lò nướng và các khu vực bị bẩn thì bạn hãy trộn muối nở cùng với giấm.

5.3. Khử mùi quanh nhà

Baking soda có ăn được không? Ngoài sử dụng trong nhà bếp, bạn cũng có thể dùng muối nở để khử mùi hôi quanh nhà. Bạn có thể rắc một ít baking soda dưới đáy thùng rác để ngăn mùi hoặc để lên thảm trong phòng.

Baking soda có ăn được không? Ngoài sử dụng trong nhà bếp, bạn cũng có thể dùng muối nở để khử mùi hôi quanh nhà
Sử dụng muối nở để khử mùi hôi quanh nhà

5.4. Khử mùi giày dép

Công dụng tuyệt vời của baking soda chính là khử mùi giày dép. Bạn hãy rắc baking soda vào trong giày. Sau đó, để giày vào một chiếc túi giấy lớn rồi giữ yên qua đêm.

5.5. Khử mùi hôi tay

Sau khi chế biến thịt hoặc làm cá thì chắc hẳn bàn tay của bạn sẽ có mùi hôi khó chịu. Do đó, để loại bỏ chúng thì bạn có thể sử dụng baking soda nhé! Bạn hãy lau sạch tay bằng muối nở và chà dưới vòi nước ấm đang chảy trong vài giây.

Khử mùi hôi tay
Sử dụng baking soda giúp loại bỏ mùi hôi ở tay sau khi chế biến đồ ăn

5.6. Thông tắc cống

Thêm một công dụng tuyệt vời của baking soda chính là thông tắc cống. Bạn hãy đổ một cốc muối nở vào lỗ thoát nước bị tắc và sau đó cho thêm một cốc giấm nóng. Sau vài phút thì xả cống bằng một lít nước sôi.

5.7. Làm sạch ly, tách

Một trong những công dụng tuyệt vời của baking soda là khả năng làm sạch ly, tách hiệu quả. Bạn chỉ cần rắc baking soda vào bên trong cốc rồi chà nhẹ bằng vải ấm để loại bỏ bụi bẩn.

Một trong những công dụng tuyệt vời của baking soda là khả năng làm sạch ly, tách hiệu quả
Baking soda có khả năng làm sạch ly, tách hiệu quả

6. Công dụng của baking soda trong làm đẹp

Baking soda có ăn được không thì loại muối này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bên cạnh đó, muối nở còn có nhiều công dụng trong làm đẹp. Cụ thể:

6.1. Làm mềm da

Cho một cốc baking soda vào nước tắm sẽ giúp trung hòa axit, loại bỏ mồ hôi, dầu và mang lại làn da mịn màng, mềm mại như em bí. Bên cạnh đó, muối nở còn có khả năng làm dịu vết cháy nắng nhanh chóng.

muối nở còn có khả năng làm dịu vết cháy nắng nhanh chóng.
Sử dụng muối nở có công dụng giúp làn da mềm mại và mịn màng hơn

6.2. Làm sạch tóc

Baking soda có ăn được không? Không chỉ ăn được mà muối nở còn có khả năng loại bỏ bụi bẩn và làm sạch tóc hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn 1 thìa cà phê muối nở vào dầu gội rồi tiến hành làm sạch tóc như bình thường.

Làm sạch tóc
Không chỉ ăn được mà muối nở còn có khả năng làm sạch tóc

6.3. Tẩy tế bào chết

Baking soda có tính mài mòn nhẹ nên bạn hãy sử dụng chúng để tẩy tế bào chết. Muối nở sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn tích tụ sâu trong lỗ chân lông và hỗ trợ làn da khô thoáng hơn.

6.4. Khử mùi cơ thể

Baking soda có khả năng khử mùi hôi cơ thể vô cùng tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một chất trung hòa độ pH và kháng khuẩn giúp khử mùi mồ hôi, loại bỏ vi khuẩn ở vùng da dưới cánh tay.

Khử mùi cơ thể
Muối nở có tính kháng khuẩn giúp khử mùi mồ hôi, loại bỏ vi khuẩn ở vùng da dưới cánh tay

6.5. Điều trị mụn

Baking soda có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá. Sử dụng muối nở sẽ giúp loại bỏ các nốt mụn mất thẩm mỹ nhanh chóng. Bên cạnh đó, muối nở còn giúp làm sạch và hỗ trợ se khít lỗ chân lông.

Điều trị mụn trứng cá
Baking soda có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá

7. Baking soda có tác dụng phụ không?

Ngoài thắc mắc baking soda có ăn được không thì một số bạn cũng tò mò liệu muối nở tồn tại tác dụng phụ gì? Theo chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA, mặc dù mang đến nhiều công dụng trong nấu ăn, làm đẹp, vệ sinh nhà cửa nhưng nếu dùng sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ như sau:

  • Baking soda sẽ gây kích ứng dạ dày nếu dùng sai cách. Do đó, bạn không nên ăn muối nở khi bụng đang đói hoặc tiêu thụ với lượng lớn.
  • Baking soda có thể gây nhiễm kiềm dẫn đến nguy cơ co thắt cơ, co giật, hôn mê.
  • Muối nở có thể tương tác với một số thuốc và làm giảm tác dụng của chúng.
  • Tiêu thụ lượng lớn baking soda có thể dẫn đến bệnh não xuất huyết.
Baking soda có tác dụng phụ không?
Baking soda có thể gây nhiễm kiềm dẫn đến nguy cơ co thắt cơ, co giật, hôn mê

8. Một số lưu ý cần biết khi sử dụng baking soda

Baking soda có ăn được không đã được giải đáp đầy đủ ở trên. Theo chuyên gia, trong quá trình sử dụng baking soda thì để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Baking soda có thể ăn được nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ với liều lượng vừa đủ.
  • Phụ nữ, trẻ em, những người bị phù nề, bệnh gan, thận, huyết áp cao không nên uống baking soda.
  • Những người trên 60 tuổi chỉ nên uống 1,5 muỗng cafe muối nở mỗi ngày.
  • Bạn nên bảo quản baking soda ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa ánh nắng mặt trời.
Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng baking soda
Baking soda có ăn không thì tiêu thụ được nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ với liều lượng vừa đủ

Bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc baking soda có ăn được không. Baking soda là một loại muối lành tính, khá an toàn nên bạn có thể ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu còn điều gì thắc mắc về thông tin muối baking soda thì bạn hãy liên hệ 1900 2222 để được giải đáp nhé!

0
Đánh giá