Ăn vải có tốt không? Tác dụng và lưu ý khi ăn vải
Ăn vải có tốt không? Vải là loại trái cây giải nhiệt rất được yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên nhiều người lại lo ngại ăn vải sẽ gây nóng trong người và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy bạn có biết vải chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, chỉ cần ăn đúng cách sẽ nhận được nhiều lợi ích. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA khám phá 10 công dụng bất ngờ của trái vải ngay dưới đây.
1. Ăn vải có tốt không? 10 công dụng hữu hiệu của quả vải
Ăn vải có tốt không? Vải có vị ngọt, có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng để làm rượu, nước trái cây và thạch. Vải chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nổi bật nhất là vitamin C, B2, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Để hiểu rõ hơn về công dụng của loại quả này hãy tham khảo thông tin ngay dưới đây nhé!
1.1. Cải thiện làn da
Ăn vải có tốt không? Vải chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và là nguồn vitamin C, B vô cùng có lợi cho da. Ăn vải đúng cách có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và tươi trẻ hơn. Đồng thời những chất này còn giúp bảo vệ làn da tránh bị lão hóa sớm do tác động từ ô nhiễm môi trường, tia cực tím,…
1.2. Giúp xương chắc khỏe
Ăn vải có tốt không? Tác dụng của quả vải không chỉ để làm đẹp mà còn rất tốt cho hệ xương chắc khỏe. Ăn vải sẽ bổ sung thêm cho cơ thể phốt pho, magie và mangan, giúp cải thiện tình trạng loãng xương. Đồng thời, thành phần kẽm và đồng trong vải thiều cũng có thể thúc đẩy hoạt động của vitamin D, từ đó tăng khả năng hấp thụ canxi và duy trì xương chắc khỏe.
1.3. Chống lão hóa
Vải thiều chứa hàm lượng polyphenol cao. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Vitamin nhóm B trong vải kết hợp với vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư da và viêm da. Đồng thời, ăn vải còn giúp bảo vệ cơ thể tránh bị các loại vi khuẩn, tia cực tím tấn công.
1.4. Giúp tóc chắc khỏe
Ăn vải có tốt không? Nhờ chiếm hàm lượng vitamin C lớn, mà loại quả này đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tóc. Hơn nữa, nó còn có thể đảm bảo cung cấp đủ máu cho các nang tóc giúp tóc mọc tốt, chắc khỏe và giảm hẳn tình trạng khô xơ, chẻ ngọn.
1.5. Tốt cho hệ tim mạch
Một công dụng khác của polyphenol trong quả vải là giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, vải cũng rất giàu vitamin C có tác dụng bảo vệ hoạt động tim mạch ổn định, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim.
1.6. Phòng chống ung thư
Vải chứa nhiều loại flavonoid, polyphenol và chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đặc biệt là loại ung thư vú. Nếu bạn đang hóa trị, quả vải cũng có thể giúp hạn chế tác hại của phương pháp trị liệu này.
1.7. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ cao, ăn vải thiều có thể giúp kiểm soát các vấn đề về đường ruột. Đặc biệt, vải giúp tránh độc tố tích tụ trong dạ dày. Từ đó, nó làm sạch ruột kết, dạ dày, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn và điều trị chứng ợ chua.
1.8. Hỗ trợ giảm cân
Vải thiều ít calo và không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol. Thêm vào đó, nó cũng là một nguồn vitamin phong phú giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt. Do đó, nếu ăn quả vải một cách khoa học sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
1.9. Phòng ngừa bệnh tật
Ăn vải có tốt không? Ngoài các vitamin B, C, E, K và beta-caroten, vải còn chứa hợp chất epicatechin và rutin. Những thành phần này giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chống viêm và kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng gan, loại bỏ các gốc tự do có hại, giảm nguy cơ bị đột quỵ…
1.10. Nguyên liệu chế biến món ăn bổ dưỡng
Ăn vải có tốt không? Quả vải ngoài việc ăn trực tiếp còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bồi dưỡng cơ thể. Dưới đây là một số cách chế biến từ vải bạn nên thử ngay nhé!
2. Các lưu ý khi ăn vải để không gây hại sức khỏe
Ăn vải có tốt không? Như những chia sẻ của thẩm mỹ viện DIVA ở trên chắc hẳn ăn vải sẽ rất tốt cho sức khỏe nếu trong lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, một số lưu ý khi ăn sau đây cũng sẽ giúp bạn hạn chế những tác hại xấu của vải với sức khỏe chúng ta.
2.1. Không nên ăn quá nhiều
Tuy quả vải đem lại nhiều lợi ích là vậy, nhưng vì chứa ít chất xơ nên ăn quá nhiều vải sẽ gây ra tình trạng “nóng trong người”. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều vải một lúc. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 10 quả trong một lần, còn trẻ em chỉ ăn 3 – 4 quả một lần.
2.2. Không nên ăn khi đói
Ăn vải khi bụng đói sẽ khiến bạn có cảm giác chóng mặt như người say. Vì lúc này hàm lượng đường trong cơ thể tăng đột biến. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: bủn rủn tay chân, hoa mắt, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh,…
2.3. Cách ăn vải tránh nóng trong người
Khi ăn vải thiều không nên bỏ lớp màng trắng bao quanh cùi vải. Mặc dù khi ăn nó có vị đắng nhưng nó giúp hạn chế sản sinh nhiệt và gây bốc hỏa. Bằng cách này, bạn sẽ tránh bị nóng trong người, nổi mụn. Ngoài ra, trước khi ăn vải bạn nên uống một chút nước muối pha ấm hoặc trà thảo mộc mát để làm sạch ruột, thanh lọc cơ thể.
2.4. Các đối tượng không nên ăn vải
Ăn vải có tốt không? Không phải ai cũng có thể ăn quả này, vì lượng đường chứa trong vải quá cao nên hạn chế những đối tượng sau:
Ăn vải có tốt không? Với những lợi ích được kể trên đây chắc hẳn bạn đã biết được ăn vải vừa phải sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất cho cơ thể và sức khỏe làn da. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được cách ăn vải đúng cách để hạn chế những tác dụng phụ với sức khỏe.
XÁC NHẬN THÔNG TIN
Hãy xác nhận thông tin để hỏi đáp và nhận được câu trả lời, tư vấn từ đội ngũ CSKH và QTV tại Viện thẩm mỹ DIVA.