Ăn ớt có tốt không? Ớt được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày, có tính nóng, tạo sinh nhiệt cho cơ thể. Chị em phụ nữ sợ ăn ớt vì làm ảnh hưởng dến da dẻ, sắc vóc của mình. Thế nhưng bạn có biết rằng, ớt cũng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu chi tiết các công dụng tuyệt vời của ớt ngay bên dưới đây nhé!

1. Ăn ớt có tốt không? 10 lợi ích tuyệt vời khi ăn ớt

Ăn ớt có tốt không? Nếu bạn là người thích ăn cay nhưng lo ngại ớt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu 10 lợi ích tuyệt vời khi ăn ớt dưới đây, chắc hẳn sẽ giúp bạn có một ánh nhìn khác về loại quả này đấy.

1.1. Kích thích sự thèm ăn

Theo Giáo sư Shen Yanying, Phó Chủ tịch Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh đã chỉ ra rằng ớt rất giàu vitamin. Một lượng nhỏ ớt có chứa lượng vitamin dồi dào như: A, B, C, E, Vitamin K, axit folic carotene và các vitamin khác. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, khoáng chất khác. Nhờ đó mà ớt có thể thúc đẩy tăng tiết dịch tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

Ăn ớt giúp kích thích sự thèm ăn
Ăn ớt giúp kích thích sự thèm ăn

1.2. Chống đỡ lạnh

Ăn ớt có tốt không? Đây là loại quả tốt để giữ ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh. Nhờ có tính cay nóng, quả ớt có thể làm tăng thân nhiệt, ấm dạ dày. Đồng thời, nếu bạn đang gặp các tình trạng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,… thì bỏ thêm ít ớt vào món ăn sẽ đem đến công hiệu tiêu hóa rất hiệu quả.

Tuy nhiên bạn nên ăn với lượng vừa phải, nếu lạm dụng nhiều gây nhiệt thái quá dẫn đến bệnh trĩ hoặc kiết lỵ,…

1.3. Thúc đẩy lưu thông máu

Ớt có một số đặc tính giúp chữa bệnh, như ” đổ mồ hôi, long đờm, khử ẩm”. Bên cạnh đó, trong quả ớt có chứa capsaicin – đây là hợp chất quan trọng giúp các động mạch cơ thể hoạt động hiệu quả, máu huyết lưu thông dễ dàng hơn.

1.4. Làm đẹp da

Ăn ớt có tốt không? Hẳn nhiều chị em lo ngại ăn ớt gây nóng trong người dễ nổi mụn. Nhưng có một điều thú vị rằng ớt có thể làm đẹp da. Hạt ớt có thể thúc đẩy bài tiết hormone và cải thiện tình trạng da. Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm cay nóng làm gia tăng tình trạng da trở nên xấu đi, nhưng thực tế nếu biết ăn ớt đúng cách sẽ giúp da dẻ cải thiện hồng hào hơn.

Xem ngay: Ăn ớt có nổi mụn không? Những lợi ích khi ăn ớt

Ăn ớt giúp da dẻ hồng hào
Ăn ớt giúp da dẻ hồng hào

1.5. Giảm mỡ trong máu

Ăn ớt có tốt không? Đây là loại quả cực tốt để hỗ trợ điều trị giảm mỡ trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong ớt có chứa hàm lượng Capsaicin giúp tăng tốc độ phân hủy chất béo, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, trong quả ớt có chứa chất đặc biệt kích thích quá trình trao đổi chất, chất béo được đốt cháy nhanh chóng.

1.6. Chống viêm mạnh

Như đã nói, trong quả ớt có chứa hợp chất Capsaicin, bên cạnh giúp giảm mỡ trong máu hoạt chất này còn có đặc tính kháng viêm, giảm sưng hiệu quả.  Từ đó, đây cũng là thành phần dùng nhiều để trì hoãn sự khởi phát và làm giảm sự phát triển bệnh viêm khớp.

1.7. Khả năng chống ung thư

Chất capsaicin trong quả ớt giúp phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt, thúc đẩy loại bỏ tế bào chết mà không làm nguy hại đến tế bào khỏe mạnh. Đồng thời theo các nghiên cứu, trong ớt cũng chứa nhiều C9H14O2 dồi dào. Đây là chất có tác dụng rất tốt cho những người bị ung thư dạ dày.

Ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

1.8. Ngăn ngừa bệnh tim

Ăn ớt có tốt không? Bạn có thể ăn ớt để phòng ngừa bệnh tim mạch. Chất Flavonoid trong quả ớt có công dụng tốt cho việc ngăn bệnh tim, động mạch vành. Đồng thời, nhờ có sự tham gia của Flavonoid mà có một số bài thuốc dân gian sử dụng ớt để giúp giãn mạch, điều hòa nhịp tim, lưu lượng máu,…

1.9. Giảm huyết áp

Theo công trình nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học của Trung Quốc, đăng trên tạp chí Cell Metabolism, chỉ ra rắng chất capsaicin trong quả ớt có thể giúp giảm huyết áp, dùng trong điều trị bệnh huyết áp cao.

1.10. Tốt cho bệnh tiểu đường

Ăn ớt có tốt không? Việc sử dụng ớt giúp kích hoạt, kháng insulin, mức cholesterol xấu, nhờ đó mà cơ thể kiểm soát lượng đường huyết cho người bị tiểu đường. Đồng thời, nhờ sinh nhiệt đốt cháy calo ngăn ngừa béo phí mà cũng giảm đi sự phát triển bệnh tiểu đường.

2. Hai thủ thuật ăn ớt tốt cho sức khỏe

Ăn ớt có tốt không? Rất tốt nếu bạn ăn với lượng vừa phải kèm với đó là phải nắm được thủ thuật khi ăn để hạn chế những ảnh hưởng của nó với niêm mạc dạ dày. Cùng thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu ngay hai cách chế biến ớt vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng vẫn tốt cho sức khỏe.

2.1. Ăn ớt sau khi đã nấu chín

Ớt cũng được chế biến thành nhiều loại khác nhau, có thể xay, ngâm hay ăn tươi. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nấu chín ớt. Bời vì hàm lượng capsaicin trong ớt rất cao nên có thể làm kích thích niêm mạc. Khi nấu chín thì khả năng kích thích của nó sẽ bị thuyên giảm đi.

Tốt nhất là nấu chín ớt sau đó mới ăn
Tốt nhất là nên nấu chín ớt sau đó mới ăn

2.2. Thêm gia vị cho ớt

Ớt có mùi vị cay nồng, thuộc tính nóng. Khi thêm thực phẩm, gia vị khác vào chung với ớt, chẳng hạn như tỏi, giấm, măng chua… bạn sẽ ăn ít ớt hơn và mùi vị sẽ ngon hơn. Vì vậy, đây cũng là một cách tuyệt vời để giảm sự ảnh hưởng trực tiếp của ớt với niêm mạc.

3. Những người không nên ăn ớt

Ăn ớt có tốt không? Tuy ăn ớt đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nên ăn ớt bạn cần lưu ý như:

  • Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, tăng huyết áp và viêm phế quản mãn tính không nên ăn ớt. Bởi vì chất capsaicin trong quả ớt làm thúc đẩy tuần hoàn máu khiến tim đập nhanh hơn.
  • Những người bị viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày không nên ăn ớt, vì họ có thể bị niêm mạc phù nền, tăng nhu động dạ dày.
  • Ngiời bị túi mật, sỏi mật mãn tính không nên ăn ớt vì tăng tiết dịch axit ở dạ dày khiến cho bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
  • Người bị trĩ không ăn cay nóng nhiều vì chúng dễ gây táo bón làm bệnh khó trị hơn.
  • Những người bị đau giác mạc, đau mắt đỏ không nên ăn ớt làm bệnh trầm trọng.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng tránh ăn ớt để ảnh hưởng đến em bé.
Những người không nên ăn ớt
Những người bị viêm dạ dày mãn tính không nên ăn ớt

Ăn ớt có tốt không? Hy vọng với những chia sẻ từ Viện thẩm mỹ DIVA đã giúp bạn tìm ra được câu trả lời. Tuy ăn ớt tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ ăn với lượng vừa đủ và không ăn cay quá mức. Vì như vậy sẽ chỉ có hại cho tiêu hóa, dạ dày mà không đem lại lợi ích nào tốt cho sức khỏe cả. 

Đánh giá