Ăn cá hồi có tốt không? Cá hồi được biết đến là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn cá hồi còn giúp phòng chống một số bệnh nghiêm trọng như tim mạch, huyết áp, suy giảm thị lực, trí nhớ,…. Hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu chi tiết về công dụng và hiệu quả của nó ngay dưới đây.

1. Nguồn dinh dưỡng của cá hồi

Nếu bạn muốn biết ăn cá hồi có tốt không hãy tham khảo các thành phần nguồn dinh dưỡng có trong cá hồi.

Trong một khẩu phần cá hồi khoảng 113 gam sẽ chiếm khoảng 200 calo. Loại cá này rất ít chất béo bão hòa và là một nguồn protein tốt. Thêm vào đó, cá hồi còn là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin B12, cũng như kali và các chất dinh dưỡng khác như sắt và vitamin D.

2. Ăn cá hồi có tốt không?

Ăn cá hồi có tốt không? Có tác dụng gì? Khi ăn cá hồi, nguồn vitamin B12 có trong cá hồi giữ cho máu và các tế bào thần kinh hoạt động, đồng thời giúp cơ thể tạo ra DNA.

Cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào hàm lượng axit béo omega-3. Hầu hết các omega-3 đều là axit béo “thiết yếu”. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp các axit này, nhưng chúng giữ nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, các axit này có hiệu quả trong việc giảm các bệnh, bao gồm:

  • Bệnh tim mạch.
  • Ngăn một số loại ung thư.
  • Suy giảm trí nhớ.
  • Bệnh Alzheimer.
  • Viêm khớp dạng thấp.

Các chuyên gia khuyên rằng tất cả người trưởng thành nên bổ sung ít nhất 226 gram hải sản, đặc biệt các thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi. Cả FDA và EPA đều khuyến cáo rằng trẻ em nên ăn khoảng 113 gram hải sản mỗi tuần bắt đầu từ lúc 2 tuổi.

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe
Cá hồi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Các rủi ro cần tránh khi ăn cá hồi

Ăn cá hồi có tốt không còn tùy vào cơ địa và sức khỏe hiện tại của mỗi người. Ngoài những lợi ích sức khỏe của Omega-3, ăn cá hồi có thể gây chảy máu nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc chống đông máu. Vì vậy, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn của Bác sĩ nếu đang dùng loại thuốc này.

Ngoài ra, còn có tranh luận về lợi ích của cá hồi nuôi so với cá hồi hoang dã. Một số người cho rằng cá hồi hoang dã có ít chất gây ô nhiễm như hóa chất và kháng sinh. Vi vậy, nên bổ sung cá hồi Đại Tây Dương là lựa chọn thông minh vì luật liên bang và tiểu bang đã điều chỉnh quá trình sinh trưởng và thu hoạch cá hồi.

4. Các công dụng tuyệt vời khi sử dụng cá hồi

Ăn cá hồi có tốt không? Hãy cùng thẩm mỹ viện DIVA khám phá các lợi ích tuyệt vời của cá hồi sẽ giúp bạn tự mình có câu trả lời chính xác nhất.

4.1. Giàu axit béo Omega-3

Cá hồi là một nguồn cung cấp tuyệt vời hàm lượng axit béo omega-3 trong chuỗi dài EPA và DHA. Một khẩu phần 100 gam cá hồi nuôi chứa 2,3 gam axit béo omega-3, trong khi cùng một khẩu phần nếu ăn cá hồi hoang dã chứa đến 2,6 gam. Chất béo omega-3 là thành phần rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên bạn chỉ có thể bổ sung từ chế độ ăn uống vì cơ thể bạn không thể tạo ra chúng.

Mặc dù không có khuyến nghị nào về axit béo omega-3 (RDI) hàng ngày được nêu rõ, nhưng nhiều tổ chức y tế khuyến nghị rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên bổ sung ít nhất 250 – 500mg EPA và DHA mỗi ngày. EPA và DHA có tác dụng có lợi cho sức khỏe như giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào trong động mạch của cơ thể.

Một nghiên cứu khoa học từ năm 2012 đã nói rằng cung cấp axit béo omega-3 mỗi ngày từ 0,45 – 4,5 gam giúp cải thiện đáng kể chức năng động mạch.

Ăn cá hồi có tốt không?
Ăn cá hồi giàu axit béo Omega-3

4. 2. Nguồn protein tuyệt vời

Ăn cá hồi có tốt không? Như đã nói, cá hồi rất giàu protein chất lượng cao. Hàm lượng protein trong cá hồi tương tự như axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng thiết yếu phải được cung cấp từ chế độ ăn uống. Protein rất quan trọng đối với cơ thể: giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe của xương và quản lý khối lượng cơ trong quá trình giảm cân, đặc biệt là trong quá trình lão hóa.

Như đã được chứng minh bởi một số nghiên cứu gần đây, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20 – 30 gam protein để có sức khỏe tốt. Trong khi đó, chỉ cần bổ sung khoảng 100gram cá hồi đã giúp nạp vào cơ thể đến 22 – 25 protein.

4.3. Chứa nhiều vitamin B

Trong cá hồi có chứa đa dạng các loại vitamin B. Với khoảng 100gr cá hồi sẽ đưa vào cơ thể bạn các loại vitamin B sau:

  • Vitamin B1: 18% RDI
  • Vitamin B2: 29% RDI
  • Vitamin B3: 50% RDI
  • Vitamin B5: 19% RDI
  • Vitamin B6: 47% RDI
  • Vitamin B9 : 7% RDI
  • Vitamin B12: 51% RDI

Những vitamin B này tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tạo và cải thiện DNA, đồng thời giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tim.

Cá hồi chứa nhiều vitamin B
Cá hồi chứa nhiều vitamin B

4 4. Nguồn Kali tốt

Ăn cá hồi có tốt không với những người bị huyết áp? Cá hồi có nhiều kali. Điều này đặc biệt đúng với cá hồi hoang dã, cung cấp 18% RDI trên 100 gram, so với 11% đối với cá nuôi. Kali giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ gây ra tình trạng đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp lớn của 31 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung kali sẽ giúp huyết áp giảm. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy việc hạn chế kali dẫn đến tăng khả năng giữ nước và tăng huyết áp ở những đối tượng có huyết áp bình thường khỏe mạnh.

4.5. Selen

Selen đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và có thể làm giảm các kháng thể tuyến giáp ở những bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp. Trong 100 gam cá hồi cung cấp 59-67% RDI cho selen. Ăn cá hồi và các loại hải sản giàu selen khác có thể cải thiện nồng độ selen trong máu.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nồng độ selen trong máu tăng đáng kể ở những người ăn hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần so với những người dùng viên dầu cá chứa ít selen hơn.

ăn cá hồi có tốt không?
Sử dụng cá hồi có hàm lượng selen cao

4.6. Chứa chất Astaxanthin đóng vai trò chống oxy hóa

Astaxanthin có liên quan đến nhiều tác dụng mạnh đối với sức khỏe. Astaxanthin là một chất chống oxy hóa tạo cho cá hồi có màu đỏ. Một nghiên cứu cho thấy rằng một lượng đủ 3,6 mg astaxanthin có thể làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, astaxanthin phối hợp với axit béo omega-3 của cá hồi để bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi viêm nhiễm. Hơn nữa, astaxanthin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da và giữ cho bạn trông trẻ hơn.

4.7. Ngăn ngừa bệnh tim

Ăn cá hồi có tốt không cho người bệnh tim? Sử dụng cá hồi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Điều này có thể giải thích là do cá hồi có khả năng làm tăng lượng omega-3 trong máu. Trong một nghiên cứu khác kéo dài 4 tuần ở đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, ăn hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần làm tăng mức omega-3 trong máu lên 8-9%.

Ăn cá hồi có tốt không?
Ăn cá hồi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

4.8. Kiểm soát cân nặng

Ăn cá hồi có tốt không cho người đang giảm cân? Trên thực tế, ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Protein cá hồi giúp điều chỉnh hormone kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no. Ngoài ra, thực phẩm giàu protein như cá hồi giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn hiệu quả hơn so với các loại thực phẩm khác.

Một nghiên cứu về trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy việc bổ sung DHA, omega-3 chính trong cá hồi, giúp giảm đáng kể mỡ gan và mỡ bụng.

Thêm vào đó, cá hồi khá ít calo. Một khẩu phần 100g cá hồi nuôi chỉ có 206 calo, trong khi cá hồi hoang dã thậm chí còn ít hơn với 182 calo.

4.9. Chống lại chứng viêm

Ăn cá hồi có tốt không? Cá hồi là vũ khí chống viêm nhiễm. Nhiều chuyên gia tin rằng chứng viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Như một số nghiên cứu đã phát hiện ra, ăn nhiều cá hồi có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm ở những người dễ mắc các bệnh này và các bệnh khác.

Theo nghiên cứu, ăn 80g cá hồi và cá béo mỗi ngày giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm TNF-a và IL-6. Trong một nghiên cứu khác, 12 người đàn ông bị viêm loét đại tràng ăn 600 gam cá hồi mỗi tuần đã giảm các dấu hiệu viêm trong máu và ruột kết, đồng thời giảm các triệu chứng một cách hiệu quả.

Ăn cá hồi giúp chống lại chứng viêm
Ăn cá hồi giúp chống lại chứng viêm

4.10. Tăng sức khỏe não bộ

Ăn cá hồi có tốt không với não bộ? Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá hồi có thể cải thiện chức năng não. Đồng thời có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.…

Trong một nghiên cứu ở những người từ 65 tuổi trở lên, ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần giúp giảm 13% các vấn đề về trí nhớ. Hoặc những người trưởng thành bình thường thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp não có nhiều chất xám hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Viện thẩm mỹ DIVA cho câu hỏi: “Ăn cá hồi có tốt không?” Với những lợi ích tuyệt vời của cá hồi, hãy bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé! Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng đúng liều lượng đừng quá lạm dụng nó sẽ làm cơ thể dư chất không tốt cho sức khỏe.

Đánh giá