Đậu xanh bao nhiêu calo? Ăn nhiều có giảm cân không? Đây là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, có thể dùng chế biến đa dạng món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không ít người ăn kiêng tỏ ra e ngại khi dùng loại thực phẩm này vì chưa biết hàm lượng dinh dưỡng chứa trong nó. Nếu như bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy cùng Viện thẩm mỹ DIVA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đậu xanh bao nhiêu calo?

Đậu xanh hay còn được gọi là đỗ xanh (miền Bắc) là loại hạt có kích thước khá nhỏ, khoảng từ 2- 5mm, được phơi khô và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy đậu xanh bao nhiêu calo? Thực tế, nếu muốn biết con số chính xác phải tìm hiểu từ 100g đậu xanh bao nhiêu calo.

Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đậu xanh có chứa khoảng 105 calo. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như protein, vitamin A, B6, C, axit béo, canxi, sắt, natri,… Với mỗi món ăn chứa đậu xanh, hàm lượng calo sẽ có sự thay đổi tùy vào nguyên liệu sử dụng khác nhau, cụ thể được thống kê trong bảng dưới đây.\

Các món ăn có đậu xanh Lượng calo (trung bình trong 100g)
Chè đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 359 calo
Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 416 calo
Xôi đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 515 calo
Sữa đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 69 – 159 calo
Cháo đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 140 calo
Kem đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 157 calo
Miến đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 332 calo
Bột đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 364 calo
Nước đậu xanh bao nhiêu calo?  Khoảng 105 calo
dau-xanh-bao-nhieu-calo-1
Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đậu xanh có chứa khoảng 105 calo

2. Ăn nhiều đậu xanh có béo không?

Với đặc tính là loại thực phẩm có tác dụng thanh mát cho cơ thể nên đậu xanh luôn được nhiều người ưa chuộng sử dụng vào những ngày hè, cụ thể là các món chè, xôi hay cháo. Trước khi biết đậu xanh bao nhiêu calo, nhiều người ăn kiêng vẫn còn e ngại vì sợ ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể. Tuy nhiên với thông tin trên, chúng ta có thể khẳng định đậu xanh không thể gây tăng cân hay béo phì.

Đậu xanh chứa nhiều chất xơ nên sẽ khiến cơ thể cảm thấy no lâu, hạn chế cơn đói, tránh việc nạp thêm năng lượng tích tụ mỡ thừa. Minh chứng ở nhiều nghiên cứu từ chuyên gia, chất xơ và protein có trong đậu xanh hỗ trợ thúc đẩy giải phóng hormone như peptide YY, cholecystokinin, GLP-1… giúp bạn cảm thấy no khi chỉ ăn một lượng vừa phải.

Vì vậy, nếu đang có ý định giảm cân an toàn, hãy thường xuyên bổ sung đậu xanh để kiểm soát cơn đói của mình. Đặc biệt nấu nước đậu canh để uống sẽ mang lại tác dụng nhanh hơn, dù bạn có dùng bao nhiêu cũng không thể khiến bản thân mập lên được.

Tuy nhiên không nên chỉ giảm cân với đậu xanh vì bạn sẽ cảm giác mệt mỏi và thiếu nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể từ những loại thực phẩm khác. Hãy ăn theo chế độ cân bằng các nhóm thực phẩm và luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

dau-xanh-bao-nhieu-calo-2
Đậu xanh chứa nhiều chất xơ nên sẽ khiến cơ thể cảm thấy no lâu, hạn chế cơn đói

3. Những lợi ích tuyệt vời từ đậu xanh

Từ thông tin về đậu xanh bao nhiêu calo ở trên, có thể thấy đây là loại thực phẩm tuyệt vời không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn mang lại những lợi ích cho cơ thể. Có thể kể đến một số công dụng cụ thể dưới đây.

3.1. Hạn chế một số bệnh mãn tính

Do trong đậu xanh có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi cho cơ thể như flavonoid, axit phenolic, axit caffeic, axit cinnamic… Đồng thời, những chất này còn giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây ra bệnh viêm mãn tính, làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư ở dạ dày và phổi.

3.2. Ngăn ngừa các bệnh về tim

Khi cơ thể có quá nhiều lượng cholesterol xấu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một số nghiên cứu từ chuyên gia, đậu xanh có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

dau-xanh-bao-nhieu-calo-3
Trong đậu xanh có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi cho cơ thể

3.3. Giảm huyết áp 

Các protein có trong đậu xanh sẽ giúp ức chế enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên. Vì vậy, với những ai có các bệnh liên quan đến huyết áp hoặc tim mạch nên bổ sung nhiều đậu xanh vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng bệnh trong cơ thể.

3.4. Có lợi cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ, kháng tinh bột. Các chất này sẽ kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng, đồng thời phòng tránh các bệnh lí liên quan đến đường tiêu hóa. Hơn nữa, chất kháng tinh bột trong đậu xanh rất có ích cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế nguy cơ ung thư ruột già.

dau-xanh-bao-nhieu-calo-4
Đậu xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ, kháng tinh bột.

3.5. Tốt cho quá trình thai kỳ ở phụ nữ

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ khi mang mang thai nên ăn nhiều đậu xanh bởi trong thực phẩm này rất giàu folate cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đồng thời nó cũng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà mẹ bầu thường bị thiếu khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng cần chú ý không nên ăn giá đỗ làm từ đậu xanh vì nó có thể chứa nhiều vi khuẩn gây viêm nhiễm.

dau-xanh-bao-nhieu-calo-5
Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ khi mang mang thai nên ăn nhiều đậu xanh.

Bài viết trên đây đã giúp bạn xác định câu trả lời về đậu xanh bao nhiêu calo và ăn có béo không, từ đó an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm này trong các bữa ăn. Nếu muốn giảm cân một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn, không cần chế độ ăn kiêng khắt khe hãy trải nghiệm công nghệ hủy mỡ Lipo Theramax Plus độc quyền tại Viện thẩm mỹ DIVA. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ giảm béo, hãy liên hệ đến số hotline 1900 2222 để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá