“40 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm không? Nên nhổ không?” là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ đông đảo mọi người. Răng khôn là răng hàm số 8 mọc ở phía bên trong cùng trên cung hàm. Vậy để biết 40 tuổi mọc răng khôn có sao không thì bạn hãy đọc bài viết sau đây của Viện thẩm mỹ DIVA nhé!

1. Mọc răng khôn có những triệu chứng nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu 40 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm không thì chúng ta hãy sơ lược qua quá trình cũng như triệu chứng xuất hiện chiếc răng số 8 nhé! Theo đó, quá trình mọc răng của con người sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể:

  • Giai đoạn đầu tiên: Hình thành và phát triển hệ răng sữa gồm 30 chiếc răng. Trong đó, có 8 răng hàm nhỏ, 8 răng cửa, 4 răng nanh.
  • Giai đoạn tiếp theo: Sự phát triển của hệ răng vĩnh viễn, gồm 32 chiếc răng.

Theo đó, răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất, thường sẽ bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp 40 tuổi mọc răng khôn. Khi xuất hiện răng khôn, bạn sẽ gặp các triệu chứng như:

1.1. Đau nhức

40 tuổi mọc răng khôn hay bất kỳ độ tuổi nào khi có hiện tượng này cũng sẽ bị đau nhức. Răng khôn nằm ngay trên cung hàm và mọc ở vị trí sau cùng. Chiếc răng này thường có ít khoảng trống để mọc nên chúng chỉ nhú lên được một chút. Do đó, khi mọc răng khôn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu vô cùng.

Mọc răng khôn bị đau
40 tuổi mọc răng khôn sẽ gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu vô cùng

1.2. Sưng lợi

Triệu chứng khá phổ biến mà khi mọc răng khôn ai cũng gặp phải là sưng lợi. Bởi răng khôn mọc ở giai đoạn con người trưởng thành nên xương hàm có chất lượng cứng hơn, ít tăng trưởng về kích thước, mô mềm và niêm mạc trên cùng dày. Đồng thời, kết hợp với các yếu tố toàn thân khiến răng khôn dễ mọc lệch và ngầm. Do đó, khi răng khôn mọc lên, lợi sẽ có phản ứng co giãn, bắt đầu sưng phồng gây căng tức và đau đớn.

Mọc răng khôn khiến lợi bị sưng
Triệu chứng khá phổ biến mà khi mọc răng khôn ai cũng gặp phải là sưng lợi

 1.3. Sưng má, sốt, há miệng đau

40 tuổi mọc răng khôn hay bất cứ độ tuổi nào thì bạn cũng sẽ bị sưng má, sốt và há miệng đau. Triệu chứng sốt khi mọc răng khôn thường khá nhẹ và không kéo dài. Bên cạnh đó, khi mọc răng khôn, bạn cũng sẽ cảm thấy cung hàm trở nên nặng nề, không còn linh hoạt như trước. Đồng thời, có cảm giác đau khi há miệng to gây cản trở quá trình ăn uống.

Sưng má, sốt, há miệng đau
Triệu chứng của mọc răng khôn là bạn sẽ bị sốt trong thời gian ngắn

2. 40 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm hay không?

Khi răng khôn bắt đầu mọc thì hệ xương hàm và nướu lợi đã phát triển vững chắc cũng như chiếm hết chỗ. Do đó, răng khôn sẽ bị cản trở, không thể mọc thẳng và dẫn đến tình trạng bị lệch. Theo chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA, dù ở bất cứ độ tuổi nào hay 40 tuổi mọc răng khôn thì việc này cũng tiềm ẩn nguy hiểm như sau:

  • Răng khôn mọc lệch, ngầm gây chèn ép và làm đẩy nghiêng răng số 7 bên cạnh. Việc này dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn của hàm.
  • Răng khôn mọc lệch khiến thức ăn dễ mắc kẹt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng sâu, đau nhức, hỏng răng.
  • Gây đau nhức khó chịu, sốt, sưng đỏ ở vùng lợi và nhiễm trùng tại chỗ thành các ổ, túi viêm.
  • Có thể bị u nang xương hàm khiến răng hỏng hoặc gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.
  • 40 tuổi mọc răng khôn sẽ làm chèn ép dây thần kinh, dẫn đến giảm hoặc mất cảm giác ở da, môi,…
  • Răng không mọc lệch có thể gây hội chứng giao cảm như phù đỏ quanh ổ mắt, đau nửa mặt.
40 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm không?
40 tuổi mọc răng khôn có thể dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn của hàm

3. 40 tuổi mọc răng khôn có nên nhổ hay là không?

Bên cạnh thắc mắc trên thì cũng có nhiều bạn quan tâm đến việc 40 tuổi mọc răng khôn nên nhổ hay không. Theo chuyên gia, nếu răng khôn mọc thẳng đứng bình thường và không có triệu chứng đau nhức, sưng lợi thì bạn không cần phải nhổ. Bởi chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì xấu đến răng miệng cũng như sức khỏe.

Còn nếu trường hợp 40 tuổi mọc răng khôn lệch, ngầm gây ra các triệu chứng đau nhức, viêm nhiêm, sưng má, há miệng đau thì bạn cần đến bệnh viêm để bác sĩ kiểm tra và tiến hành nhổ. Việc nhổ răng khôn sớm sẽ giúp tránh các triệu chứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

nếu răng khôn mọc thẳng đứng bình thường và không có triệu chứng đau nhức, sưng lợi thì bạn không cần phải nhổ
40 tuổi mọc răng khôn có nên nhổ hay không?

Trên đây là những thông tin về 40 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm và nên nhổ không. Nếu gặp tình trạng răng khôn mọc lệch gây đau nhức thì bạn hãy tìm địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để nhổ chúng đi. Ngoài ra, nếu còn gì thắc mắc về bài viết trên của Viện thẩm mỹ DIVA, bạn hãy liên hệ 1900 2222 nhé!

0
Đánh giá